“บิ๊กป้อม” สั่งวางแผน กำจัดซากเซลล์แสงอาทิตย์ ยกเลิกนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์

“บิ๊กป้อม” ให้ ก.อุตสาหกรรม-พลังงาน วางแผนกำจัดซากเซลล์แสงอาทิตย์ ป้องเป็นซากขยะพิษในอนาคต ด้าน โฆษกกลาโหม เผย เตรียมผลักดันตู้สินค้าปนเปื้อนราว 2 พันตู้ ออกนอกประเทศ

เมื่อวันที่ 12 กันยายน ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 คณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปด้านความมั่นคง ลดความเหลื่อมล้ำ การเกษตร ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มี พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ว่า สำหรับการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์และเศษพลาสติกนำเข้าจากต่างประเทศ มีการยกเลิกนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์จำนวน 432 รายการตามที่กระทรวงอุตสาหกรรมส่งรายชื่อให้กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาต่อไป ขณะเดียวกันยังยกเลิกการนำเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้แล้ว แต่จะมีบางรายการยังต้องใช้ยาวนานขึ้นอยู่กับรายละเอียดของกระทรวงอุตสาหกรรม นอกจากนี้ยังมีเศษโลหะ เช่น เหล็ก อะลูมิเนียม และทองแดง ซึ่งจากนี้การนำเข้าจะต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ต้องคัดแยกแล้ว และมีใบรับรองจากประเทศต้นทาง รวมถึงเป็นไปตามมาตรฐานสากลด้วย

พล.ท.คงชีพ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องเศษพลาสติกจะมีการยกเลิกการนำเข้าภายใน 2 ปีและให้กระทรวงอุตสาหกรรมพิจารณาโควตาการนำเข้าใน 2 สัปดาห์ให้แล้วเสร็จ โดยจะพิจารณานำเข้าเฉพาะพลาสติกที่สะอาดและไม่ปนเปื้อนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ยังพบว่ามีตู้สินค้าที่ค้างอยู่อีกประมาณ 2,000 ตู้ที่มีการสำแดงการนำเข้าเป็นเท็จ จึงได้ให้กรมโรงงานอุตสาหกรรมและกรมศุลกากรเร่งตรวจสอบให้มีการดำเนินการทางกฎหมาย หากพบว่าตู้ใดที่ปนเปื้อนเราจะผลักดันออกนอกประเทศ

“พล.อ.ประวิตรสั่งการในที่ประชุมถึงซากเซลล์แสงอาทิตย์ ซึ่งจะมีปัญหาในอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้า จึงขอให้กระทรวงพลังงาน และกระทรวงอุตสาหกรรมไปวางกรอบแนวทางการกำจัดให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้มีปัญหาในอนาคต ย้ำว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาดังกล่าว ขณะเดียวกันจะต้องไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องรับประโยชน์โดยเด็ดขาด หากพบว่ามีความผิดจะทำการสอบสวนทันที” พล.ท.คงชีพ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่”ชี้หลายรัฐวิสาหกิจดีขึ้น แต่ยังมีปัญหาอีกบางส่วน พร้อมอยากฝากให้ช่วยติดตามดูยุทธศาสตร์ชาติ
บทความถัดไปผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เป็นประธานในพิธีลงนามในสัญญาจ้างเหมาโครงการพัฒนาระบบไฟฟ้าแบบโครงข่ายไฟฟ้าขนาดเล็กมาก