4 อำเภอในนครพนมอ่วม น้ำโขงสูง 12 เมตร ล้นตลิ่ง ลำนำสาขาเริ่มเอ่อ

วันที่ 23 สิงหาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สถานการณ์น้ำโขงยังวิกฤติ ล่าสุดระดับน้ำโขงสูงที่ประมาณ 12 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติประมาณแค่ 1 เมตร คือ ที่ 13 เมตร ส่งผลกระทบให้บางพื้นที่ เกิดปัญหาน้ำโขงเอ่อล้นตลิ่ง เข้าท่วมบ้านเรือน ของชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยง เบื้องต้นมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ หนัก 4 อำเภอ มี อ.บ้านแพง อ.เม่าอุเทน อ.เมือง และ อ.ธาตุพนม เนื่องจากระดับน้ำโขงสูง เกิดปัญหาเอ่อล้นตลิ่งในจุดที่เป็นพื้นที่ลุ่ม

นอกจากนี้ยังผลกระทบที่ตามมา คือ ลำน้ำสาขาสายหลักของแม่น้ำโขง มีลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม และลำน้ำก่ำ เริ่มได้รับผลกระทบ ไม่สามารถไหลระบายลงโขงได้ โดยทางชลประทานนครพนม ยังคงเร่งเดินเครื่องผลักดันน้ำ และติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ตามประตูระบายน้ำทุกจุด ให้ระบายลงน้ำโขงได้มากที่สุด เตรียมพร้อมรับมือหากมีฝนตกหนักในพื้นที่ จะสามารถรองรับน้ำ ลดปัญหาเอ่อท่วมได้

ซึ่งหากระดับน้ำโขงยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คาดว่าจะส่งผลกระทบหนัก นอกจากน้ำโขงเอ่อท่วมแล้ว ยังได้รับผลกระทบจากลำน้ำสาขาเอ่อท่วมเป็นพื้นที่กว้าง เบื้องต้นทางจังหวัดนครพนม ได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติน้ำท่วมแล้วทั้งจังหวัด รวม 12 อำเภอ 94 ตำบล 908 หมู่บ้าน 17,454 ครัวเรือน รวมชาวบ้านได้รับผลกระทบ 51,080 คน มีถนนได้รับความเสียหาย กว่า 111 สาย และมีพื้นที่การเกษตร ได้รับผลกระทบ เกือบ 2 แสนไร่ ซึ่งทางจังหวัดนครพนมได้ประสานไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน

บทความก่อนหน้านี้ตลกเศร้าลึก…โรบิน วิลเลียมส์
บทความถัดไปไม่โทษกินขนมตอนดึก! วิจัยชี้ นอนไม่พอ-ถูกรบกวน กระทบระบบเผาผลาญเสี่ยงโรคอ้วน