“บิ๊กตู่”ไฟเขียวรมต. ร่วม “พลังประชารัฐ” ขู่ใครจะฟ้อง เพราะบริหารดีกว่ารบ.เลือกตั้ง

“บิ๊กตู่” ไฟเขียวรมต. ร่วม “พลังประชารัฐ” เมินคำครหา “รบ.พิเศษ” ขู่ใครจะฟ้องในเมื่อบริหารประเทศดีกว่ารบ.เลือกตั้ง บอกไม่รู้-ไม่มีพรรคไหนทาบเสนอชื่อชิงเก้าอี้ “นายกฯ”

เมื่อวันที่ 25 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความสบายใจหลังประกาศจุดยืนว่าสนใจงานการเมือง ว่า ตนสบายใจมาตลอด ทำไมสื่อต้องมาสนใจมากมายนัก สื่อรักเป็นห่วงตนใช่หรือไม่ ตนต้องสบายใจ เพราะอยู่ด้วยแรงศรัทธาในการทำงานของตัวเอง คณะทำงาน และรัฐบาล ตนต้องศรัทธาเขาทุกคน ถ้าเราไม่สร้างความศรัทธาความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน อะไรก็ไม่เกิดก็ทะเลาะเบาะแวง ขัดแย้งไปทั้งหมด

“ผมไม่ได้ใช้อำนาจในการบริหารราชการแผ่นดิน ผมเพียงแต่กำหนดนโยบายลงไปและทำให้สอดคล้องกับนโยบาย ทั้งนี้ ต้องระมัดระวังเรื่องการทุจริต วันนี้คุณต้องหาอะไรดีๆ ให้เจอว่ารัฐบาลทำอะไรไปแล้วบ้าง วันนี้ภาคธุรกิจเอกชนสหรัฐฯ ก็มาขอพบ อาทิตย์ที่แล้วอียูก็มาพบ ก่อนหน้านั้นก็มีหลายประเทศมาพบ มากันมากมาย การลงทุนต่างๆ ก็มี แสดงว่าเขาไว้วางใจเราหรือเปล่า” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ตนเคยได้รับคำถามแบบที่สื่อถามว่าจะเล่นการเมืองหรือไม่ จะเป็นการเมืองต่อไปหรือไม่ ลงเลือกตั้งหรือไม่ ซึ่งเป็นคำถามที่มาจากบรรดาผู้นำประเทศรอบบ้าน แต่ตนก็ไม่ได้ตอบเขา บอกไปว่าเป็นเรื่องของสถานการณ์ภายในประเทศของเรา ซึ่งแต่ละประเทศมีวิธีการบริหารของแต่ละประเทศ ทั้งนี้ต้องอยู่ภายใต้หลักการประชาธิปไตย โอเคนะ อย่าไปเขียนให้เสียหาย

เมื่อถามว่า ลุ้นพรรคพลังประชารัฐที่จะเปิดตัว‪‪ในวันที่ 29 กันยายน‬‬นี้หรือไม่ เนื่องจากมีรัฐมนตรีในรัฐบาลไปร่วมด้วย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ตอบ ก็เป็นเรื่องของพลังประชารัฐ แต่คนในรัฐบาลเขาไปช่วยก็ไปช่วย แต่ไม่ได้ทำให้ระบบอะไรมันเสียหาย ไม่ผิดกฎหมายเขาทำได้หมด ทุกรัฐบาลเขาทำมาแบบนี้หรือไม่ รัฐบาลก่อนๆมีไหม ถ้ามีก็จบ จะมาถามอะไรตน

เมื่อถามว่า รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลพิเศษ อาจถูกมองเรื่องความเหมาะสม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ใครจะฟ้อง คุณจะฟ้องผมเหรอ คุณทำไมไม่มองว่ารัฐบาลนี้เข้ามา แม้ไม่ปกติ แต่ก็เข้ามาบริหารราชการจนได้รับการยอมรับจากต่างประเทศทั่วโลก ทำไมไม่มองตรงนี้ รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งทำได้อย่างที่ผมทำไหม แก้ปัญหาต่างๆ ให้เขาไหม ปลดล็อกอุปสรรคต่างๆ ได้ไหม สร้างคอนเน็กทิวิตี้ทางกายภาพอย่างไร้รอยต่อ ที่มีอนาคตชัดเจน มีการบริหารจัดการน้ำ รักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ดินแก้ปัญหาผู้บุกรุก แก้ปัญหาทุจริตได้ชัดเจน การเลือกตั้งที่ผ่านมาทำได้อย่างผมทำหรือไม่ แก้ปัญหาหนี้นอกระบบ มีใครทำบ้าง จัดระเบียบจราจรในกทม. ซึ่งเราก็ต้องดูแลผู้ได้รับการจัดระเบียบด้วย นี่คือสิ่งที่รัฐบาลคิด เพียงต้องเปิดพื้นที่ให้โปร่งใสชัดเจน เอาคนที่แสวงประโยชน์ทางรายได้ ไม่ให้เกิดผลกระทบซึ่งกันและกัน ผมไม่ได้ทำเพื่อเอาใจใคร แต่ทำเพื่อให้ทุกคนเข้าถึงโอกาส นั่นคือความเท่าเทียมด้วยกฎหมาย แต่ถ้าไม่มีกฎหมายไม่มีพื้นฐานก็ทำไม่ได้”

เมื่อถามว่า ล่าสุดมีพรรคการเมืองใดทาบทามขอเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ หรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่มีเลย เขาจะทาบหรือไม่ก็ยังไม่รู้ เมื่อทาบมาตนจะรับหรือไม่ ก็ยังไม่รู้เหมือนกัน ขอดูก่อน

เมื่อถามว่า ดูก่อน แสดงว่ามีความเป็นไปได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่รู้เหมือนกัน

บทความก่อนหน้านี้ก.เกษตร เห็นด้วย ห้ามโฆษณาสารกำจัดศัตรูพืชอันตราย หวังลดแรงจูงใจเกษตรกร
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันพุธที่ 26 กันยายน 2561 : โดย พิมพ์พรร