มะเร็งคร่าชีวิต “พอล อัลเลน” ผู้ร่วมก่อตั้ง “ไมโครซอฟต์” จากไปในวัย 65

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า “พอล อัลเลน” ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท “ไมโครซอฟท์” เสียชีวิตแล้ววานนี้ (15 ต.ค.) ด้วยวัย 65 ปี ภายหลังเจ็บป่วยจากโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอนฮอดจ์กิน หรือมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดแพร่กระจายเร็ว

อัลเลนได้เข้ารับการรักษาโรคมะเร็งชนิดนี้อีกครั้งเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นมะเร็งชนิดเดียวกันกับที่เขาเคยรักษาผ่านพ้นมาได้เมื่อ 9 ปีที่แล้ว

พอล อัลเลน เกิดที่ซีแอตเทิลและศึกษาในมหาวิทยาลัยวอชิงตันสเตตเป็นระยะเวลา 2 ปี ก่อนจะดรอปเรียน เพื่อออกมาก่อตั้งบริษัท ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ร่วมกับ “บิล เกตส์” ซึ่งเป็นเพื่อนสมัยเรียนมัธยม แต่เมื่อปี 1983 อัลเลนออกจากไมโครซอฟท์ และก่อตั้งบริษัท “วัลแคน” (Vulcan) ในปี 1986 เพื่อบริหารจัดการพอร์ตหลายพันล้านดอลลาร์ของตน

“การมีส่วนร่วมของพอล อัลเลนในบริษัท ในอุตสาหกรรม ในชุมชน เหล่านี้คือสิ่งที่ขาดไม่ได้ ในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ เขาแน่วแน่กับสิ่งที่ทำ สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาไม่หยุดหย่อน เรียกได้ว่าเขาเปลี่ยนโลก” สัตยา นาเดลลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารไมโครซอฟท์ กล่าว

ปี 2018 นิตยสารฟอร์บสยกให้ พอล อัลเลน เป็นมหาเศรษฐีโลกในลำดับที่ 44 โดยมีมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 2.05 แสนล้านดอลลาร์ และเป็นผู้มีคุณูปการในหลายภาคส่วนในซีแอตเทิล ตั้งแต่การระดมทุนจัดตั้งห้องสมุดไปจนถึงงานวิจัยเกี่ยวกับสมอง

บทความก่อนหน้านี้คุยกับทูตกัมพูชา รำลึกวันชาติ ยุทธศาสตร์-การเมืองในประเทศ-มรดก-ความร่วมมือการค้าไทย
บทความถัดไปเกิดอะไรในแวดวงเศรษฐกิจรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา? เราสรุปไว้ให้แล้ว