วันพฤหัสที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ.2561

สุรชาติ บำรุงสุข : จากสนามรบ สู่สนามเจรจา! ฤดูใบไม้ผลิบนคาบสมุทรเกาหลี

"ในขณะที่ข้าพเจ้ายืนอยู่ตรงนี้ ข้าพเจ้ามองเห็นชาวเกาหลีเหนือและใต้เป็นคนชาติเดียวกัน พวกเขาไม่สามารถแบ่งแยกจากกันได้ เราเป็นประชาชนร่วมชาติ... เราจึงไม่ควรเผชิญหน้ากัน เราเป็นคนชาติเดียวกัน และควรจะมีชีวิตอยู่อย่างเป็นหนึ่งเดียวกัน ข้าพเจ้าหวังว่าพวกเราจะอยู่ร่วมกันอย่างสันติในอนาคตเร็วที่สุดเท่าที่...

“รบ.”เตรียมจัดงานเฉลิมพระชนมพรรษา ในหลวง ร.10 ชวน ปชช.ตักบาตร-จุดเทียนชัย

“รบ.” เตรียมจัดงานเฉลิมพระชนมพรรษา ในหลวง ร.10 เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ภา...

สนช. มั่นใจ กม.ลูก ส.ส.ก็ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

สนช. มั่นใจ กม.ลูก สส.ก็ไม่ขัดรธน. วันนี้ (23 พ.ค.) นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิปสนช.) กล่าวภายหลังศ...

สุจิตต์ วงษ์เทศ /สุนทรภู่ อยู่วังหลัง ผู้ดีบางกอก

สุจิตต์ วงษ์เทศ สุนทรภู่ อยู่วังหลัง ผู้ดีบางกอก สุนทรภู่ ได้รับยกย่องเป็นมหากวีกระฎุมพี เพราะมีชีวิตประจําวันอยู่ในกลุ่มคนชั้นนำทางเศรษฐกิจ-การ...

E-DUANG

E-DUANG : 4 ปี รัฐประหาร คสช. สงคราม “ความเชื่อมั่น”

มาตรการเข้มของคสช.ต่อ "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง"ได้เสนอคำถามอันแหลมคมยิ่งในทางการเมือง นั่นก็คือ จะมี "เลือกตั้ง" หรือไม่ แม้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรร...

E-DUANG : นัด ของ มวลมหาประชาชน ทำไมต้อง 27 พฤษภาคม

ตกลงสถานการณ์ในวันที่ 27 พฤษภาคมจะเป็นไปตามการโพสต์ เชิญชวนของ "มวลมหาประชาชน" ที่จะออกมาต้านกระแส"กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง"หรือไม่ หากถือเอาแถลงจาก นา...

‘บวรศักดิ์ อุวรรณโณ’ กางแผนโละ กม.ล้าหลัง กับเรื่องขัดใจ ทำไมต้องปฏิรูปไปตลอดชาต...

หลังจากรัฐธรรมนูญที่เขาบรรจงร่างขึ้นเองกับมือ ถูกตีตกอย่างไร้เยื่อใยจากสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการย...

นงนุช สิงหเดชะ /คลั่ง ‘หมื่นโป๊ป’ อย่างไร ไม่ให้เสียของ

รายงานพิเศษ  นงนุช สิงหเดชะ   คลั่ง 'หมื่นโป๊ป' อย่างไร ไม่ให้เสียของ   คงจะสร้างปรากฏการณ์ "โป๊ปห้างแตก" ไปอีกพักใหญ่ สำหรับ ธนวรรธน์ ...

ขอแสดงความนับถือ/ฉบับประจำวันที่ 18-24 พฤษภาคม 2561

ขอแสดงความนับถือ มีอีเมลจาก วานิช สุนทรนนท์ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ฅนตรัง   สืบเนื่องมาจากบทความ 'ใบมีดโกน' ขึ้นสนิมของชายชื่อ 'ชวน หลีก...

จดหมาย

จดหมาย/ฉบับประจำวันที่ 18-24 พฤษภาคม 2561

จดหมาย/ฉบับประจำวันที่ 11-17 พฤษภาคม 2561

จดหมาย/ฉบับประจำวันที่ 4-10 พฤษภาคม 2561

จดหมาย / ฉบับประจำวันที่ 27 เม.ย. – 3 พ.ค. 2561

คอลัมนิสต์

นิธิ เอียวศรีวงศ์ : นิยายย้อนยุคกับความอับจนทางประวัติศาสตร์

วันหนึ่ง ผมถามเพื่อนสองคนที่เชี่ยวชาญภาษาไทย และเป็นนักอ่านนวนิยายไทยว่า เหตุใดในบรรดานิยายย้อนยุคของไทย ส่วนใหญ่จึงเป็นแต่เรื่องคนปัจจุบันย้อนกลับไปม...

เกษียร เตชะพีระ : อ่านสี่ทศวรรษสัมพันธ์ไทย-จีน [ยุครัฐบาลทักษิณ]

อ่านสี่ทศวรรษสัมพันธ์ไทย-จีน (7) : ยุค 3 ค.ศ.2001-2006 ในบทความชุดนี้ตอนที่ 2 จากข้อมูลทั้งของ Benjamin Zawacki ใน Thailand : Shifting Ground betwe...

