อดีตประธาน กกต. คาดสถานการณ์การเมืองตื่นตัว การเลือกตั้งมิได้มีการสุจริต เที่ยงธรรมจริงๆ การโกงมีทุกรูปแบบ

เมื่อวันที่ 11 กันยายน นายสมพุทธ ธุระเจน อดีตประธาน กกต.จ.นครศรีธรรมราช กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชว่า ยอมรับว่าคนนครตื่นตัวเรื่องการเมืองมาก พอรู้ว่าจะมีการเลือกตั้งก็เริ่มพูดคุยกันตามวงน้ำชา มีคนมาทาบทามให้ตนลงเล่นการเมืองหลายพรรค ซึ่งตนได้ปฏิเสธ ขออยู่เป็นกลางทางการเมือง ซึ่งความเป็นกลางทางการเมืองจะเป็นประโยชน์ต่อสังคม เราสามารถให้คำแนะนำ/ความคิดเห็นได้ตามที่กฎหมายบัญญัติ

“ตามสถิติการเลือกตั้งที่ผ่านมา คนนครใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ต่ำกว่า 50% และพฤติกรรมเงินไม่มา กาไม่เป็น ยังคงเป็นอยู่ในการเลือกตั้งทุกประเภท สาเหตุอาจมาจากคนที่ได้รับการเลือกตั้งไม่ได้ลงมาแก้ปัญหาหรือดูแลประชาชนอย่างจริงจัง เลือกแล้วพ้นไป คนนครไม่มีโอกาสได้เลือกคนใหม่ๆ คนเก่ง คนดี ท้อแท้กับการต่อสู้ การเลือกตั้ง และการเลือกตั้งมิได้มีการสุจริต เที่ยงธรรมจริง ยังคงมีพรรค มีพวก ไม่มองเห็นที่นโยบายการทำงาน ไม่ให้โอกาสคนรุ่นใหม่ได้เข้ามาทำหน้าที่ จึงก่อให้เกิดการแก้ปัญหา” นายสมพุทธกล่าว

นายสมพุทธกล่าวต่อว่า ตนเคยเข้าร่วมอบรมสัมมนาระดับชาติ มีวิทยากรท่านหนึ่งพูดบนเวทีว่า “เขาไม่เคยลงคะแนนการเลือกตั้งเลย” ผมได้ยินแล้วคิดว่าคนระดับนี้พูดได้อย่างไร ทำให้ผมคิดว่า คนที่อยู่บนหัวคิดแบบนี้ แล้วคนระดับรากหญ้าจะคิดต่าง ไม่ไปลงคะแนน นอนหลับทับสิทธิ หรือซื้อสิทธิขายเสียงจึงไม่แปลก ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้ฝังลึกลงในรากเหง้า ผมจึงฟันธงว่าการเลือกตั้งทุกระดับตั้งแต่ปี’62 เป็นต้นไป ไร้สุจริตเที่ยงธรรม

“การโกงมีทุกรูปแบบ อาทิ จ้างใส่ปุ๋ยยาง ค่าแรงจริงวันละ 300 บาท ก่อนการเลือกตั้ง จ่าย 1,000 บาท/วัน วันนี้ผมยังไม่เห็นคนงานคนนั้นไปใส่ปุ๋ยยางพารา และผู้สมัครคนที่จ้างก็ไม่ได้มีสวนยางแต่อย่างใด นี่เป็นเพียงเกร็ดเล็กๆ ที่ยังไม่สามารถแก้ไขได้ ดังนั้นจะหาความสุจริตเที่ยงธรรมได้จากการเลือกตั้งได้อย่างไร ในเมื่อการเลือกตั้งยังมีเงินเป็นตัวนำ วิธีการเลือกตั้ง และนโยบายผู้สมัครยังไม่สามารถตอบโจทย์ให้กับชาวบ้านได้” นายสมพุทธกล่าว

บทความก่อนหน้านี้ข่าวเศรษฐกิจต้องรู้! : แบงก์ชาติชี้ ศก.ดันจ้างงานดี / เตรียมดันสวนผลไม้ไทยในจีน / ต่างชาติแห่ซื้อบิ๊กล็อตห้องชุด
บทความถัดไปวิเคราะห์ : เข้าสู่สังคมสูงวัย แล้วที่พักอาศัยแบบไหนจะมา ?