ข่าวเศรษฐกิจต้องรู้! : แบงก์ชาติชี้ ศก.ดันจ้างงานดี / เตรียมดันสวนผลไม้ไทยในจีน / ต่างชาติแห่ซื้อบิ๊กล็อตห้องชุด

แบงก์ชาติชี้ ศก.ดันจ้างงานดี
นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “เศรษฐกิจไทยกับโอกาสและความท้าทายของธุรกิจ SMEs ในโลกดิจิทัล” ในงานสัมมนาวิชาการประจำปี จัดโดย ธปท. สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ว่า ภาพรวมเศรษฐกิจโลกขยายตัวดีขึ้น ขณะที่เศรษฐกิจไทยได้รับอานิสงส์จากเศรษฐกิจโลกที่ขยายตัวดี และปีนี้เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มการขยายตัวชัดเจนขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดเริ่มเห็นจ้างงานสูงขึ้นแล้วในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งจะส่งผลดีต่อการบริโภคต่อไป เมื่อจ้างงานมากขึ้นจะส่งผลต่อเศรษฐกิจภูมิภาคมากขึ้น

ปิ๊งสวนผลไม้ไทยในจีน
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในงานสัมมนา “ผ่าขุมทรัพย์แดนจีนใต้ รู้ก่อน รวยก่อน” ว่า จีนมีขนาดตลาดที่ใหญ่มาก มีกำลังซื้อสูง ซึ่งกระทรวงพาณิชย์กำลังผลักดันผลไม้ไทยเข้าสู่แต่ละมณฑลของจีน ซึ่งที่ผ่านมาไทยเน้นทำการตลาดเฉพาะมณฑลใหญ่ของจีน แต่ในปัจจุบันการตีตลาดแค่เมืองหลักไม่เพียงพอต้องเข้าเมืองรองด้วย ดังนั้น ต้องรักษาตลาดหลักควบคู่ไปกับการขยายตลาดใหม่ ล่าสุดอยากให้ผู้ประกอบการไทยสามารถเข้าไปจับมือกับคู่ค้าชาวต่างชาติ แล้วสามารถผลิตผลไม้ของไทยภายในประเทศของคู่ค้าเองได้ ทำให้ขยายฐานการผลิตและการจำหน่ายได้อีกมาก และสินค้าไทยไม่ได้มีแค่สินค้าเกษตรเท่านั้นที่ชาวจีนชอบ แต่สินค้าประเภทอื่นๆ มีอีกมากที่ชาวจีนชอบ

ผุดบล็อกเชนโทรคมนาคม
นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (รองเลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีบล็อกเชนมีหลายประเทศนำไปใช้แล้ว แต่ขณะเดียวกันยังพบปัญหาความล่าช้าของระบบ จึงจำเป็นต้องมีการพัฒนา โดยในขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูล และคาดการณ์ว่าภายใน 1-2 ปีจากนี้ ประเทศไทยจะสามารถเข้าถึงการใช้งานเทคโนโลยีบล็อกเชนได้ ล่าสุดอยู่ระหว่างผลักดันโครงการพื้นที่ทดลอง (แซนบล็อก) บล็อกเชน ด้านกิจการโทรคมนาคม โดยอยู่ในขั้นตอนการผ่านร่างงบประมาณจากคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ดดีอี) ในเดือนตุลาคม 2561

ภาษีกองทุนรวมไม่มีผลย้อนหลัง
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า กรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้แก้ไขกฎหมายของกรมสรรพากร ให้จัดเก็บภาษีหัก ณ ที่จ่ายในอัตรา 15% สำหรับดอกเบี้ย ส่วนลด และเงินได้ที่มีลักษณะเดียวกับดอกเบี้ยจากตราสารหนี้ที่ลงทุนผ่านกองทุนรวมว่า ร่างกฎหมายยังอยู่ระหว่างการดำเนินการของคณะกรรมการกฤษฎีกา ก่อนเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ใช้เป็นกฎหมาย ยืนยันว่า กองทุนรวมตราสารหนี้ที่มีอยู่ก่อนกฎหมายจะมีผลบังคับใช้จะไม่มีภาระภาษี และกฎหมายดังกล่าวจะไม่ทำให้บุคคลธรรมดาที่เข้าไปซื้อหน่วยลงทุนกองทุนรวมได้รับผลกระทบ

