‘อุตตม’ นำทีม ‘พลังประชารัฐ’ พบภาคประชาสังคม ยันถอดหัวโขน รมต.ออกแล้ว

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นำโดยนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ว่าที่หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ว่าที่เลขาธิการพรรค นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าที่โฆษกพรรค นายชวน ชูจันทร์ ว่าที่กรรมการบริหารพรรค นายอิทธิพล คุณปลื้ม ว่าที่ ผอ.พรรค ร่วมงาน “ขับเคลื่อนเครือข่ายชุมชนฐานราก ตลาดน้ำคลองลัดมะยม” ที่จัดโดยชุมชนตลาดน้ำคลองลัดมะยม โดยมีเครือข่ายภาคประชาชนที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร โอท็อป กลุ่มท่องเที่ยว กลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ ประมาณ 200 คนจากทั่วประเทศ โดยก่อนเริ่มกิจกรรม 3 รัฐมนตรีได้เดินชมซุ้มกิจกรรมของเครือข่ายต่างๆ พร้อมทดลองนวดแผนไทยด้วย

นายชวน ในฐานะประธานวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรตลาดน้ำ คลองลัดมะยม กล่าวว่า ตลาดแห่งนี้เริ่มเมื่อปี 2547 เริ่มจากมีพ่อค้าแม่ค้า 10-20 คน ถือเป็นชุมชนฐานรากที่เป็นรูปธรรม ซึ่งเริ่มต้นจากตัวเราก่อน เป็นการระเบิดจากภายใน รวมถึงต้องค่อยๆ ทำ โดยนำทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงของ ร.9 นำมาใข้เป็นแนวทาง รวมถึงทำอย่างยั่งยืน ดูสิ่งแวดล้อม ดิน ต้นไม้ เราต้องคิดการใหญ่ แต่ต้องเริ่มทำจากเล็กๆ ก่อนแล้วค่อยๆ ขยายขึ่นเรื่อยๆ

นายอุตตมกล่าวว่า รัฐมีหน้าที่เติมเต็ม ขอให้ทุกคนพัฒนาชุมชนด้วยวิถีของตัวเอง พร้อมนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ พลังประชารัฐคือการรวมพลังเพื่อประชาสังคม ก่อนจะนำสิ่งต่างๆ มาเสริมตามความสมควร

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า วันนี้ไม่ได้มาในฐานะรัฐมนตรี เราต้องการมาฟังความคิดเห็นของพี่น้องประชาชน ในนามของพรรคพลังประชารัฐ ขอให้ทุกคนสบายใจที่จะพูดคุยกันอย่างใกล้ชิด เพราะเราไม่ได้มีหัวโขนติดมาในวันนี้ ภาคประชาสังคมมีความสำคัญมากต่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ขอให้ทุกคนเสนอสิ่งดีๆ ที่ประเทศไทยขาดหาย เพื่อมาเติมเต็ม หากพบว่าข้อเสนอดีก็ขอให้มาช่วยพรรคทำงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในกิจกรรมครั้งนี้ได้มีการแยกกลุ่ม เพื่อให้แต่ละกลุ่มได้พบปะพูดคุยถึงปัญหาต่างๆ กับแกนนำพรรคพลังประชารัฐทั้ง 3 คน โดยภาคประชาสังคมมีการเสนอให้เครือข่ายภาคการเกษตรมีสิทธิเสนอคนที่จะลงสมัคร ส.ส.ของพรรคด้วย ทั้งนี้ ในกิจกรรมดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารทั้งในและนอกเครื่องแบบมารักษาความปลอดภัยและเฝ้าสังเกตการณ์ด้วย

บทความก่อนหน้านี้นงนุช สิงหเดชะ/’วนลูป’ อยู่กับวาทกรรม เอาประชาธิปไตย-ไม่เอาเผด็จการ
บทความถัดไปวิเคราะห์ : ศึกชิงหัวหน้า ปชป. “มาร์ค” ชูม็อตโต้ไม่เกรงใจใคร โชว์ความใหม่ “MakeMyMark”