พรรคประชาชาติ ยื่นจดจัดตั้งพรรคแล้ว ยันไม่สนับสนุนนายกฯคนนอก ไม่ได้แตกหน่อจากเพื่อไทย

พรรคประชาชาติ ยื่นจดจัดตั้งพรรคแล้ว มั่นใจกวาดส.ส. ไม่น้อยกว่า 20 ที่นั่ง ยันไม่ได้แตกหน่อมาจากพรรคเพื่อไทย

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 12 กันยายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ว่าที่หัวหน้าพรรคประชาชาติ พร้อมด้วยนายวรวีร์ มะกูดี รองหัวหน้าพรรค พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรค นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ นายมุข สุไลมาน เข้ายื่นจดจัดตั้งพรรคการเมืองต่อ กกต. โดยนายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า มั่นใจว่าจะได้สส.หลังการเลือกตั้ง 20 คนบวกลบ และเรียกร้องให้คสช.ปลดล็อกพรรคการเมืองให้ทำกิจกรรมได้ตั้งแต่เดือนตุลาคม ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงวันที่พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสส.มีผลบังคับใช้ในเดือนธันวาคมตามที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุ เนื่องจากช้าเกินไป จึงควรเร่งปลดล็อกเพื่อให้พรรคการเมืองมีระยะเวลาเพียงพอในการจัดทำนโยบายและสื่อสารกับประชาชน

ทั้งนี้ พรรคไม่สนับสนุนนายกฯคนนอกเพราะควรมาตามวิถีทางประชาธิปไตย แต่ยังไม่พูดชัดเจนว่าจะไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกเพียงแต่ว่า ยังไม่ทราบว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะเข้ามาในฐานะนายกคนนอกหรือมาจากบัญชีรายชื่อพรรคการเมือง อย่างไรก็ตามพรรคประชาชาติไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ ส่วนจะร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับใครนั้นขึ้นอยู่กับฉันทานุมัติของประชาชนหลังการเลือกตั้งว่าสนับสนุนให้ใครเป็นรัฐบาล เพราะพรรคประชาชาติเป็นพรรคขนาดเล็กถึงขนาดกลางคงไม่ได้เป็นแกนนำและไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวต่อว่า พรรคประชาชาติไม่ได้แตกหน่อมาจากพรรคเพื่อไทย แม้ว่าจะมีอดีตส.ส.หลายคนเคยสังกัดพรรคไทยรักไทยมาก่อน แต่ก็มีสมาชิกจากหลากหลายอาชีพมาร่วมงานการเมืองในพรรคด้วย จึงถือเป็นหน่อไหม่ที่เกิดขึ้นตามสถานการณ์การเมือง และไม่คิดว่าจะล้มเหลวเหมือนพรรคมาตุภูมิในอดีต เพราะรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันกำหนดกติกาการเลือกตั้งใหม่ ทำให้พรรคขนาดใหญ่ไม่ได้เสียงข้างมาก เปิดโอกาสให้พรรคขนาดเล็กและขนาดกลางมีที่ยืนมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังยื่นจดตั้งพรรคแล้วผู้บริหารพรรคประชาชาติยังได้เข้าพบพ.ต.อ. จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต.ด้วย