“อุตตม”เปิดงานเอสเอ็มอีเชียงใหม่ หารือ8จว.ภาคเหนือ-เอกชนเพิ่มรายได้ชาวบ้าน

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 12-14 กรกฎาคมนี้ จะนำคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ลงพื้นที่จ.เชียงใหม่ เพื่อเปิดงาน เอสเอ็มอี สัญจร จังหวัดเชียงใหม่ “พลิกธุรกิจสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0” โดยจะมีการมอบสินเชื่อให้กับเอสเอ็มอีจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(ธพว.) หรือ เอสเอ็มอีแบงก์ จำนวน 30 ราย และมอบสินเชื่อโครงการเงินทุนหมุนเวียน จากศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 จำนวน 2 ราย นอกจากนี้จะมอบใบรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน(มผช.)จากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 30 ราย และมอบซอฟแวร์ ให้กับเอสเอ็มอี 10 กิจการสำหรับบริหารจัดการธุรกิจ ขณะเดียวกันจะเชิญชวนผู้ประกอบการขอสินเชื่อกองทุนฟื้นฟูเอสเอ็มอีกองใหม่ 1,800 ล้านบาทที่อยู่ระหว่างกำหนดหลักเกณฑ์และเตรียมเปิดตัวเร็วๆนี้

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายภารกิจ อาทิ ตรวจเยี่ยมศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมสู่อนาคต(ไอทีซี) โดยบริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์(ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน) จะมอบชุดฝึกระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม แก่ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 ตามโครงการบิ๊ก บราเธอร์ ที่กสอ.ได้ประสานเอกชนชั้นนำของไทยเข้าถ่ายทอดเทคโนโลยี ช่วยเหลือด้านเครื่องจักรแก่เอสเอ็มอี โดยปัจจุบันมีเอกชนเข้าร่วมช่วยเหลือแล้วประมาณ 360 ราย

นายอุตตมกล่าวว่า ขณะเดียวกันจะมีการประชุมเครือข่ายภาครัฐและเอกชน ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน อาทิ สภาเกษตรกรแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมภาคเหนือ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาพันธ์เอสเอ็มอีภาคเหนือ เครือข่ายเชียงใหม่เมืองกาแฟ พร้อมกันนี้ คณะฯจะลงพื้นที่เยี่ยมชมการพัฒนา หมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์(ซีไอวี) 2 พื้นที่ คือ หมู่บ้านออนใต้ ต.ออนใต้ อ.สันกำแพง และหมู่บ้านไตลื้อลวงเหนือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ซึ่งโครงการซีไอวีจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจระดับชุมชน ทำให้ความเป็นอยู่ของชาวบ้านในพื้นที่ดีขึ้น

“การลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ครั้งนี้ เพราะเป็นพื้นที่ที่มีความพร้อม โดยเฉพาะการเดินหน้าศูนย์ไอทีซี การรวมกลุ่มของผู้ประกอกอบการในพื้นที่ และหมู่บ้านออนใต้ ที่้เป็นซีไอวีต้นแบบมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา หลังจากนี้กระทรวงฯกำหนดแผนจะลงพื้นที่อื่นทั่วประเทศที่มีความพร้อมเช่นกัน”นายอุตตมกล่าว

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม(กสอ.) กล่าวว่า ปีงบประมาณ 2561 กสอ.ได้เดินหน้าแผนการพัฒนาหมู่บ้านซีไอวี 80 แห่ง เมื่อรวมกับซีไอวีในปีงบฯที่ผ่านมา 20 แห่ง จะรวมเป็น 100 แห่ง ขณะที่ปีงบฯ 2562 จะดำเนินการอีก 60 แห่ง เพื่อให้ได้ซีไอวีทั่วประเทศ 160 ชุมชน 76 จังหวัด ทั้งหมดจะเน้นเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการในด้านต่างๆ ทั้งการพัฒนาด้านท่องเที่ยวและผลิตภัณฑ์ให้มีมูลค่าสูงขึ้น ซึ่งอุตสาหกรรมท่องเที่ยวถือเป็น 1 ใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายที่สำคัญในการเป็นกลไกการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยได้อย่างเป็นรูปธรรมที่สุด

บทความก่อนหน้านี้‘เจสสิกา เทท’ เผยภารกิจถ้ำหลวงยาก แต่สำเร็จได้ด้วยความร่วมมือทุกฝ่าย
บทความถัดไปรอยยิ้มหลังความสำเร็จ ของ ‘ผบ.ซีล’ พล.ร.ต.อาภากร ฝากบอกสังคม ‘ให้ทำเยอะๆพูดน้อยๆ’