‘ธนาธร’ ซัด นักการเมืองคิดช่วย คสช.สืบทอดอำนาจ เท่ากับทรยศจรรยาบรรณตัวเอง

ตบหน้า “สุริยะ” ชี้ นักการเมืองคิดช่วย คสช.สืบทอดอำนาจเท่ากับทรยศจรรยาบรรณ เหน็บรัฐประหารโทษถึงประหาร แต่ไม่เคยประหารใครได้

วันที่ 21 มิถุนายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ กรณีการดูด ส.ส. ที่เกิดขึ้นมากในขณะนี้  โดยนายธนาธรกล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดี เพราะจะได้รู้ว่านักการเมืองคนไหนเลือกอยู่กับฝ่ายประชาธิปไตย และยืนอยู่กับฝ่ายเผด็จการ นักการเมืองคนไหนอยากมีส่วนในการสืบทอดอำนาจให้คสช.แสดงตัวออกมาเลยประชาชนจะได้เห็น โดยการเลือกตั้งครั้งหน้าจะเป็นครั้งประวัติศาสตร์ว่าประชาชนจะตัดสินให้ คสช.สืบทอดอำนาจต่อหรือไม่ คิดว่าทุกพรรคการเมืองควรแสดงจุดยืนให้ชัดเจน ส่วนตัวเห็นว่าการที่มีนักการเมืองแสดงตัวชัดเจน ไปเข้าร่วมกับพรรคการเมืองที่แสดงตัวชัดเจนโดยทางตรงหรือทางอ้อมที่จะสนับสนุน คสช. นักการเมืองเป็นอาชีพที่เกิดจากระบอบประชาธิปไตย ถ้าไม่มีระบอบนี้ ไม่มีนักการเมือง ดังนั้น นักการเมืองที่รับใช้เผด็จการ ทอดทิ้งอุดมการณ์ประชาธิปไตย ทรยศต่อจรรยาบรรณวิชาชีพของตัวเอง

เมื่อถามว่านักการเมืองหนึ่งในนั้นมีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตร ซึ่งเป็นอาของนายธนาธรร่วมด้วย นายธนาธรกล่าวว่า “ก็มองอย่างที่ผมกล่าวไป”

นายธนาธรยังกล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่ร่วมเวทีเสวนาว่า เป็นเวทีที่พูดถึงเรื่องความหวังและตนได้เสนอว่าการเลือกตั้งนี้สำคัญที่จะชี้ว่าเราจะอยู่ในระบอบนี้หรือไม่ ตอนนี้เราอยู่ในสังคมสิ้นหวังทางเดียวที่จะนำความสงบสุขคืนมาได้ฝ่ายประชาธิปไตย พรรคการเมืองต้องร่วมกันสู้ถ้าอยากออกจากอนาคตเก่าความมืดมนนี้

นายธนาธรกล่าวถึงมุมมองที่ประเทศไทยมีการใช้โทษประหารว่า การทำรัฐประหารโทษก็คือประหารชีวิต แต่เรายังไม่เคยเห็นสักครั้งในประวัติศาสตร์ชาติไทย

บทความก่อนหน้านี้ธนาธร-ปิยบุตร หอบเอกสารชื่อสมาชิกจดจัดตั้งพรรค“อนาคตใหม่” ชี้ ไร้เหตุไม่ปลดล็อก
บทความถัดไป“ประยุทธ์”พบ”เทเรซา เมย์” ยันเลือกตั้งต้นปี62แน่ เดินหน้าสู่ปชต.ที่เหมาะบริบทไทย