สื่อทางการจีนโวย สื่อตะวันตกเลือกปฏิบัติ ตีข่าวเหตุล่วงละเมิดสิทธิฯอุยกูร์ในซินเจียง

วันที่ 19 ตุลาคม 2561 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ไชน่าเดลี่ หนังสือพิมพ์ของทางการจีน ตีพิมพ์บทบรรณาธิการแสดงความไม่พอใจและกล่าวหาสื่อของชาติตะวันตกที่ออกมารายงานข่าวเกี่ยวกับการลิดรอนสิทธิมนุษยชนของชาวอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียงว่าเลือกปฏิบัติ จากการที่ จีนต้องเจอเสียงวิจารณ์จากองค์กรสิทธิมนุษยชน รัฐบาลต่างประเทศและสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ถึงการปฏิบัติต่อชาวอุยกูร์ด้วยการปรับทัศนคติหมู่ในค่ายกักกันและสอดส่องความเคลื่อนไหวของชนกลุ่มเชื้อสายเตอร์กิสในมณฑลสุดขอบแดนตะวันตกของจีน

ไชน่าเดลี่ระบุว่า ภาพที่เกิดขึ้นในซินเจียงนั้นเป็นภาพปลอมแต่สื่อตะวันตกกลับนำไปใช้ใส่ร้ายป้ายสีรัฐบาลจีน เป็นการกระทำสองมาตรฐานมาใช้กับจีน โดยนักวิเคราะห์ชาติตะวันตกพูดว่า จีนเพียงแค่คิดไปเองว่าพวกเขาเจอผู้ก่อการร้ายคุกคามและมีเพียงชาติตะวันตกเท่านั้นที่เจอภัยคุกคามรุนแรงจากแนวคิดสุดโต่งจริงๆ

ก่อนหน้านี้ จีนปฏิเสธข้อหาการละเมิดสิทธิอย่างเป็นระบบต่อชาวมุสลิมอุยกูร์ในซินเจียง โดยอ้างว่ากำลังปราบปรามกลุ่มหัวรุนแรงและผู้แบ่งแยกดินแดนในภูมิภาค ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้เกิดเหตุความไม่สงบระหว่างชาวอุยกูร์และชาวฮั่นที่เป็นพลเมืองส่วนใหญ่ของจีน

บทบรรณาธิการยังระบุด้วยว่า ประชาชนในซินเจียงจะไม่ยอมให้ใครปล้นอนาคตอันสดใสไปจากพวกเขาแน่นอน

ทั้งนี้ ที่ประชุมด้านสิทธิมนุษยชนของยูเอ็นกล่าวเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาว่า มีความเชื่อได้ว่าจีนควบคุมชาวอุยกูร์ 1 ล้านคนไว้ในระบบค่ายกักกันลับในซินเจียง เพื่อให้พวกเขาเข้าระบบศึกษาความเชื่อทางการเมืองแบบคอมมิวนิสต์ อย่างไรก็ตาม จีนปฏิเสธการมีอยู่ของค่ายปรับทัศนคติทางการเมืองดังกล่าว และกล่าวว่า เป็นศูนย์ฝึกทักษะอาชีพ ที่รัฐบาลดำเนินการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและขับเคลื่อนสังคมในภูมิภาคให้ก้าวไปข้างหน้า

บทความก่อนหน้านี้ขี่มอเตอร์ไซค์จากเชียงใหม่ไปแล้ว 2,265.6 ก.ม. ถึงอีโปว์(มาเลเซีย) เป้าหมายสิงคโปร์
บทความถัดไปเปิดใจดับเบิลซีไรต์หญิง “วีรพร นิติประภา” : มุมมองการต่อสู้-อยู่รอดของ “กระดาษ”