‘ไพบูลย์’ ชี้ เหตุล้อมบ้านมือโพสต์หมิ่นฯจ.ภูเก็ต เป็นมาตรการสังคม ยัน ไม่ล้ำก.ม.ต่างประเทศ

‘พล.อ.ไพบูลย์’ จี้ ดีเอสไอ-ศตส.ล่าตัวคนหมิ่นเบื้องสูง เตรียมทำหนังสือถึงต่างประเทศของส่งตัวกลับไทย เผยเหตุการณ์จ.ภูเก็ต เป็นมาตรการทางสังคมกดดันคนหมิ่นสถาบันฯ

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามกลุ่มคนหมิ่นสถาบัน ว่า ได้มีการเรียกประชุมคณะทำงานติดตามผู้กระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา โดยให้คณะทำงานประสานข้อมูลกับศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ (ศตส.) ในช่วงพระราชพิธีซึ่งมีการติดตามสถานการณ์อยู่แล้ว โดยมอบหมายให้อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นผู้ติดต่อขอข้อมูล

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมองว่ารายชื่อผู้ที่มีพฤติการณ์เข้าข่ายความผิดน่าจะไม่ต่างจากเดิม เพราะขณะนี้ทราบรายชื่อบางส่วนประมาณ 6-7 กลุ่ม ก็เป็นรายชื่อเดิม ต้องดูว่าบุคคลเหล่านี้อยู่ที่ประเทศใดผ่านกระทรวงการต่างประเทศ และให้ร่างหนังสือให้ตนลงนามในฐานะคณะรัฐมนตรีที่รับผิดชอบในเรื่องนี้เพื่อส่งให้เอกราชทูตไทยประจำประเทศนั้นๆ พร้อมกันนี้ พล.อ.ไพบูลย์ ยังยอมรับว่า เว็บไซต์หมิ่นสถาบันฯ จัดทำในต่างประเทศ จึงต้องเห็นใจเจ้าหน้าที่ด้วยเพราะมีความติดขัดเกี่ยวกับกฎหมายระหว่างประเทศซึ่งต้องเคารพอธิปไตยของประเทศอื่น

ส่วนของเหตุการณ์ที่ประชาชนเข้าล้อมบ้านของผู้ที่โพสต์ข้อความหมิ่นเบื้องสูงที่จ.ภูเก็ต พล.อ.ไพบูลย์ ระบุ ตนเคยบอกแล้วว่า ไม่มีอะไรดีไปกว่ามาตรการทางการสังคม ส่วนตัวมองว่าบุคคลที่เคลื่อนไหวอยู่ต่างประเทศก็จะมีประชาชนที่เคารพรักดำเนินการเช่นเดียวกับในประเทศ ขณะนี้ทางการไทยได้ทำหนังสือขอให้ต่างประเทศเข้าใจและเห็นใจไทย พร้อมยืนยันว่า ไทยไม่เคยละเมิดกฎหมายต่างประเทศดังนั้นเหตุการณ์ที่ภูเก็ตสะท้อนให้เห็นถึงความรู้สึกที่รับไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าการที่ต่างประเทศจะส่งตัวบุคคลเหล่านี้ให้ทางการไทย ก็ต้องเคารพอำนาจอธิปไตยของแต่ละประเทศ และจะต้องทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด พร้อมกันนี้ รัฐมนตรีว่าการรกระทรวงยุติธรรม ขอความร่วมมือจากประชาชนอย่าส่งต่อข้อมูลต่างๆ ขอให้เป็นหน้าที่เจ้าหน้าที่ ที่มีกฎหมายรับรองเข้าดำเนินการ