สรุปข่าวต่างประเทศ : ศาลเมียนมาตัดสินจำคุก2ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์/เหตุไฟไหม้พิพิธภัณฑ์แห่งชาติบราซิล/2สาวหญิงมาเลเซียถูกศาลลงโทษเฆี่ยนโบยหลังมีเพศสัมพันธ์กัน

เมียนมา

ย่างกุ้ง – สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า นายวา โลน อายุ 32 ปี และนายจ่อ โซ อู อายุ 28 ปี สองผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ชาวเมียนมา ถูกผู้พิพากษาศาลเมียนมาตัดสินโทษจำคุกคนละ 7 ปี ในข้อหาละเมิดกฎหมายความลับทางราชการ ในการพิจารณาคดีที่มีขึ้นที่ศาลแขวงย่างกุ้งเมื่อวันที่ 3 กันยายน นายเย ลวิน ผู้พิพากษากล่าวในการพิจารณาคดีว่า จำเลยทั้งสองกระทำการละเมิดกฎหมายว่าด้วยความลับทางราชการตามมาตรา 3.1 ซี โดยการรวบรวมและได้รับเอกสารที่เป็นความลับ เห็นควรให้ได้รับโทษจำคุก 7 ปี โดยโทษจองจำเริ่มนับจากวันที่จำเลยทั้งสองถูกจับกุมตัวเมื่อวันที่ 12 ธันวาคมปีที่แล้วเป็นต้นมา จำเลยสามารถยื่นอุทธรณ์ต่อศาลภูมิภาคและศาลฎีกาได้หลังจากนี้

ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ทั้งสองปฏิเสธข้อกล่าวหาและกล่าวต่อศาลว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้จัดเตรียมเอกสารดังกล่าวไว้ให้กับพวกเขาในระหว่างที่พวกเขากำลังทำงานในการรายงานข่าวเกี่ยวกับเหตุความรุนแรงในรัฐยะไข่

โดยหลังจากศาลตัดสิน ภรรยาของนายจ่อถึงกับร่ำไห้ ขณะที่นายวาจับมือกลุ่มผู้ที่มาให้กำลังใจ พร้อมกล่าวว่า “ไม่ต้องเป็นห่วง เรารู้ดีว่าเราไม่ได้ทำอะไรผิด ผมไม่กลัว ผมเชื่อในความยุติธรรม ประชาธิปไตย และเสรีภาพ” ด้านนายจ่อกล่าวว่า สิ่งที่ตนอยากจะกล่าวกับรัฐบาลคือ “คุณสามารถจับเราขังคุกได้ แต่ไม่สามารถปิดตาปิดหูประชาชนได้”

ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์ที่เป็นต้นสังกัด องค์กรเคลื่อนไหวด้านสิทธิ ตลอดจนนานาชาติ ออกมาประณามคำตัดสินดังกล่าวและเรียกร้องให้ทางการเมียนมาปล่อยตัวผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ทั้งสองคน

 

บราซิล

รีโอเดจาเนโร – สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ในนครรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อคืนวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นในบราซิล โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศบราซิลที่มีอายุมากถึง 200 ปี

ข่าวระบุว่า ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจำนวนมากเข้าไปควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้และต้องใช้เวลานานถึง 5 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ แต่ไฟได้เผาผลาญห้องนับร้อยห้องในพิพิธภัณฑ์เก่าแก่แห่งนี้จนแทบไม่เหลืออะไร

ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติที่นี่ก่อตั้งขึ้นโดยพระเจ้าฌูเอาที่ 6 แห่งโปรตุเกส เมื่อปี ค.ศ.1818 และเป็นที่เก็บวัตถุสิ่งของมีค่าทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของบราซิลเอาไว้กว่า 20 ล้านชิ้น นับตั้งแต่งานศิลปะและวัตถุล้ำค่าในช่วงยุคเกรโก-โรมัน และอียิปต์ รวมถึงฟอสซิลมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุดที่ถูกพบบริเวณชายแดนบราซิล ซึ่งรู้จักกันในชื่อของ “ลูเซีย” ซึ่งมีอายุกว่า 12,000 ปี นอกจากนี้ ภายในพิพิธภัณฑ์ยังเป็นที่เก็บโครงกระดูกไดโนเสาร์ซึ่งพบที่แคว้นไมนาส เกเรส รวมถึงอุกกาบาตที่ใหญ่ที่สุดที่พบที่ประเทศบราซิล ซึ่งถูกตั้งชื่อว่าเบนเดโก น้ำหนักมากถึง 5.3 ตัน

ประธานาธิบดีมิเชล เตเมร์ แห่งบราซิล แถลงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า นับเป็นวันที่น่าสลดใจอย่างยิ่งสำหรับบราซิล ผลงานและการวิจัยและความรู้ที่มีมา 200 ปีได้หายไปหมด และว่า สิ่งที่สูญเสียไปในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติครั้งนี้มากเกินกว่าที่จะประเมินค่าได้

มาเลเซีย

กัวลาตรังกานู – สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า หญิงชาวมาเลเซีย 2 ราย อายุ 22 ปี และ 32 ปี ถูกศาลสูงกัวลาตรังกานู ในรัฐตรังกานู ลงโทษด้วยการเฆี่ยนโบยเมื่อวันที่ 3 กันยายน ฐานกระทำผิดในข้อหามีเพศสัมพันธ์แบบหญิงรักหญิงที่ถือเป็นความผิดตามกฎหมายศาสนาอิสลามของมาเลเซีย แม้กลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิจะคัดค้านและประณามอย่างหนักว่าเป็นการลงโทษที่โหดร้ายและไม่เป็นธรรม

ทั้งนี้ จำเลยทั้งสองรายในคดีนี้ถูกเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายศาสนาอิสลามจับกุมเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาหลังจากพบว่ากระทำการอันไม่เหมาะสมดังกล่าวในรถยนต์ที่จอดอยู่ในที่สาธารณะในรัฐตรังกานู หนึ่งในพื้นที่ที่มีกฎหมายศาสนาที่เคร่งครัด ในการไต่สวนคดีนี้เมื่อเดือนสิงหาคม จำเลยทั้งสองรายที่ไม่มีการเปิดเผยยอมรับสารภาพผิด

ศาลได้สั่งลงโทษด้วยการเฆี่ยนโบย 6 ครั้ง และปรับเงินอีกคนละ 3,300 ริงกิต (ราว 26,000 บาท)

บทความก่อนหน้านี้คนมองหนัง / “ขุนพันธ์ 2”: เรื่องราวของ “พระเอกแบบไทยๆ”
บทความถัดไปผ่าความล้มเหลวทัพไทยในเอเชี่ยนเกมส์ บทเรียนครั้งใหญ่สู่การยกเครื่องกีฬาไทยใหม่!