ปฏิกิริยาเช้านี้ “บิ๊กป้อม” อารมณ์ดี โบกมือทักสื่อ ไม่ตอบเกาะโต๊ะ / โฆษก กห.บอก พล.อ.ประวิตรไม่โกรธ เชื่อ ปชช.รู้ดี

“บิ๊กป้อม” อารมณ์ดี โบกมือทักสื่อ ก่อนเดินทางมอบโฉนดที่ดิน กาฬสินธุ์ ด้าน โฆษก กห.เผย ” พล.อ.ประวิตร” ไม่โกรธ ถูก “ทักษิณ” สวน เกาะโต๊ะ ขอตำแหน่ง ชี้ เป็นเรื่องที่คนอื่นไม่เห็น แจง ไม่เห็นเพจ”เปรี้ยง” นำรูปคู่ บิ๊กจ๊อด-ทักษิณ ขอสัมปทานดาวเทียม

เมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ฝูงเครื่องบิน กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินทางมาเพื่อที่จะขึ้นเครื่องไป จ.กาฬสินธุ์ โดยมีสีหน้ายิ้มแย้ม และโบกมือทักทายสื่อมวลชน พร้อมปฏิเสธให้สัมภาษณ์ ต่อสื่อมวลชน ภายหลังถูกนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาตอบโต้” ในท่าทีและน้ำเสียงขึงขังน่ากลัวจัง ไม่นุ่มนวลอ่อนหวานเหมือนตอนมาเกาะโต๊ะขอเป็น ผบ.ทบ. เลย”

ด้าน พล.ท.คงชีพ ตัณตระวานิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร ได้เห็นข่าวแล้ว และไม่ได้รู้สึกโกรธและโมโหอะไรเพราะทราบว่าประชาชนรู้ดี ว่าเกิดอะไรขึ้น และต้นเหตุมาจากอะไร ดังนั้นอย่าไปพูดแค่เพียงปลายเหตุ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความคิดเห็นของแต่ละคน ยืนยันว่าบ้านเมืองของเราอยู่ด้วยกฎหมาย หากดำเนินการอะไรไปแล้วก็ต้องยอมรับผลที่เกิดขึ้นทางกฎหมายไม่เช่นนั้นสังคมจะอยู่ด้วยกันไม่ได้

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า เราต้องมี 4 เคารพ 2 ความรับผิดชอบ ที่อยู่ในสัญญาประชาคม ถือเป็นหลักพื้นฐานของประชาธิปไตย ที่ทุกฝ่ายต่างเรียกร้อง และเป็นหน้าที่ของพลเมืองทั่วประเทศที่จะต้องดำเนินการตามประชาธิปไตยการเคารพกฎหมาย ถือเป็นเรื่องที่สำคัญการอยู่ร่วมกันต้องเคารพและยอมรับผลของกติกา และทำให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้ เพราะเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายได้แสดงความคิดเห็นร่วมกันเพื่อหาทางออกในความขัดแย้ง และเป็นพื้นฐานของประชาธิปไตย และการอยู่ร่วมกันโดยไม่มีความขัดแย้ง

พล.ท.คงชีพ กล่าวอีกว่า ส่วนเพจเปรี้ยง ที่ออกมาตอบโต้แทน พล.อ.ประวิตร และนำภาพนายทักษิณ กับ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด และอดีตหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) บิดา ของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ว่าที่ ผบ.ทบ.คนใหม่นั้น ส่วนตัวยังไม่เห็นเพจดังกล่าว ซึ่งเราเคยรู้กันอยู่ว่าใครเคยทำอะไรไว้ ถามว่าจะเอาเรื่องในอดีตมาพูดกันทำไม การนำเรื่องแบบนี้มาพูดแล้วจะมีใครคบด้วย ก็เป็นเรื่องที่น่าคิด

” แต่สิ่งที่นายทักษิณ พูดคือสิ่งที่คนอื่นไม่เห็น ซึ่งพล.อ.ประวิตร คงไม่ตอบโต้อะไร ใครทำอะไรไว้ต่างก็รู้กันอยู่ วันนี้สังคมฉลาดขึ้น อย่าไปพาดพิงใคร วันนี้ต้องทำให้บ้านเมืองมีความรักความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อก้าวเดินไปข้างหน้า เราไม่โทษใคร” โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าว

เมื่อถามว่า การเคลื่อนไหวของ นายทักษิณ จะส่งผลกระทบต่อบรรยากาศในการเลือกตั้งหรือไม่ พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า คิดว่าไม่มีผลอะไร เพราะเชื่อว่าสังคมรู้ข้อมูล มากพอสมควรใครจะมาชี้นำคงไม่ได้แล้ว วันนี้เราเห็นกันอยู่ว่าที่ผ่านมาเกิดอะไรขึ้น และภายหลังที่รัฐบาล-คสช. เข้ามาประเทศชาติ มีความเข้มแข็งขึ้น ซึ่งเราก็ต้องร่วมกันเดินหน้าสร้างประเทศชาติ ให้มีความเข้มแข็งต่อไป

สำหรับการเคลื่อนไหวของนายทักษิณ หน่วยงานความมั่นคง ก็ติดตามอยู่ตลอดเวลา แต่จะเข้มงวดเรื่องการดูแลความปลอดภัยในเรื่องของ ประชาชน การกวาดล้างจับกุมอาวุธสงคราม เพื่อสร้างบรรยากาศให้กับพรรคการเมืองที่จะลงพื้นที่ เพื่อรองรับการเลือกตั้งที่จะมาถึง อย่างเท่าเทียมและเสรี ปราศจากความรุนแรง

เมื่อถามว่า มีการเคลื่อนไหวทางการเมืองทั้งภายในและภายนอกประเทศ จะมีผลกระทบอะไรหรือไม่ พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ในห้วงนี้เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องเป็นปกติ เพราะเป็นการช่วงชิง ความได้เปรียบทางการเมือง การหาเสียงซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะต้องไม่ทำให้สังคม และประเทศชาติเสียหาย หากรักประเทศจริงก็อย่าทำให้ประเทศเสียหาย ภาพลักษณ์ของประเทศ อย่าทำให้กลไกของรัฐอ่อนแอ เราต้องพยายามฝ่าแรงเสียดทานนี้ไปให้ได้