‘ดอน’ สับจาการ์ตาโพสต์นั่งเทียน ชี้ปธ.อาเซียนเป็นเรื่องของประเทศ ไม่ใช่ตัวบุคคล

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีหนังสือพิมพ์จาการ์ตาโพสต์เผยแพร่บทความโดยมีเนื้อหาระบุว่าอย่าให้ผู้นำเผด็จการทหารไทยนั่งเป็นประธานอาเซียนในปี 2562 ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เข้าใจผิด เขาเขียนแบบนั่งเทียนเขียนข่าวโจมตีอย่างเดียวโดยที่ไม่มีข้อมูล รวมทั้งไม่ได้ดูเงือนไขที่เป็นจริง ว่าการทำหน้าที่เป็นประธานอาเซียนไม่ได้เป็นเรื่องของคนใดคนหนึ่ง หรือรัฐบาลใดรัฐบาลหนึ่ง แต่เป็นเรื่องของประเทศ

นายดอนกล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 4 ปี ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เข้ามาบริหารประเทศ ก็ได้มีการผลักดันโครงการของอาเซียนให้มีความคืบหน้าและดีขึ้น รวมถึงหลายๆประเทศก็มีการชื่นชมประเทศไทย ต่อการแสดงบทบาทบนเวทีความร่วมมืออาเซียนและเวทีความร่วมมือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการต่อต้านการค้ามนุษย์ และการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) อย่างไรก็ตามหากอนาคตมีการเลือกตั้ง และมีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามา ก็จะมีข้าราชการในกระทรวงที่เกี่ยวข้องพร้อมสนับสนุนและทำงานเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการทำหน้าที่ประธานอาเซียนของไทยต่อไป

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีสุวรรณ’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ปลด รก.ผู้ว่าการรถไฟฯพัฒนาที่ดินมักกะสันเอื้อเอกชน ทำรัฐสูญ 8.4 หมื่น ล.
บทความถัดไปอาชญากรรม : คลี่คดีปริศนาน้องหญิง ฟัน‘อ๊อฟ’เจตนาฆ่า เจ้าตัวอ้างโดดรถเอง พิสูจน์ค้อนอาวุธมรณะ เจ้าตัวอ้างโดดรถเอง