แพทย์เยอรมันมั่นใจ สมาชิกกลุ่มต้านรัฐบาลปูตินถูกวางยาพิษ

วันที่ 18 กันยายน 2561 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า แพทย์ได้ช่วยชีวิตสมาชิกกลุ่มประท้วงต่อต้านรัฐบาลรัสเซียและมีความเป็นไปได้สูงมากว่าถูกวางยาพิษจากอาการต่อระบบประสาท โดยนายไคเอว์ เอ็คคาร์ท แพทย์โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยชาริตี้ ได้ทำการรักษานายพีเตอร์ เวอร์ซิลอฟ ผู้ดูแลเว็บไซต์ข่าวเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัสเซีย และเป็นสมาชิกกลุ่มพุซซี่ ไรอ็อต วงดนตรีร็อคหญิงที่ประท้วงต่อต้านรัฐบาลนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่านายพีเตอร์ มีอาการสูญเสียความสามารถทั้งในการมองเห็น ได้ยินหรือเคลื่อนไหว แต่อาการดีขึ้นตั้งแต่เดินทางถึงเยอรมนี

“มีความน่าเชื่อมากว่านายพีเตอร์ถูกวางยาพิษ” นพ.เอ็คคาร์ทกล่าวแต่ไม่สามารถเปิดเผยอาการเพิ่มเติมของนายเวอร์ซิลอฟได้ แต่ระบุว่านายเวอร์ซิลอฟเจ็บป่วยจากอาการต่อต้านระบบประสาทที่ทำให้สารสื่อประสาทถูกยับยั้ง และอาการอื่นตามมาอีกไม่ว่า รูม่านตากว้าง ความดันโลหิตสูงและมีเมือกแห้งออกมา แสดงถึงการได้รับสารพิษปริมาณมาก

ส่วนนายเวอร์ซิลอฟ ซึ่งตอนนี้พ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ยังต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด

บทความก่อนหน้านี้“ตือ-สมบัษร” แชร์ไอเดียเตรียมตัวก่อนเข้ารั้วมหาวิทยาลัย ให้แก่นักเรียน ม.6 ในกิจกรรม “I-DEE ชีวิตดี เมื่อมี ไอ-ดี”
บทความถัดไปสมชัย ศรีสุทธิยากร : เลือกตั้งดิจิตอล – เมื่อสื่อสังคมมีบทบาท ใครจะวิ่งตามใคร