แจงแผนช่วย13ชีวิตออกจากถ้ำ เปิดคลิปเด็กๆยิ้มได้ ไม่หนาวแล้ว

วันที่ 4 ก.ค.นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงถึงกรณีหน่วยซีลเตรียมลากสายสื่อสาร จากกองบัญชาการที่โถง 3 ว่า เจ้าหน้าที่ลากสายสื่อสารถึงบริเวณสามแยก แต่มีอุปสรรคโทรศัพท์ตกน้ำ ทำให้ทีมนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ไม่สามารถสื่อสารระหว่างภายในถ้ำกับนอกถ้ำได้ โดยวันนี้ จะลากสายสื่อสารต่อ ซึ่งเหลือระยะทางอีกกว่า 1 กิโลเมตร จะถึงจุดที่ทั้ง 13 คนพักอยู่

การฝึกน้องๆดำน้ำแต่ยังไม่ได้ให้ลงน้ำ เพราะน้ำเชี่ยว จึงให้ทดสอบใส่หน้ากาก ทดสอบหายใจก่อน ส่วนเหลืออาหาร นำเอาเข้าไปตลอด เรียกว่าเพียงพอเหลือเฟือ ขณะที่น้องๆยึดหลักโภชนาการอาหาร ตอนนี้อยู่ในช่วงบำรุงร่างกาย

เรื่องของสุขภาพ หมอภาคย์ มีจิตวิทยาสูง และได้เข้าไปตรวจร่างกายแล้ว บาดแผลที่มีเล็กน้อยไม่ได้แผลฉกรรจ์ บางส่วนก็ต้องทายาฆ่าเชื้อ เป็นเรื่องปกติ ส่วนกรณีของโค้ชเอก ที่มีกระแสก่อนหน้านี้ว่าอยู่ในระดับสีเหลือง ยืนยันว่า ทุกคนปลอดภัย ไม่มีอะไรน่าห่วง

ด้าน แผนการจัดการน้ำที่ไหลลงถ้ำหลวง ทางห้วยน้ำดั้นปิดสนิท น้ำไม่ไหลเข้า 100% แต่สำรวจพบบริเวณด้านใต้ พบลำห้วยผาหมี ห้วยผาฮี้ เจอโพรงอีก เจ้าหน้าที่จึงทำฝายปิดที่ห้วยมะกอก ชาวบ้านก็ช่วยขนท่อไปเบี่ยงทางน้ำ 6 เส้น คาดเสร็จวันนี้ ก็จะสามารถช่วยอุดน้ำไม่ให้สมทบลงถ้ำได้อีกประมาณวันละ 10,000 ลิตร วันนี้ไปเจออีก 1 จุด เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการ และในเวลา 10.00 น. ของวันนี้ จะซ้อมแผน การลำเลียงผู้ประสบภัยด้วยรถยนต์

ส่วน นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในส่วนของด้านบนถ้ำที่มีการพบ 13 โพรง แต่มีการเจาะเพียง 3 โพรง นั้น การอุดโพรงทำได้ไม่ยาก โดยจะมีการดำเนินการหลังจากนี้ ส่วนฝายที่สร้างไว้จะมีการรื้อทั้งหมดในภายหลัง เพื่อให้ระบบนิเวศวิทยากลับมาเหมือนเดิม และมีแผนจัดทำเรื่องของความปลอดภัย และระบบเตือนภัยด้วย

ขณะเดียวกันหน่วยซีลได้เผยแพร่คลิปหลังเข้าให้การช่วยเหลือ 13 ชีวิตได้แล้ว โดยบรรยากาศภายในคลิปมีเจ้าหน้าที่หน่วยซีล พร้อมด้วย พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือ ‘หมอภาคย์’เจ้าของฉายา ‘มนุษย์ที่แกร่งที่สุดในปฐพี’ คอยดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งสภาพสีหน้าของทั้ง 13 ชีวิตจากการสังเกตพบว่ามีสีหน้าที่สดใสมากขึ้น และใช้ผ้าห่มฟอยล์ฉุกเฉินคลุมตัวไว้เพื่อบรรเทาอากาศหนาวเย็นจากในถ้ำ ทั้งนี้ คลิปดังกล่าว เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่หน่วยซีลที่เป็นผู้บันทึกคลิปดังกล่าว ได้พูดว่า “ทุกคนแข็งแกร่งมาก แข่งแกร่ง” ขณะที่หมอภาคย์ได้พูดว่า “รอข้าวก่อน อีกไม่นาน” ก่อนดูนาฬิกาข้อมือว่ากี่ชั่วโมงแล้ว และระบุว่า “เราออกมาตี 5 และมาถึงตอน 5 โมงเช้า” ซึ่งเท่ากับว่าหน่วยซีลต้องใช้เวลาในการดำน้ำจากโถง 3 ภายในถ้ำหลวง มาถึงเนินนมสาว ซึ่งเป็นจุดที่ 13 ชีวิตอยู่นั้น เป็นระยะเวลาประมาณ 6 ชั่วโมง

 นอกจากนี้ ภายในคลิปหมอภาคย์ได้เตรียมอุปกรณ์การทำแผลเบื้องต้น เพื่อปฐมพยาบาลให้น้องๆทีมหมูป่าที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยบริเวณฝ่าเท้า พร้อมทั้งพูดคุยด้วยใบหน้ายิ้มแย้มกับน้องๆว่า “ใกล้ละ ใกล้ได้กินข้าวแล้ว” ก่อนที่น้องคนหนึ่งจะถามว่า “อีกกี่ชั่วโมงได้กินข้าวครับ” โดยเจ้าหน้าที่อีกคนตอบว่า “เดี๋ยวอีกกลุ่มกำลังตามมา แต่พี่ก็บอกน้องๆไม่ได้เหมือนกัน” ทั้งนี้ คลิปดังกล่าวถูกบันทึกไว้เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา

 

บทความก่อนหน้านี้ประยุทธ์พูดถึงเด็ก13คน
บทความถัดไปบิ๊กตู่ แนะนำการสอนภาษาอังกฤษ ชอบใจเจอเด็กเปิดกูเกิลค้นประวัติ รีบแจงเหตุทำรปห.