ไม่เจอนาน 30ปี! ‪‘มหาธีร์’ เข้าพบ ‘ป๋าเปรม’ ในฐานะเพื่อน และเป็นนายกฯพร้อมกัน เผยเขียนจดหมายถึงกันตลอด‬

‪‘มหาธีร์’ เข้าพบพบ ‘ป๋าเปรม’ ในฐานะเพื่อน ไม่เจอกัน 30 ปี แต่เขียนจดหมายถึงกันตลอด‬

‪ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เข้าพบ ‘ป๋าเปรม’พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ในฐานะเพื่อน ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ หลังเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล หลังไม่ได้พบกันกว่า 30 ปี

‪โดย พล.อ.เปรม ได้ออกมาต้อนรับ ดร.มหาธีร์ ถึงรถ โดยได้ทักทายกัน 2-3 นาที พร้อมจับมือทักทายและยิ้มแย้มให้แก่กัน ก่อนเข้าห้องรับรองพูดคุยกันเป็นการส่วนตัว‬ เป็นเวลา 15 นาที โดย พล.อ.เปรม ได้มอบกรอบรูปภาพศิลปะลงรักปิดทองให้ ดร.มหาธีร์ เป็นที่ระลึกได้ด้วย

‪ด้าน พล.อ.พิศณุ ‬พุทธวงศ์ หัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษ และนายทหารคนสนิท พล.อ.เปรม ‪เปิดเผยว่า ทั้งสองฝ่ายต่างถามสารทุกข์สุกดิบ สุขภาพ โดยป๋าเปรมยินดี ที่ ดร.มหาธีร์ ได้เป็นนายกฯตามความตัองการของประชาชนชาวมาเลเซียอย่างท่วมท้น โดยต่างเป็นนายกรัฐมนตรีตรงกันกว่า 7 ปีเศษ ซึ่งป๋าเปรมดีใจที่ได้พบเพื่อน หลังไม่ได้พบอย่างเป็นทางการกว่า 30 ปี หลังป๋าเปรมพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่ยังคงเขียนจดหมายถึงกัน ผ่านช่องทางการทูตของกระทรวงการต่างประเทศหรือสถานทูต เพราะเป็น ประธานองคมนตรี และการันตีว่าจดหมายถึงมือแน่นอน‬

อย่างไรก็ตามทั้งคู่เป็น นายกรัฐมนตรี ยุคปี2520 พร้อมกัน โดยต่างเคยช่วยแก้ไขปัญหาระหว่างกัน ทั้งโจรจีนคอมมิวนิสต์ให้มาเลเซียและปัญหาการแบ่งแยกดินแดนของไทยในยุคนั้นด้วย โดย พล.อ.เปรม อายุ 98 ปี ส่วน ดร.มหาธีร์ อายุ 92 ปี ซึ่งทั้งคู่ยังคงมีบทบาทสำคัญทางการเมืองการปกครองของทั้ง 2 ประเทศ