นายกฯย้อนถามสื่อเสนอแก้กฎหมายกกต.เองหรือ ปัดตอบกระทบโรดแมปเลือกตั้ง

นายกฯย้อนถามสื่อเสนอแก้กฎหมาย กกต.เองหรือ ปัดตอบกระทบโรดแมปเลือกตั้ง ด้านที่ประชุมวิป สนช.บ่ายนี้ยันไม่มีพิจารณา ชี้อยู่ระหว่างรับฟังความคิดเห็นปชช.

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม ผู้สื่อข่าวถามถึงโรดแมปว่ายังเป็นกรอบเวลาเดิมหรือไม่ หลังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)เสนอแก้ไข พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กรณีผู้ตรวจการเลือกตั้ง โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพียงสั้นๆว่า “สื่อเสนอแก้หรืออย่างไร”

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดในเว็บไซต์ของสนช.ได้มีการเปิดรับฟังความเห็นเกี่ยวกับร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยกกต. โดยพบว่าล่าสุดมีคนมาอสดงความคิดเห็นกว่า 1 แสนราย โดยส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการเสนอแก้ไขในครั้งนี้ และล่าสุดนายสมชาย แสวงการ เลขาธิการวิปสนช. เปิดเผยว่า ในการประชุมวิปสนช.ช่วงบ่ายวันนี้ยังไม่มีเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม เนื่องจากกฎหมายดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน ซึ่งมีกรอบเวลาถึงวันที่ 18 สิงหาคม จากนั้นจะต้องรับฟังความคิดเห็นจากฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เช่น กกต.และพรรคการเมือง ดังนั้นขั้นตอนการแก้ไขกฎหมายจนเสร็จสิ้นจะต้องใช้เวลากว่า 1 ปี พร้อมยืนยันว่าแม้จะมีการแก้ไขร่างกฏหมายดังกล่าวก็จะไม่กระทบกับโรดแมป

บทความก่อนหน้านี้มท.1 ลาประชุมครม. เนื่องจากปวดขา-ไม่สบาย คาด ยังไม่ชงย้ายบิ๊กขรก.มท.วันนี้
บทความถัดไปอภิญญ ตะวันออก : เขาอีด่าง “กับดัก-ชะตากรรมและความเป็นพลเมือง”