‘ปธ.กกต.’ ย้ำไม่ทิ้งทวนเลือกผู้ตรวจเลือกตั้ง ชี้มีเหตุผล-ไม่แก้แค้นสนช.

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม นายศุภชัย สมเจริญ อดีตประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ก่อนมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ กกต.ชุดใหม่ ถึงกรณีการคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้ง ที่ สนช.ต้องการให้ กกต.ชุดใหม่มีส่วนร่วมและประกาศรายชื่อ ว่า ที่ผ่านมาเราเพียงแค่เตรียมการไว้ ซึ่งเป็นไปตามแผนการปฎิบัติงานที่จะนำไปสู่การจัดการเลือกตั้งซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรับฟังข้อมูลจากประชาชน ว่าผู้ที่ได้รับการคัดเลือกมีคุณสมบัติเหมาะสมเป็นผู้ตรวจการเลือกตั้งหรือไม่ เราไม่ได้ยังไม่ได้เลือกในตอนนี้ และคงเป็นหน้าที่ของ กกต.ชุดใหม่ที่จะเป็นผู้แต่งตั้ง

ส่วนกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ยื่นคำร้องให้ตรวจสอบและเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณี 36 สนช. เข้าชื่อแก้ไข พ.ร.ป. ว่าด้วย กกต. ประเด็นผู้ตรวจการเลือกตั้ง เข้าข่ายการกระทำขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า ทางสำนักงาน กกต. ก็ต้องตรวจสอบก่อน คงใช้เวลาไม่นาน ไม่ใช่อยู่ๆ เขายื่นมาจะให้เรายื่นศาลเลย ทุกอย่างมีกระบวนการ ต้องพิจารณาต้องมีเหตุมีผล จะไม่เร่งพิจารณาเรื่องนี้ และไม่ต้องกลัวว่าการพิจารณาเรื่องนี้จะเป็นการแก้แค้นกลับ สนช.

นายศุภชัย กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรี ขอให้ กกต.ดูแลการเคลื่อนไหวของพรรคการเมือง และบุคคลที่เคลื่อนไหวนอกประเทศ ว่า ทางสำนักงานฯ ก็ดูแลและรวบรวมข้อมูลไว้ เนื่องจากยังไม่ถึงช่วงของการเลือกตั้ง จึงยังไม่สามารถทำอะไรได้ และ กกต.จะต้องดูว่า เกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองหรือไม่ แต่ถ้าเป็นเรื่องของการจัดคำสั่ง คสช. เช่นการชุมนุมเกิน 5 คน กกต.ก็ไม่สามารถจะไปดำเนินการอะไรได้ แม้นายกรัฐมนตรีจะบอกว่าให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้ แต่ กกต.ก็ต้องยึดคำสั่ง คสช.เป็นสำคัญที่ห้ามพรรคการเมืองเคลื่อนไหวทำกิจกรรม

เมื่อถามว่า พรรคการเมืองเคลื่อนไหวไม่ได้ แต่กลุ่มการเมืองกับเคลื่อนไหวได้ ช่องทางนี้จะทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า เรื่องได้เปรียบเสียเปรียบเราคงไม่สามารถให้ความเห็นได้

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กต๊อก’เผย’กองทัพ’ พร้อม สานต่องาน หลังเลือกตั้ง รอ ‘บิ๊กป้อม’คลายล็อกการเมือง
บทความถัดไปแผนพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา ให้เป็นศูนย์ซ่อมบำรุงระดับโลก