‘หมอธีระวัฒน์’ เผยภาพรันทด! ระบบบริการสาธารณสุขไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 กันยายน ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า “ผู้บริหารรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขและประชาชนต้องยอมรับความจริงว่าความพินาศเกิดขึ้นแล้วและเกือบล่มสลายแล้ว ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในภาคอีสานข้อมูลวันที่ 30 กันยายน 2561 จากลูกศิษย์คนหนึ่งของเราที่จบเมื่อปีที่แล้ว

ความรับผิดชอบผมคือดูวอร์ดหรือหอผู้ป่วยชาย ประมาณ 30-40เคส/สาย (สองสายต่อวอร์ด) ถ้าเอาตามเตียงกับเบอร์ที่หัวเตียงหนึ่งวอร์ดคือจุได้ 28 คนครับ แต่ทุกวันนี้ก็ ต้องรับวอร์ดละ 70-80 ราย

ตามปกติสายหนึ่งก็มี staff 1 คน, R1 1 คน (แพทย์ประจำบ้านปีที่หนึ่ง), R3 1 คน (แพทย์ประจำบ้านปีที่สาม), Intern 1 คน (แพทย์ฝึกหัด), Ext 1 คน (นักศึกษาแพทย์ฝึกงาน), นศพ ปี4หรือ5 อีก 1-2 คน

วันก่อนผมอยู่เวรวอร์ดอายุรกรรม คือรักษาทางยาฝั่งผู้ชาย ซึ่งประกอบด้วย วอร์ดสามัญ 3 วอร์ด =6 สาย, 2 ICU ( ICU ละ 10 เตียง ), 1 RCU ผู้ป่วยหนักทางระบบทางเดินหายใจหรือที่หายใจไม่ได้( 16 เตียงเอาไว้ wean case ยาก กับดูโรคทาง chest เป็นหลัก) ทีมที่ดู ประกอบด้วย Staff 1 คน, R3 1 คน, R1 2 คน, Intern 2 คน,Extern 2 คน, นศพ 2 คน

เฉพาะเวรบ่าย admit รับผู้ป่วยใหม่ประมาณ 42 ราย (ไม่ใช่ทั้งวัน นี่คือเฉพาะเวรบ่าย) นี่คือฝั่งผู้ชายอายุรกรรมเท่านั้น ผมว่า ใกล้ถึงจุดเรือล่มแล้วล่ะครับตอนนี้ก็ช่วยกันพายเต็มที่ล่ะครับ วันที่เรือจมคงอีกไม่ไกล

Bird เขียว bird คือเครื่องช่วยหายใจแบบโบราณและ volume ventilator แบบดีขึ้นมาหน่อยสำหรับคนไข้ที่หายใจเองไม่ได้ ผู้ป่วยที่ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจและจริงๆต้องอยู่ในไอซียู ต้องนอนอยู่นอก ไอซึยูประมาณ 16-20 คนต่อวอร์ด นี่หรือคือความสำเร็จของระบบสุขภาพและสาธารณสุขของประเทศไทย แทนที่จะด่าว่ากันว่ารักษาไม่ดี รับสภาพความจริงก่อนว่าขณะนี้เล่มสลายแล้ว”

 

ผู้บริหารรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขและประชาชนต้องยอมรับความจริงว่าความพินาศเกิดขึ้นแล้วและเกือบล่มสลายแล้วที่โรงพยาบาลแห…

โพสต์โดย Thiravat Hemachudha เมื่อ วันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2018

บทความก่อนหน้านี้ทำไม? “พรรคใหญ่”อาจไม่ได้ ‘ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์’ แม้แต่1เก้าอี้! แต่ที่แน่ๆ “พรรคขนาดกลาง” ได้กำไรเพียบ!
บทความถัดไปเปิดเหตุผล ‘เข็ม รุจิรา’ ผู้ประกาศว่าโชคดีที่เคย “Here”