วิษณุ เผย ความกลัวคือเหตุผลที่คสช.ยังไม่ปลดล็อก แนะนักการเมืองรวมปัญหาไปถามกกต.

“วิษณุ” เผย แม้พรรคการเมืองขอให้ปลดล็อก-บอกไม่มีอะไรต้องกลัว แต่ คสช.กลัว แนะ สงสัยอะไรทำได้หรือไม่ได้ ให้รวมคำถามไป กกต. อย่าถามผ่านสื่อ ระบุ เวลาหาเสียงเป็นเรื่องเล็ก จะกี่วันไม่มีความหมาย

เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายการเมืองเรียกร้องให้ปลดล็อก ไม่ใช่แค่คลายล็อก เพราะเกรงว่าการลงพื้นที่ระหว่างการคลายล็อกอาจขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ห้ามดำเนินกิจกรรมทางการเมืองว่า ก็ขัดอยู่แล้ว พรรคการเมืองจึงเรียกร้องให้ปลดล็อกไม่ใช่แค่คลายล็อก มีการพูดกันมาหลายครั้ง ตนขอให้ คสช.เป็นผู้พิจารณาในเรื่องนี้ว่าจะทำอย่างไร ซึ่งขณะนี้ยืนยันว่ายังไม่ทำ และคสช.มีเหตุผลอยู่ การที่ฝ่ายการเมืองออกมาระบุว่าไม่มีอะไรจะต้องกลัวนั้น คสช.กลัว

เมื่อถามว่า เมื่อคลายล็อกแล้ว พรรคการเมืองสามารถเดินไปหาสมาชิกเพื่อพูดคุยบทบาทหน้าที่ได้หรือไม่ ว่า ยังไม่คิดไปไกลถึงขั้นนั้น ถ้าพูดเช่นนั้นจะกลายเป็นการส่งเสริมให้ทำ เอาเป็นว่าเราให้พรรคการเมืองหาสมาชิกได้ ส่วนจะหาอย่างไรขอให้พรรคการเมืองไปคุยกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) หรือ คสช. ฝ่ายการเมืองน่าจะรวบรวมคำถามไปยัง กกต. ถ้าเขาตอบได้ก็ตอบ ถ้าตอบไม่ได้เขาจะถามคสช.ให้ เหมือนที่เคยทำมาก่อนหน้านี้ อย่าถามผ่านทางสื่อ เพราะจะไม่ได้รับคำตอบกลับไป และตนอยู่ในซีกรัฐบาลจึงตอบไม่ถูก ไม่รู้เทคนิคการหาสมาชิกว่าต้องทำอย่างไร เพราะคงมีวิธีการที่สามารถทำได้ หากสงสัยอย่างไรขอให้ถาม คสช. เมื่อถามย้ำว่า ฝ่ายการเมืองกลัวว่าเมื่อเดินไปหาสมาชิกแล้วจะมีการร้องเรียนว่าขัดคำสั่ง คสช. นายวิษณุกล่าวว่า ก็มีโอกาสเสี่ยงอยู่

เมื่อถามถึงกรอบเวลาในการหาเสียง ขณะนี้มีความชัดเจนแล้วหรือยัง นายวิษณุกล่าวว่า “ยัง จะ 20 50 70 หรือ 90 วัน เป็นประเด็นเล็ก แต่เห็นสื่อช่วยมาขยายให้เป็นประเด็นใหญ่ เพราะมันไม่มีความหมายอะไรเลยว่าจะกี่วัน”

บทความก่อนหน้านี้อาชญากรรม : ปิดคดีเสี่ยเงินกู้หึงโหด ระแวง “น้องเนิร์ส” ตีจาก บุกยิงดับคาเก๋งป้ายแดง รุดมอบตัว-ขอสู้ชั้นศาล
บทความถัดไปสรุปข่าวต่างประเทศ : ศาลเมียนมาตัดสินจำคุก2ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์/เหตุไฟไหม้พิพิธภัณฑ์แห่งชาติบราซิล/2สาวหญิงมาเลเซียถูกศาลลงโทษเฆี่ยนโบยหลังมีเพศสัมพันธ์กัน