ดีเอสไอ คุม”โอ๊ค”พานทองเเท้-พวก ส่งฟ้องอัยการ คดีฟอกเงิน อัยการนัดฟังคำสั่ง 5 ก.ย.นี้

ที่สำนักงานอัยการคดีพิเศษ ชั้น 10 พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษนำตัว นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ,นางกาญจนาภา หงส์เหิน เลขานุการส่วนตัวของคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร เเละนายวันชัย หงส์เหิน สามีของนางกาญจนาภา ผู้ต้องหา1-3คดีฟอกเงิน พร้อมสำนวนคดีเเละความเห็นสมควรสั่งฟ้องผู้ต้องหากับพวกรวม 3 คน

โดยคดีดังกล่าวมีการกล่าวหาว่ามีการฟอกเงินจากการทุจริตอนุมัติเงินกู้ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้กับเครือกฤษดามหานคร โดยพบว่ามีธุรกรรมการเงินเป็นเช็คจำนวน 26 ล้านบาท และ 10 ล้านบาท เข้าไปยังกลุ่มของผู้ต้องหา

โดยในเบื้องต้นพนักงานอัยการคดีพิเศษรับมอบตัวผู้ต้องหาเเละสำนวนไว้ เเละอนุญาตปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาในชั้นพิจารณาสั่งคดีของอียการโดยไม่ต้องมีหลักประกันเนื่องจากผู้ต้องหาเข้ามารายงานตัวเอง พร้อมนัดผู้ต้องหาทั้งหมดมาฟังคำสั่งคดีในวันที่ 5 กันยายนนี้

ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้ นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ก็จะมีการตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาสำนวนก่อนที่จะมีคำสั่งต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากนายพานทองเเท้กับพวกเข้ามารายงานตัวในวันนี้ เเละได้ทำเรื่องการปล่อยชั่วคราวในชั้นอัยการก็ได้เดินทางกลับในทันที

บทความก่อนหน้านี้วงค์ ตาวัน : คลิปทหารเลี้ยงไก่-โลกเปลี่ยนไปจริงๆ
บทความถัดไปจักรวรรดิในกำแพง : กำเนิดจักรวรรดิ ตอนที่ 29 “ปมการเมืองฮั่นยุคหลัง”