กฟผ.นำเข้าแอลเอ็นจีเอง
นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการนโยบายและแผน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า เตรียมเป็นผู้นำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ของ กฟผ. โดยออกประกาศเชิญชวนให้ผู้ผลิตหรือผู้ค้าแอลเอ็นจีในตลาดสากลยื่นเอกสารแสดงความสนใจ พร้อมข้อมูลที่แสดงความพร้อมในการจัดส่งแอลเอ็นจีให้ กฟผ.พิจารณาคัดเลือกและขึ้นทะเบียนเพื่อเข้าสู่กระบวนการแข่งขันราคา โดยการออกประกาศเชิญชวนดังกล่าวเป็นไปตามมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา กำหนดให้การจัดหาแอลเอ็นจีแล้วเสร็จภายในปีนี้ และเริ่มนำเข้าปริมาณไม่เกิน 1.5 ล้านตันต่อปี เพื่อนำไปใช้กับโรงไฟฟ้าของ กฟผ.ภายในปี 2562

ต่างชาติแห่ซื้อบิ๊กล็อตห้องชุด
ร.อ.กรี เดชชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายพัฒนาโครงการพิเศษ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น และกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพีเอ็น เรสซิเดนซ์ จำกัด กล่าวว่า ได้รับการติดต่อจากโบรกเกอร์ชาวสิงคโปร์ขอซื้อคอนโดมิเนียมในโครงการ ฟีล พหลโยธิน 34 ซึ่งอยู่ใกล้สถานีเสนานิคม แบบยกล็อต ประมาณ 200 ยูนิต จากจำนวนที่เปิดขายทั้งหมด 358 ยูนิต แต่ไม่ได้ขายให้เนื่องจากเห็นว่ามากเกินไปและสามารถขายคนไทยได้ อีกทั้งมองว่าการขายยกล็อตจะมีปัญหาตอนที่โอน เนื่องจากมีขั้นตอนการดำเนินการที่แตกต่างจากลูกค้าที่เป็นคนไทย เช่น จะต้องมีการโชว์ตัว ต้องมีหนังสือรับรองจากสถานทูต รวมทั้งสถาบันการเงินก็จะต้องออกหนังสือรับรองด้วย

แจกอีลิทการ์ดให้ทีมช่วยหมูป่า
นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในฐานะประธานกรรมการ บริษัท ไทยแลนด์ พริวิเลจ คาร์ด จำกัด (ทีพีซี) กล่าวว่า ได้เปิดตัวบัตรอีลิทการ์ดรุ่นพิเศษที่จัดทำเนื่องในโอกาสที่อาสาสมัครชาวต่างชาติเข้ามาช่วยเหลือผู้ประสบภัยทีมหมูป่าในวนอุทยานถ้ำหลวง ซึ่งเป็นการมอบให้อาสาสมัครชาวต่างชาติเพื่อแทนคำขอบคุณจากคนไทยที่ทำคุณประโยชน์ด้านต่างๆ ซึ่งได้รับนโยบายจากรัฐบาลในการออกบัตรตามรายชื่อที่ได้รับ โดยผู้รับจะต้องมีคุณสมบัติเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด จำนวน 105 ใบ รวมมูลค่ากว่า 16 ล้านบาท ซึ่งมีอายุบัตร 5 ปี
ซึ่งการดำเนินงานดังกล่าวจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อประเทศ รวมถึงเป็นการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวได้อีกทางหนึ่งด้วย

บทความก่อนหน้านี้จีนอัดข้าหลวงสิทธิฯยูเอ็น เคารพอำนาจอธิปไตย หลังแสดงท่าทีกังวลชาวอุยกูร์ในซินเจียงถูกละเมิดสิทธิ
บทความถัดไปอดีตประธาน กกต. คาดสถานการณ์การเมืองตื่นตัว การเลือกตั้งมิได้มีการสุจริต เที่ยงธรรมจริงๆ การโกงมีทุกรูปแบบ