“หมูป่า” ขอบคุณคนทั้งโลก ที่ช่วยเหลือ-ติดตามให้กำลังใจ ภารกิจถ้ำหลวง

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 4 ส.ค. นายสมบูรณ์ ศิริเวช รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานในพิธีเปิดงานนิทรรศการ “ขอบคุณคนทั้งโลก” ณ ลานวัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยงานมีขึ้นหลังจากทีมหมู่ป่าอะคาดามีจำนวน 11 รูป ได้ลาสิกขาบทหมดแล้วในวันเดียวกันนี้และเหลือเพียงพระโค้ชเอกหรือพระเอกพล จันทะวงษ์ หรือพระวิสารโทภิกขุ ที่ยังบวชเป็นพระภิกษุต่อไปตลอดพรรษาหรืออย่างน้อย 3 เดือนต่อไป โดยพิธีมีนางวลีพร กุนัน ภรรยาของนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซมเข้าร่วมตัดริบบิ้นเปิดงานด้วย พิธีเริ่มต้นด้วยการแสดงฟ้อนรำ ตัดริบบิ้นเปิดงาน นายสมบูรณ์นำถวายความเคารพและเปิดกรวยดอกไม้เบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

จากนั้นพระวิสารโทภิกขุพร้อมทีมหมูป่าอะคาเดมีอีก 12 คน มอบภาพขอบคุณคนทั้งโลกให้กับรองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ในฐานะตัวแทนส่วนราชการและบุคคลต่างๆ ภายในงานอีกจำนวน 49 คนรวมถึงภรรยาของนาวาตรีสมานด้วย ก่อนพาเข้าชมนิทรรศการดังกล่าวเป็นอันเสร็จพิธี
ซึ่งนิทรรศการโดยเป็นภาพการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่มีการบันทึกภาพเอาไว้ตั้งแต่วันแรกที่เกิดเหตุการณ์ซึ่งมีนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ในขณะนั้นและนายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สายพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบเหตุการณ์ที่ปากถ้ำในวันเกิดเหตุวันแรกคือวันที่ 23 มิ.ย.

จากนั้นจึงมีการระดมเจ้าหน้าที่ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนรวมถึงชาวต่างประเทศเข้ามาช่วยเหลือทั้ง 13 คนออกจากถ้ำ โดยปรากฎให้เห็นบนภาพถ่ายที่ทางวัดได้สะสมเอาไว้จำนวนรวมกันประมาณ 5,000 ภาพ ซึ่งนอกจากภาพของหน่วยงานต่างๆ แล้วยังมีภาพของอาสาสมัครจากทั่วโลกหรือแม้แต่ชาวบ้านที่พากันไปช่วยเหลือในปฏิบัติการดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

พระครูประยุติเจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดดอยเวา กล่าวว่านิทรรศการนี้จะจัดขึ้นเป็นเวลา 13 วันนับตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค.นี้ไปจนถึงวันที่ 16 ส.ค.นี้ โดยภาพทั้งหมดเกิดจากการสะสมจากหน่วยงานต่างๆ ที่นำไปมอบให้กับวัดและทางทีมหมูป่าเมื่อครั้นยังบวชอยู่มักสอบถามถึงเหตุการณ์นอกถ้ำในช่วงที่มีผู้คนเข้าไปช่วยเหลือเพราะพวกเขาต่างอยู่ในถ้ำไม่ทราบเหตุการณ์ เมื่อมีการเก็บรูปภาพเอาไว้แล้วทุกคนได้เห็นต่างก็อยากขอบคุณผู้ช่วยเหลือทั้งหมดจึงได้นำมาจัดแสดงดังกล่าว

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘ไก่อู’ ระบุใครจะเชื่อคำพูด ‘นคร’ แล้วแต่ดุลยพินิจ ยัน ไม่มีสมคบคิดล้มรัฐบาล‘แม้ว-ปู’
บทความถัดไปการ์ตูนที่รัก /นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์/หอมกรุ่นอุ่นไอรัก มิโสะคัมไป!