สั่งปรับ ‘ฟ่าน ปิงปิง’ 2.8 พันล้านบาท ฐานเลี่ยงภาษี บวกย้อนหลังอานอีก 1.3 พันล้าน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างการรายงานข่าวของสำนักข่าวซินหัว ของจีนที่รายงานเมื่อวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า ศาลจีนมีคำตัดสินในวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมาให้ กรมศุลกากรของสั่งปรับฟ่าน ปิงปิง นักแสดงชื่อดังของจีนในกรณีเลี่ยงภาษีเป็นเงินสูงถึง 596 ล้านหยวน หรือราว 2,800 ล้านบาท นอกจากนี้ยังสั่งให้จ่ายภาษีคืนให้กับรัฐกว่า 288 ล้านหยวน หรือราว 1,350 ล้านบาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 4,000 ล้านบาท

รายงานข่าวดังกล่าวมีขึ้นหลังฟ่าน ดาราที่มีผลงานในภาพยนตร์ระดับบล็อกบัสเตอร์ฮอลลีวูดอย่าง “เอ็กซ์เมน” และ “ไอร่อนแมน” มีผู้ติดตามบัญชีส่วนตัวในโซเชียลมีเดียในจีนถึง 62 ล้านคน หายตัวไปจากหน้าสื่อเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ท่ามกลางกระแสข่าวว่า ฟ่านพัวพันกับการสืบสวนในคดีเลี่ยงภาษีในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และการหายตัวไปก็ส่งผลให้เกิดการคาดการณ์ซึ่งรวมไปถึงกระแสข่าวการถูกควบคุมตัวของฟ่านด้วย

กระแสข่าวเลี่ยงภาษีของฟ่านนั้นมีขึ้นหลังเกิดกรณีผู้ประกาศข่าวของสถานีโทรทัศน์ของจีนรายหนึ่งเข้าไปเกี่ยวข้องกับการทำสัญญาว่าจ้างปลอมเพื่อเลี่ยงภาษีที่เรียกกันว่า “หยิน-หยาง” เป็นสัญญาสองฉบับฉบับหนึ่งเป็นสัญญาฉบับจริง ขณะที่อีกฉบับแสดงตัวเลขค่าจ้างที่น้อยกว่าเพื่อเลี่ยงภาษี และฟ่านก็มีส่วนพัวพันในเรื่องดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ยังไม่มีความเห็นจากฝั่งของนักแสดงชื่อดังหรือตัวแทนของนักแสดงแต่อย่างใด

บทความก่อนหน้านี้เปิดใจ “ฐิติราช หนองหารพิทักษ์” กับ ภารกิจ 3 ปี นำทัพสอบสวนกลาง เป็น บช.มืออาชีพเกรดเอ
บทความถัดไป‘สุนทรี เวชานนท์’ นักร้องเพลง ‘สาวเชียงใหม่’ อัด ‘ธนาธร’ ถ้าเป็นนายกฯ จะพาชาติล่มจม!