“ไพศาล”ประณามคนขายข้าวหอมมะลิกิโลละ20บ. อำมหิต-ทุบราคาตลาด

(13 พ.ย.) นายไพศาล พืชมงคล อดีตสมาชิกวุฒิสภาและกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 1 แสนคน ภายหลังจากที่อดีตนักการเมืองรายหนึ่ง ขายข้าวสารหอมมะลิ ที่รับซื้อมาจากชาวนาจ.อุบลฯ อำนาจเจริญ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด พิษณุโลก และสุรินทร์ มาขายกิโลกรัมละ 20 บาท ว่า

“เลิกทุบราคาข้าวเถอะครับ ถ้าไม่เลิกต้องช่วยกันหยุด การเอาข้าวสารหอมมะลิมาเร่ขายในราคากิโลละ20บาทคือการทุบราคาข้าวให้เหลือกิโลละ 5-6 บาท ซึ่งเป็นซากเดนของแผนชั่วปั่นข่าวถล่มข้าวเมืี่อเดือนตุลานั่นเอง”

และว่า “ข้าวสารหอมมะลิขายปลีกต้องกิโลละ 35 บาท หรือถ้าเป็นข้าวเปลือกก็จะเป็นกิโลละ12บาทเศษ การเอาข้าวสารหอมมะลิมาขายกิโลละ 20 บาท จึงเป็นการทำร้ายชาวนาที่อำมหิตมาก นี่คือการทุบราคาข้าวประเทศไทยที่ต้องประณามจงทั่วกัน”

พร้อมกันนี้ นายไพศาลยังได้ยกข้อความของแฟนเพจรายหนึ่ง ซึ่งอ้างว่าเป็นครอบครัวชาวนา จ.สุรินทร์ ระบุในทำนองว่าการขายข้าวหอมมะลิในราคากิโลละ 20 บาทนั้น เป็นการตัดราคาชาวนาตัวจริง

“สวัสดีค่ะหนูเป็นลูกหลานชาวนาในทุ่งกุลาร้องไห้ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ค่ะ ข้าวออกจากสุรินทร์ก็กิโลละ 25 แล้วค่ะ ไม่รู้เอาข้าวอะไรมาขายกิ่โลละ 20 เหมือนตัดอนาคตชาวนาไทยค่ะ”

screen-shot-2016-11-13-at-2-11-26-pm

บทความก่อนหน้านี้ปริศนาโบราณคดี : ประเพณี “ลอยหะมด” ของมอญหริภุญไชย คือต้นกำเนิด “ลอยกระทง” ในสยาม?
บทความถัดไปE-DUANG : ​​ความแข็งแกร่งของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร คนใหม่