‘พีระศักดิ์’ ปัดจัดผู้สมัครส.ส.ให้พปชร. แจงแค่แนะนำ ชี้ส.ว.ยังอยู่ขั้นตอนรอตั้งกรรมการสรรหา

“พีระศักดิ์” ปัดจัดผู้สมัครส.ส.ให้พปชร. แจงแค่แนะนำ ชี้ส.ว.ยังอยู่ขั้นตอนรอตั้งกรรมการสรรหา

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 2 กล่าวถึงกระแสข่าวว่ามีส่วนร่วมจัดตั้งผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในจังหวัดอุตรดิตถ์และภาคเหนือตอนล่างให้กับพรรคพลังประชารัฐว่า ตนเป็นอดีต ส.ว.อุตรดิตถ์ 2 สมัย เป็นอดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด และยังได้รับมอบหมายให้ทำโครงการ สนช.พบประชาชน เพราะฉะนั้นจึงมีคนรู้จักเป็นคนในท้องถิ่น ข้าราชการ และผู้นำชุมชนจำนวนมาก ตนได้ช่วยแนะนำให้กับพรรคการเมือง และเพื่อนพี่น้องที่รู้จักกันทุกพรรค ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนก็ตามว่าคนไหนเป็นที่รู้จักในพื้นที่ และแนะนำนักการเมืองที่ต้องการจะเล่นการเมืองต่อว่าอยู่พรรคไหนจะเป็นอย่างไรจากการวิเคราะห์ส่วนตัว แต่ตนไม่มีอำนาจไปตัดสินใจว่าให้ใครลงสมัครรับเลือกตั้ง

สำหรับกระแสข่าวว่ามี สนช.บางคนรับจัดผู้สมัครลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ให้กับพรรคพลังประชารัฐนั้น นายพีระศักดิ์กล่าวว่า ตนเชื่อว่า สนช.ทุกคนมีวิจารณญาณที่จะไม่ทำอะไรขัดต่อบทบาทหน้าที่ของ สนช. เพราะ สนช.ก็มีประมวลจริยธรรม มีกรอบ ระเบียบ และข้อบังคับ เชื่อว่าทุกคนที่เป็นข่าวคงคล้ายๆ กับตนเอง คือแค่แนะนำให้คนมาเจอกัน แต่จะตกลงหรือไม่นั้นตนไม่รู้ อย่างไรก็ตาม อยากจะบอกว่า ในอนาคตสถานการณ์จะทำให้การเมืองมีการเคลื่อนไหวตลอด อย่ารีบไปฟันธงว่าใครจะอยู่พรรคไหน

นายพีระศักดิ์ยังกล่าวถึงกระแสข่าวสมาชิก สนช.วิ่งเต้นเพื่อตำแหน่ง ส.ว.ด้วยว่า กลไกการตั้งคณะกรรมการสรรหา 9-12 คนยังไม่เริ่ม ซึ่งฝ่าย คสช.บอกว่าน่าจะเริ่มหลังการแบ่งเขตการเลือกตั้งและรับสมัครแล้ว รูปแบบการสรรหาจึงยังไม่กำหนด แต่การพูดคุยกันเรื่องนี้คงมีอยู่แล้วเป็นธรรมชาติ เพราะตำแหน่ง ส.ว.ก็ค่อนข้างมีบทบาทสำคัญ คงห้ามใครไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมองว่า สนช.มีประสบการณ์ในการทำหน้าที่นิติบัญญัติ แต่คงจะไม่ได้มีแค่ สนช.ที่เข้ามาเป็น ส.ว. คงจะมีบุคคลที่มีความสามารถจากส่วนอื่นมาด้วยตามกฎหมาย

“ยืนยันว่า คสช.ไม่ได้ส่งสัญญาณหรือพูดคุยกับผมถึง สนช.ที่พร้อมเป็น ส.ว.ต่อ และ คสช.เองก็คงจะยังไม่พูดคุยเรื่องนี้ตอนนี้ เพราะยังไม่ถึงเวลา จะทำให้เกิดแรงกระเพื่อมเปล่าๆ” นายพีระศักดิ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เปิดพรรคดีเอ็นเออีก! ชื่อ“ไทยรักษาชาติ” ตัวย่อ“ทษช.”เหมือน“ทักษิณ”หวังชน คสช.
บทความถัดไปฐากูร บุนปาน : สิ่งที่ห้ามพลาดในงานหนังสือ