‘อภิสิทธิ์’ ดูงานด้านการศึกษาที่มข.ย้ำไม่ได้มาเรื่องการเมือง(มีคลิป)

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 61 ที่สถาบันวิจัยพัฒนาวิชาชีพครู สำหรับอาเซียน มหาวิทยาลัยขอนแก่น จ.ขอนแก่น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมคณะได้เดินทางมายังมหาวิทยาลัยขอนแก่น จ.ขอนแก่น โดย รศ.ดร.ไมตรี อินทร์ประสิทธิ์ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วยคณะอาจารย์จากสถาบันวิจัยพัฒนาวิชาชีพครู สำหรับอาเชียน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้การต้อนรับ นอกจากนี้มีนายวุฒิพงษ์ ศุภรมย์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส พรรคประชาธิปัตย์ ได้ร่วมศึกษาดูงานด้วย

สำหรับการเดินทางมาศึกษาดูงานในครั้งนี้ ได้มาดูงานทางการศึกษาโครงการพัฒนาการคิดขั้นสูงทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ทางสถาบันวิจัยพัฒนาวิชาชีพสำหรับอาเซียน มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้พัฒนาร่วมกับโรงเรียน โดยมีวัตถุประสงค์ คือให้โรงเรียนในโครงการเป็นแหล่งเรียนรู่การพัฒนาวิชาชีพครูด้วยนวัตกรรมชั้นเรียน และวิธีการแบบเปิด มุ่งเน้นให้ครู นักศึกษาฝึกงาน ได้ร่วมกันพัฒนาวิชาชีพครูอย่างต่อเนื่อง โดยมีนักเรียนเป็นศูนย์กลางของการพัฒนา สำหรับโครงการได้ดำเนินงานแบบเครือข่ายครอบคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา 39 เขต 20 จังหวัด หลังจากรับฟังการบรรยายแล้ว จึงได้เดินทางไปเยี่ยมชมหลักสูตรการเรียนการสอนที่โรงเรียนบึงเนียมบึงใคร่นุ่นบ้านท่าหิน ต.บึงเนียม อ.เมือง จ.ขอนแก่นด้วย

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เดินทางมาขอนแก่นครั้งนี้เพื่อศึกษาดูงานประเด็นทางการศึกษา โดยที่ผ่านมาได้มาประเด็นเรื่องการสาธารณสุข เพื่อนำข้อมูลไปวางแนวนโยบายของพรรค

“วันนี้ไม่ได้มาเรื่องการเมือง สิ่งสำคัญที่สุดวันนี้เราดูว่าใครจะมาแก้ปัญหาให้พี่น้องชาวอีสานได้ดีที่สุด การมาศึกษาดูงานเพื่อนำข้อมูลไปวางแผนกำหนดเป็นนโยบายพรรค เพราะเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ชาวอีสานต้องการเห็นและคาดหวังมากที่สุด ตอนนี้ไม่สนใจว่าใครจะไปอยู่ที่ไหน อย่างไร”นายอภิสิทธิ์ กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้‘องอาจ’ เตือนผู้ว่าฯถูกโยกย้าย ต้องทำเพื่อส่วนรวมไม่ใช่เพื่อพรรคการเมือง
บทความถัดไปสุรชาติ บำรุงสุข : ยุทธศาสตร์อเมริกา-ยุทธศาสตร์โลก ผลกระทบต่อยุทธศาสตร์ไทย