ยูเอ็น จี้รัฐบาลปล่อยตัว 11 ‘นักกิจกรรม-แกนนำ’ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาติ ประจำภูมิภาค ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพที่เฟซบุ๊ก UN Human Rights – Asia ระบุว่า ระหว่างวันที่ 21 ถึง 22 พฤษภาคม สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ของสหประชาชาติ สังเกตการณ์ชุมนุมอย่างสงบที่จัดโดย “กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง” ซึ่งเป็นกลุ่มนักกิจกรรมทางการเมืองและนักกิจกรรมรุ่นใหม่ที่ได้จัดการชุมนุมอย่างต่อเนื่องเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งปลายปี 2561 ผู้สังเกตการณ์ของสหประชาชาติได้ประสานงานและพูดคุยกับผู้จัดการชุมนุมและเจ้าหน้าที่จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้แทน “เครือข่ายสังเกตการณ์เลือกตั้งและการบันทึกการชุมนุมสาธารณะเพื่อสิทธิมนุษยชน” ซึ่งเป็นเครือข่ายภาคประชาสังคมที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ฯ ทำงานร่วมอย่างใกล้ชิดได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์เช่นเดียวกัน

การชุมนุมครั้งนี้ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จัดขึ้นเพื่อรำลึกสี่ปีรัฐประหารวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ในตอนเย็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้นำของกลุ่มฯ และนักกิจกรรมจำนวน 11 คน พวกเขาจะถูกนำตัวไปที่สถานีตำรวจชนะสงคราม แกนนำ 5 คนได้ถูกร้องทุกข์โดย คสช. ว่าละเมิดคำสั่งที่ 5/2558 ที่ห้ามการชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน

สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมเหล่านี้โดยพลัน ทั้งนี้ สำนักงานฯ ได้เรียกร้องรัฐบาลไทยอย่างต่อเนื่องให้เคารพสิทธิในการแสดงความคิดเห็นและชุมนุมอย่างสงบในฐานะที่เป็นรัฐภาคีกับกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิทางการเมืองและพลเมือง

 

บทความก่อนหน้านี้“ยูเอ็น” จี้รบ.ปล่อยตัวนักรณรงค์เลือกตั้ง เคารพสิทธิในการแสดงความเห็น-ชุมนุมอย่างสงบ
บทความถัดไปแอมเนสตี้ จี้ คสช.ทำตามสัญญา ยกเลิกคำสั่งจำกัดสิทธิภายใน มิ.ย.นี้