กลาโหมสหรัฐฯเผย เตรียมฟื้นซ้อมรบบนคาบสมุทรเกาหลี

นายเจมส์ แมททิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐเผยว่า กองทัพสหรัฐยังไม่มีแผนการที่จะระงับการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้บนคาบสมุทรเกาหลีเพิ่มเติมอีก การออกมาแสดงท่าทีดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดทางการทูตระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือต่อกรณีการปลดเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีที่ดูจะไม่มีความคืบหน้าอย่างที่สหรัฐต้องการ

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าทางการเกาหลีเหนือได้ส่งหนังสือที่แสดงความเป็นปรปักษ์มายังสหรัฐ เป็นเหตุให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐสั่งยกเลิกการเดินทางเยือนเกาหลีเหนือของนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ แบบกะทันหัน

อย่างไรก็ดีนายแมททิสกล่าวระหว่างแถลงข่าวที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการตัดสินใจใดๆ เกี่ยวกับการฝึกซ้อมรบร่วมในปีหน้า แต่การระงับการซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐและเกาหลีใต้เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ถือเป็นการส่งสัญญาณแห่งความปรารถนาดีต่อเกาหลีเหนือ แต่ไม่ใช่สิ่งที่จะดำรงคงอยู่ตลอดไปโดยไม่สิ้นสุด

“เราตัดสินใจระงับการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดเพื่อเป็นการแสดงถึงความปรารถนาดีหลังการประชุมสุดยอดระหว่างสองผู้นำที่สิงคโปร์แต่เราไม่มีแผนการและขณะนี้ที่จะระงับการสำหรับในใดในอนาคตเพิ่มเติม” นายแมททิสระบุ

บทความก่อนหน้านี้“วาสนา” มีจริงหรือไม่ ? แล้วคืออะไรในทาง “พุทธ” ?
บทความถัดไปนิธิ เอียวศรีวงศ์ : เลิกทาส