ปชป.ยื่นฟ้อง ‘นคร’ หมิ่นประมาทสัปดาห์หน้า เล็งเพิ่มพ.ร.บ.คอมพ์ ท้าเปิดหลักฐาน

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคปชป. แถลงฟ้องดำเนินคดีกับ นายนคร มาฉิม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคปชป. โพสต์ข้อความพาดพิงว่ามีการสมคบเพื่อล้มพรรคไทยรักไทย(ทรท.) และเพื่อไทย(พท.) ว่า แม้ข้อความที่ระบุจะใช้คำว่า “พวกเรา” แต่ทำให้เชื่อได้ว่าเป็นพรรคปชป. เพราะมีพรรคเดียวที่ยื่นเรื่องให้ยุบพรรคทรท.และพรรคพลังประชาชน (พปช.) และสังคมก็เชื่อว่าเป็นพรรคปชป.และในข้อความที่โพสต์ไปนั้น นายนครไม่ได้เอ่ยถึงพรรคขนาดกลางที่ตัวเองย้ายไปสังกัดล่าสุด ดังนั้นถือว่าการโพสต์ข้อความดังกล่าวของนายนคร มีความผิดตามประมวลกฎหมาย มาตรา 326 และ328 ความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

“ดังนั้น พรรคปชป.จะยื่นฟ้องต่อศาลอาญาเพื่อให้ดำเนินคดีกับนายนคร ในข้อหาดังกล่าวภายในสัปดาห์หน้า ส่วนความผิดเรื่องการนำข้อมูลเท็จที่ทำให้เกิดความเสียหายและตื่นตระหนกกับประชาชนนั้น จะพิจารณาต่อไปว่าจะดำเนินการเอาผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 ฐานนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบ ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้า โดยพรรคจะต้องไปดำเนินการแจ้งความเอง”นายวิรัตน์ กล่าว

นายวิรัตน์ กล่าวอีกว่า ส่วนที่นายนครอ้างว่ามีหลักฐานที่จะนำมาเปิดเผยในชั้นศาลนั้น ตนไม่กังวล และอยากจะเห็นหลักฐานที่อ้าง อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ขึ้นอยู่กับความเป็นลูกผู้ชายของนายนคร เพราะการดำเนินการยุบพรรคพลังประชาชนและพรรคทรท.เป็นกระบวนการของศาลรัฐธรรมนูญ ที่เป็นไปตามขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม ที่ในขณะนั้นนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีก็ส่งคนมาชี้แจง ทั้งนี้ ตนอยากตั้งข้อสังเกตว่า นายนครออกจากพรรคปชป.ตั้งแต่ปี 2556 และเชื่อว่า นายนครเป็นผู้ร่วมลงชื่อให้ยุบพรรคทรท.และพรรคพปช. รวมทั้งคัดค้านการทำร่างกฎหมายนิรโทษกรรมสุดซอยด้วย ดังนั้นไม่เข้าใจว่าเหตุใดนายนครจึงมาแว้งกัดพรรคเช่นนี้ เพราะออกจากพรรคไปตั้ง5-6 ปีแล้ว

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ แจง อังกฤษขอ กต. ทำหนังสือย้ำขอตัว ‘ยิ่งลักษณ์’ หลัง สตช.ทำเรื่องไปแล้ว
บทความถัดไปวงค์ ตาวัน : การมุ้ง “ทอมกระทืบ”-การเมือง “ชกปาก”