“สมเจตน์”ย้อนพรรคการเมือง ทำไพรมารีจว.ละร้อยไม่ได้ แล้วชนะเลือกตั้งเป็นหมื่นได้ไง

“สมเจตน์” ซัด คสช.เว้นไพรีมารีโหวตทำปฏิรูปเหลว ย้อน พรรคการเมืองแค่จังหวัดละร้อยคนยังทำไม่ได้ แล้วจะชนะเลือกตั้งได้อย่างไร

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกสนช. ในฐานะประธานกมธ.พิจารณาพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง กล่าวถึงแนวทางปรับแก้ไพรมารีโหวตจากรายจังหวัดเป็นตามมาตรา 45 ของรัฐธรรมนูญ ว่า ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง บทเฉพาะกาลก็มีการผ่อนปรนการทำไพรมารีโหวต จากบทหลักที่ให้ทำรายเขต มาเป็นรายจังหวัดโดยใช้สมาชิก 100 คนแล้ว หากยังปรับแก้อีกก็ต้องตอบคำถามให้ได้ สำหรับพรรคการเมืองก็ต้องบอกให้ชัดว่า อยากทำหรือไม่อยากทำ ถ้าการหาสมาชิกรายจังหวัดให้ได้จังหวัดละ 100 คน ยังทำไม่ได้ แล้วถามว่า เวลาส่งส.ส.ลงแข่งที่ต้องชนะคะแนนกันหลักหมื่นจะไปหามาจากไหน หรือหากจะอ้างเรื่องกรอบเวลาว่าทำไม่ทัน ตามโรดแมปมีกรอบเวลากำหนดวันเลือกตั้ง 150 วัน ระหว่างกุมภาพันธ์-พฤษภาคม 2562 ถ้ายังทำไม่ทัน ก็เลื่อนเลือกตั้งไปด้วยเหตุผลที่มาจากพรรคการเมืองเอง ไม่ใช่คสช.

“สำหรับคสช.หากจะปรับแก้ไพรมารีโหวตโดยมีวิธีการที่ดีกว่าก็สามารถทำได้ แต่ต้องมีเหตุผลและคำอธิบายให้ชัดเจนว่า ดีกว่าไพรมารีโหวตที่ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างไรด้วย เพราะการปรับแก้ของสนช.ที่กำหนดให้มีไพรมารีโหวต ก็เป็นการดำเนินการตามพิมพ์เขียว ที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 เพื่อให้เกิดการปฏิรูป ซึ่งหากงดเว้นไพรมารีโหวต การปฏิรูปการเมืองก็ไม่เกิดขึ้น ส่วนวิธีการแก้ไขนั้น หากอยากรวดเร็วก็ใช้มาตรา44 เหมือนที่เคยทำ หรืออาจส่งให้สนช.แก้ไขตามอำนาจหน้าที่ก็ได้ ซึ่งการเข้าสภาก็มีข้อดีที่จะได้ฟังความเห็นที่หลากหลาย และก็ไม่กระทบต่อโรดแมปการเลือกตั้ง ที่ขึ้นกับกฎหมายเลือกตั้งส.ส.เป็นหลักด้วย” พล.อ.สมเจตน์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้มันก็จะงงๆหน่อย! เมื่อลูกๆสอน ‘ทักษิณ’ ทำ ‘เดเล่ชาเลนจ์’ #DeleAlliChallenge
บทความถัดไปอะไร(แม่ง)ก็เป็นศิลปะ : Our Sunshine กระบวนการจำลองภาพแทน ของตำนานขบถนอกกฎหมาย และอำนาจรัฐที่ล้อมกรอบประชาชน