ปธน.ตุรกีตอบโต้มะกัน คว่ำบาตรเครื่องใช้ไฟฟ้าสหรัฐ หลังเงินลีราร่วงหนัก

นายเรเจพ เทยิพ แอร์โดอาน ประธานาธิบดีตุรกี ประกาศคว่ำบาตรเครื่องใช้ไฟฟ้าจากสหรัฐอเมริกา เพื่อตอบโต้สหรัฐที่ทำให้ค่าเงินลีราของตุรกีตกลงมากกว่า 40% โดยเมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา ค่าเงินลีราทำสถิติต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์ที่ 7.24 ลีราต่อดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากการที่ผู้นำตุรกีประกาศว่าจะลดจำนวนเงินกู้ยืม รวมถึงความวิตกกังวลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีกับสหรัฐที่ย่ำแย่ลง

การอ่อนลงอย่างมากของค่าเงินลีราส่งผลกระทบกับตลาดหุ้นทั่วโลก โดยตลาดหุ้นทั้งในยุโรปและสหรัฐปรับลดลงมากถึง 18% ในปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนหวั่นวิตกถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาจากปัญหาดังกล่าว

อย่างไรก็ดีเมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา ค่าเงินลีราได้ปรับตัวแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยมาปิดที่ 6.3300 ลีราต่อดอลลาร์สหรัฐ หรือปรับขึ้น 9% เมื่อเทียบกับวันก่อนหน้า

แอร์โดอานกล่าวว่า ตุรกีตกเป็นเป้าของสงครามการค้า พร้อมกับเรียกร้องให้ชาวตุรกีเทขายเงินสกุลดอลล่ฝาร์และยูโรเพื่อรักษาค่าเงินให้แข็งค่าขึ้น ความร่วมมือของประชาชนตุรกีจะสามารถยืนหยัดกับเรื่องต่างๆ และสามารถปกป้องอิสรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศได้

ทั้งนี้สหรัฐได้ประกาศคว่ำบาตรรัฐมนตรี 2 รายในรัฐบาลปัจจุบันของตุรกีในข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับการตั้งข้อหาก่อการร้ายกับนักบวชสหรัฐในตุรกี นอกจากนี้ในสัปดาห์ที่ผ่านมาสหรัฐยังได้ประกาศปรับขึ้นกำแพงภาษีนำเข้าเหล็กจากตุรกีด้วย

บทความก่อนหน้านี้ชาว อ.บัวใหญ่ ร้อง ‘บิ๊กตู่’ ใช้ม.44 แยกตัวจากจ.นครราชสีมา หลัง ‘สามมิตร’ เข้ารับฟังปัญหา
บทความถัดไปศาลยกฟ้องคดีนายกเทศบาลหัวหินถูกร้องยกเลิกคำสั่งรื้อถอนอาคารรุกหาดหัวหิน