จังหวัดเลยเตรียมรับ ‘บิ๊กตู่’ หอการค้าฯ ขอกระเช้าขึ้นภูกระดึง-สนามบิน-ถนน

เมื่อวันที่ 3 กันยายน นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานประชุมเตรียมการต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีกำหนดเดินทางไปตรวจราชการและปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ จ.เลย ในวันที่ 17 กันยายนนี้ ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าวเป็นการมอบหมายภารกิจในส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งภาคเอกชนด้วย

นายวชิรวิชญ์ สกุลดีโชติวัฒน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเลย กล่าวว่า เป็นการดีที่นายกรัฐมนตรีได้ลงตรวจพื้นที่ จ.เลย เพราะใน จ.เลย ยังขาดในเรื่องของเครื่องอุปโภคบริโภคหลายอย่าง ซึ่งสภาอุตสาหกรรมฯเลย ยังคงจะเรียกร้องและขอนำเสนอการพัฒนา จ.เลย ในเรื่องของการยกระดับท่าอาศยานเลยเป็นสนามบินศุลกากร โดยมีแผนจะเริ่มก่อสร้างในปี 2565 แล้วเสร็จประมาณปี 2568 ซึ่งต้องสร้างสนามบินให้เร็วขึ้น เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวและการลงทุน และขอให้เริ่มงบประมาณก่อสร้างภายในสร้างปี 2563 เพื่อจะได้ทันการเติบโตด้านเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและการค้าชายแดน

“และในเรื่องของผลการศึกษาโครงการศึกษาความเป็นไปได้ในโครงการสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง ซึ่งเรื่องยังติดอยู่ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) อยากให้สนับสนุนเรื่องรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมให้เร่งเสนอ ครม.พิจารณาความเป็นได้ในการสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง เพื่อเปิดมุมมองใหม่สำหรับนักท่องเที่ยว สร้างโอกาสเศรษฐกิจของท้องถิ่นชุมชน” นายวชิรวิชญ์กล่าว และว่า ส่วนเรื่องของถนน อยากจะขยายถนนเชื่อมโยงจากหนองคาย-เลย เลียบแม่น้ำโขง และหนองบัวลำภู-วังสะพุง เป็นถนนเชื่อมโยงกลุ่มจังหวัดเพื่อการค้าและการท่องเที่ยว และขอให้กรมทางหลวงศึกษาเรื่องสะพานข้ามน้ำโขงที่ด่านถาวรบ้านคกไผ่ อ.ปากชม จะทำให้การเดินทางจากนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ไป อ.เชียงคาน อ.ปากชม จ.เลย สะดวกมากขึ้น รวมทั้งการขนส่งสินค้าระหว่างชายแดนจะสะดวกขึ้น

บทความก่อนหน้านี้จากหัวร้อนดราม่าแข้ง “ช้างศึก” ถึงตรรกะป่วยๆ ของ “อีสปอร์ต”
บทความถัดไปขอให้ความขัดแย้งตุรกี-สหรัฐอเมริกา จบไวเพื่อสันติภาพโลก