‘ศรีสุวรรณ’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ปลด รก.ผู้ว่าการรถไฟฯพัฒนาที่ดินมักกะสันเอื้อเอกชน ทำรัฐสูญ 8.4 หมื่น ล.

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 10.30 น. วันเดียวกันนี้ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย และสมาชิกสหภาพรัฐวิสาหกิจการรถไฟแห่งประเทศไทย จะเข้ายื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านศูนย์รับเรื่องร้องเรียน สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้นายกฯสั่งการให้มีการทบทวนและแก้ไขทีโออาร์โครงการรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ที่ส่อมีการทุจริตและประพฤติมิชอบ และสั่งการให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัย และสั่งปลดรักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เป็นการเร่งด่วน

ทั้งนี้ นายศรีสุวรรณได้ให้เหตุผลของการเสนอให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยและสั่งปลดรักษาการผู้ว่าการ รฟท.เพราะเงื่อนไขในประกาศเชิญชวนการคัดเลือกเอกชนเพื่อเข้าร่วมการลงทุนในกิจการของรัฐ โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน-9 กรกฎาคม มีลักษณะส่อไปในทางเอื้อประโยชน์ให้เอกชน อันเป็นการใช้อำนาจในทางปกครอง เพื่อกระทำที่ส่อไปในทางทุจริตผิดกฎหมาย และเป็นการประพฤติมิชอบ ขัดต่อรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 56 ประกอบมาตรา 164 (1) (3) อย่างชัดแจ้ง

นอกจากนั้น ยังถือได้ว่าจงใจที่จะประเมินราคาที่ดินบริเวณมักกะสันให้ต่ำกว่าความเป็นจริงถึง 3-4 เท่า เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชน ซึ่งรักษาการผู้ว่าการ รฟท.ได้เคยแถลงว่าราคาที่ดินมักกะสันตีราคาเพียง 6 แสนบาทต่อตารางวา (ตร.ว.) แต่ราคาที่ดินบริเวณใกล้เคียง เช่น ที่ดินโรงแรมปาร์คนายเลิศ กลับมีการซื้อขายกันถึงตารางวาละ 1.8 ล้านบาท ที่ดินสถานทูตอังกฤษมีการซื้อขายกันตารางวาละ 2 ล้านบาท ดังนั้นหากคำนวณมูลค่าที่ดินของ รฟท.ที่ต้องแบ่งให้โครงการนี้ไป 150 ไร่ หากคิดในราคาตารางวาละ 2 ล้านบาท จะได้ไร่ละ 800 ล้านบาท มีมูลค่าเท่ากับ 150×800 = 120,000 ล้านบาท แต่หากคิดคำนวณในราคาที่ดินตามที่รักษาการผู้ว่าการ รฟท.เสนอในราคา  6 แสนบาท/ตรว. จะมีมูลค่าที่ดินเพียงไร่ละ 240 ล้านบาท หรือ 240×150 = 36,000 ล้านบาท ทำให้รัฐเสียประโยชน์ด้านมูลค่าที่ดินไปมากกว่า 84,000 ล้านบาท

“การกำหนดเงื่อนไขการประกวดราคา หรือทีโออาร์ ในกรณีดังกล่าวจะเห็นได้ว่ารัฐจะเกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก จนไม่อาจยอมรับได้ นายกฯในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุดฝ่ายบริหาร เมื่อทราบข้อมูลดังกล่าวแล้ว ควรที่จะพิจารณาสั่งให้มีการทบทวนแก้ไขเงื่อนไขการประมูลดังกล่าวเสียโดยเร็ว และขอให้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยและปลดรักษาการผู้ว่าการ รฟท. ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในการเขียนหรือกำกับการเขียนทีโออาร์ที่ทำให้รัฐเสียหาย แต่หากนายกฯยังเพิกเฉย สมาคมจะนำความขึ้นร้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบและศาลปกครอง เพื่อหาข้อยุติที่เป็นธรรมต่อการรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติต่อไป แม้ในอนาคตท่านจะหมดอำนาจไปแล้ว” นายศรีสุวรรณกล่าว

 

 

บทความก่อนหน้านี้ชป.ขอประชาชนมั่นใจ ยังคุมสถานการณ์น้ำได้อย่างมีเสถียรภาพ
บทความถัดไป‘ดอน’ สับจาการ์ตาโพสต์นั่งเทียน ชี้ปธ.อาเซียนเป็นเรื่องของประเทศ ไม่ใช่ตัวบุคคล