มวลชนหลายแสนเดินขบวนฉลองวันชาติคาตาลุญญากลางบาเซโลน่า

วันที่ 12 กันยายน 2561 เว็บไซต์นิวยอร์คไทม์สของสหรัฐฯรายงานว่า ประชาชนฝ่ายสนับสนุนรัฐคาตาลันหลายแสนคนได้รวมตัวกันบริเวณย่านดาวน์ทาวน์ของนครบาเซโลน่าเมื่อวานนี้ นับเป็นการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่การประกาศอิสรภาพจากสเปนเมื่อตุลาคมปีที่แล้วต้องจบลงด้วยความล้มเหลว ทำให้คณะรัฐบาลคาตาลุญญาบางส่วนต้องลี้ภัยไปเบลเยี่ยม รวมถึงนายการ์เลส ปุยเดอมองต์ อดีตผู้นำรัฐบาล

โดยการชุมนุมครั้งใหญ่เนื่องในวันที่ 11 กันยายน ของทุกปีเป็นวันชาติคาตาลุญญาหรือที่เรียกว่า “เดียร์ดา” เป็นการชุมนุมอย่างสันติด้วยการกินพื้นที่ถนนหลักที่ตัดเมืองบาร์เซโลน่ายาวเกือบ 4 ไมล์ แม้จะเต็มไปด้วยสีสันและธงของแคว้นที่ปลิวไสวแต่บรรดาผู้ร่วมชุมนุมหลายคนต่างมองว่าเส้นทางสู่อิสรภาพยังคงเป็นทางเดินที่ยาวไกล โดยเฉพาะหลังการประกาศอิสรภาพที่ล้มเหลวเมื่อตุลาคมปีที่แล้ว

ด้านตำรวจท้องถิ่นประเมิน มีผู้ร่วมชุมนุมเรียกร้องเอกราชใกล้เคียงกับปีที่แล้ว ด้วยจำนวนบวกลบอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านคนซึ่งเป็นเรื่องปกติ ซึ่งผู้ชุมนุมหลายคนมาจากหลายเมืองในแคว้นคาตาลุญญามาร่วมชุมนุมที่เมืองบาร์เซโลน่า

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นายเปโดร ซานเชสขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสเปนต่อจากนายมาริโอ ราคอย ได้ให้คำมั่นจะฟื้นโต๊ะเจรจากับนายควิม ทัวรา ผู้นำแคว้นคนใหม่ของคาตาลุญญา แต่นายทัวร่ากล่าวว่า คาตาลุญญายังคงอยู่ในเส้นทางเรียกร้องประกาศอิสรภาพ แต่ไม่สามารถรู้ได้ว่าเมื่อไหร่จะไปถึงเป้าหมาย

บทความก่อนหน้านี้อิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์สำคัญหรือไม่ ?
บทความถัดไปอดีตส.ส.ตรังชี้ “ชวน”นั่งหัวหน้าปชป.แค่ความเห็นนายสัมพันธ์ ทองสมัคร