“ปิยบุตร” ปักธงศูนย์อนาคตใหม่สาขาอุบลฯ ลั่นไม่มีกั๊ก เต็มที่ทุกเขต

วันที่ 25 ตุลาคม 2561 ที่ จ.อุบลราชธานี นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ พร้อมทีมงาน เดินทางรับฟังปัญหาประชาชน พร้อมรับสมัครสมาชิกพรรค โดยจุดแรกเป็นการรับฟังปัญหาจากชาว อ.เดชอุดม ซึ่งมีปัญหาเรื่องราคาผลผลิตตกต่ำ ปัญหาที่ดินทำกินทับซ้อนกับที่ดินของรัฐ รวมถึงปัญหาสวัสดิการผู้สูงอายุ โดยมีประชาชนให้ความสนใจเดินทางมาร่วมพูดคุยเป็นจำนวนมาก

จากนั้นเวลา 13.00 น. นายปิยบุตร เดินทางต่อไปยัง ม.อุบลราชธานี โดยได้รับเชิญจากคณะศิลปศาสตร์ ร่วมบรรยายพิเศษในหัวข้อ “ประชาธิปไตยกับคนรุ่นใหม่” ตอนหนึ่งกล่าวว่า สังคมไทยถูกทำให้เชื่อมานานว่าการเมืองเป็นเรื่องสกปรก ขัดแย้ง รุนแรง ดังนั้น คนส่วนใหญ่รวมถึงคนรุ่นใหม่ พอได้ยินคำนี้แล้วเบือนหน้าหนี จนทำให้กลายเป็นว่าการเมืองเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ ของคนไม่กี่คนที่จะเข้าไปมีส่วน ทั้งที่จริงๆแล้วการเมืองเป็นเรื่องของทุกคน เพราะการเมืองเป็นเรื่องการเข้าไปมีอำนาจ เพื่อจัดสรรปันส่วนว่าประเทศจะมีนโบายสาธารณะแบบไหน ถ้าเราไม่สนใจ กันตัวเองออกมา ก็จะมีแค่คนไม่กี่คนเข้าไปจัดการให้

“รัฐบาลไทยมีความคิดที่พยายามจะถอดความเป็นการเมืองออกจากสังคม ไม่อยากให้ใครมามีส่วน แค่เรื่องพื้นที่สาธารณะให้คนได้มาพูดคุยเรื่องสังคมการเมือง วันนี้ หดแคบลงทุกที มหาวิทยาลัยเองก็จัดกิจกรรมได้ยากขึ้น บางแห่งคิดจะจัดก็ถูกห้าม ในสื่อสารมวลชน 4-5 ปี มานี้ แทบไม่มีข่าวคราวเกี่ยวกับเรื่องนโยบายสาธารณะ ถ้าเป็นอย่างนี้เรื่อยๆ จะทำให้ ‘ตาอยู่’ เพียงไม่กี่คน รวบเอาอำนาจไปเล่นการเมืองอยู่ฝ่ายเดียว ดังนั้น ตรงกันข้าม ถ้าเรามองว่าการเมืองเป็นเรื่องสกปรก ขัดแย้ง รุนแรง เราจำเป็นต้องเข้าไปยุ่งให้มาก เติมความเป็นประชาธิปไตยลงไปให้มากขึ้น มีส่วนร่วมให้มากขึ้น เพื่อเปลี่ยนแปลง ทำให้การเมืองเป็นเรื่องสร้างสรรค์ สนุกสนาน ทำให้การเมืองแบบใหม่เป็นเรื่องของทุกคน” นายปิยบุตร กล่าว

ต่อมาเวลา 16.00 น.นายปิยบุตร เดินทางไปยังศูนย์ประสานงานชั่วคราวพรรคอนาคตใหม่ จ.อุบลราชธานี เพื่อร่วมแถลงข่าวเปิดตัวศูนย์ และรับสมัครสมาชิก โดยมีประชาชนในจังหวัดเป็นจำนวนมาก เดินทางมาพบปะพูดคุยและร่วมสมัครสมาชิกพรรคอนาคตใหม่

นายปิยบุตร กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่ให้ความสำคัญกับสมาชิกพรรค โดยถือว่าเป็นหน่วยสำคัญที่สุด ไม่ใช่หัวหน้าพรรค ไม่ใช่กรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่ง สมาชิกมีสิทธิในการร่วมกันสร้างพรรค ไม่ว่าจะเป็นการเลือกกรรมการประจำจังหวัด เลือกผู้สมัคร ส.ส. ในเขตตัวเอง หรือถ้าอยากเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรค ก็สามารถขอลงมติเพื่อเปิดอภิปรายได้ ยืนยันว่า หลังจากการเลือกตั้ง ศูนย์ประสานงานชั่วคราวแห่งนี้จะตั้งเป็นสาขาประจำจังหวัด และในอนาคตก็จะมีการตั้งสาขาประจำจังหวัดทั่วประเทศด้วย ดังนั้น การเดินทางมาครั้งนี้ ก็เพื่อรับสมัครสมาชิกให้มากที่สุด ทั้งนี้ จ.อุบลราชธานี ถือเป็นจังหวัดขนาดใหญ่ อยู่ติดชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน ยังมีโอกาสที่จะพัฒนาได้อีกมาก แต่ที่ผ่านมา กลับติดล็อคบางอย่าง ทำให้ไม่อาจพัฒนาได้เต็มที่

“สำหรับการเลือกตั้งที่จะมาถึง พรรคอนาคตใหม่ยืนยันว่าจะส่งผู้สมัคร ส.ส.ลงแข่งทุกเขต และสู้เต็มที่ในทุกเขตอย่างแน่นอน ไม่มีกั๊ก ไม่มีหลบหลีก และเรายืนยันว่าจะทำการเมืองในระยะยาว การเลือกตั้งเพียงครั้งเดียวไม่อาจจะเปลี่ยนแปลงได้ ต้องรณรงค์และทำงานต่อไปกันเต็มที่ ขณะนี้ เรามีผู้แสดงความประสงค์สมัครเข้าร่วมแข่งขันเป็นตัวแทนลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคอนาคตใหม่แล้วหลายท่าน ทั้งแพทย์ ทนายความ รวมถึงเกษตรกร ซึ่งทั้งหมดจะเปิดให้สมาชิกประจำเขตนั้นๆ เป็นคนเลือกว่า ใครจะเป็นตัวแทนพรรค และอีกไม่นานเราจะเปิดชุดนโยบายของพรรค เชื่อว่าทั้งหมดจะสามารถยกระดับ จ.อุบลราชธานี ยกประดับประเทศตามวิสัยทัศน์ไทย 2 เท่า เท่าเทียมกัน เท่าทันโลก ได้อย่างแน่นอน”

นายปิยบุตรกล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงติดตามคณะไปตามที่ต่างๆ ว่า เข้าใจการทำหน้าที่ แต่อยากเรียกร้องไปยังผู้มีอำนาจว่า ให้ยุติการกระทำดังกล่าว เนื่องจากเรากำลังเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้ง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเปิดให้ทุกพรรคมีโอกาสได้ทำกิจกรรมอย่างเสรี ทุกพรรคต้องสามารถทำกิจกรรมได้เท่าเทียมกัน ไม่ใช่ทำได้แต่พรรคที่หนุนการสืบทอดอำนาจของ คสช.เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นในช่วงเวลา 19.00 น. นายปิยบุตรพร้อมทีมงานพรรคอนาคตใหม่ จะเดินทางไปประชาสัมพันธ์การรับสมัครสมาชิกที่ตลาดนิกรธานี อ.เมือง จ.อุบลราชธานี