สุรชาติ บำรุงสุข : จากสนามรบ สู่สนามเจรจา! ฤดูใบไม้ผลิบนคาบสมุทรเกาหลี

"ในขณะที่ข้าพเจ้ายืนอยู่ตรงนี้ ข้าพเจ้ามองเห็นชาวเกาหลีเหนือและใต้เป็นคนชาติเดียวกัน พวกเขาไม่สามารถแบ่งแยกจากกันได้ เราเป็นประชาชนร่วมชาติ... เราจึงไ...

กาละแมร์ พัชรศรี : “จดหมายจากน้องรัก”

ถึง พี่แมร์ นนท์อยากเล่าประสบการณ์การฝึกสอนเทอมนี้ให้ฟัง การฝึกสอนเทอมนี้เป็นเทอมที่ท้าทายตัวเองพอสมควร ตอนแรกที่เข้ามาอยู่ที่นี่เต็มไปด้วยคว...

พิศณุ นิลกลัด : นักมวยกรงดาวน์ซินโดรม

วันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นวันดาวน์ซินโดรมโลก หรือ World Down Syndrome Day จัดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ.2549 ที่ประเทศสิงคโปร์ จัดกิจกรรมดีๆ เพื่อให้สัง...

คำ ผกา : เพราะเกิดเป็นคนไทยจึงมักง่าย?

เลื่อนฟีดในเฟซบุ๊กไปเจอคลิปข่าวว่าด้วยความล้มเหลวของ กทม. ในโครงการ "ทิ้งเป็นที่ เก็บเป็นเวลา" นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมบอกว่า สาเหตุของความล้มเหลว...

คำ ผกา : “แหว่ง” ในสายลม

คำ ผกา : ดูดเพื่อชาติ

ถนัดศรีชวนชิม / ‘บ้านสะพานไม้’ บ้านหมี่ ลพบุรี อาหารจานอร่อยเด็ด เน้น ‘ปลาแม่...

ถนัดศรีชวนชิม   'บ้านสะพานไม้' บ้านหมี่ ลพบุรี อาหารจานอร่อยเด็ด เน้น 'ปลาแม่น้ำ'   จังหวัดลพบุรี เป็นจังหวัดที่ผมคุ้นเคยมานาน ไป...

อุรุดา โควินท์ / ความทรงจำ : อร่อยเพราะกินเป็น

บ้านของเราอยู่เชียงราย ฉันเกิดที่เชียงราย แต่ถ้าจะสาวอดีตและสายเลือด ครอบครัวของเราไม่มีใครเป็นคนเหนือเลย ตาเป็นชาวจีนในราชบุรี ยายเป็นพม่ามอญ แม่เ...

อาทิตย์ละมื้อ /”คนข้างครัว”/ขนมไข่นกกระทา

อาทิตย์ละมื้อ  "คนข้างครัว" ขนมไข่นกกระทา   ช่วงเช้าๆ กลางวัน เย็น ตามตลาด หน้าโรงเรียน หน้าออฟฟิศ หน้าโรงงาน คือแหล่งรวมของกินมากมาย เชื่อว่...

สิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับแก๊งมอเตอร์ไซค์ ขบถผู้ยิ่งใหญ่ ที่มีชื่อว่า Breakfast B...

กลุ่มมอเตอร์ไซค์เกิดมาประมาณ 10 ปี หลังจากที่มอเตอร์ไซค์ถูกผลิตให้เป็นสินค้าที่สามารถหาซื้อได้ กลุ่มที่เก่าแก่ที่สุดยังเป็นที่ถกเถียงกันระหว่าง San Fr...

ภาพยนตร์ /นพมาส แววหงส์/A FANTASTIC WOMAN

ภาพยนตร์  นพมาส แววหงส์ A FANTASTIC WOMAN 'ออสการ์สาขาหนังต่างประเทศ' กำกับการแสดง Sebastian Lelio นำแสดง Daniela Vega Francisco Reyes ปี...

Sive ยัดไส้ : รักไม่เกี่ยวกับเพศ

ลั่นระฆังวิวาห์ไปอีกคู่  สำหรับนักร้องสาวประเภทสองวัย 34 ปี "เบลล์" นันทิตา ฆัมภิรานนท์ หรือ "เบลล์ ไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์" เจ้าของเพลงดัง "เสียงที่เปลี่...

เกรียนจนได้ดี! “เดดพูล 2” ขึ้นแท่นบ็อกซ์ออฟฟิศ กวาดรายได้เปิดตัว 125 ล้านดอลลาร์...

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า หลังจากที่ภาพยนต์ “Avengers: Infinity War” จากค่ายมาร์เวล ขึ้นเเท่นภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดในบ็อกซ์ ออฟฟิศ กว่า 3 สัปดาห์ซ้อน ล่าสุดฟ็...

กวีกระวาด /ใครผ่านเลยจะรู้ได้

กวีกระวาด/ห้องเย็น

การ์ตูนอรุณ วัชระสวัสดิ์

การ์ตูนโกหน่อง

“ศาลตุรกี” จัดหนัก! คุกตลอดชีวิต “ทหารเอี่ยวรัฐประหาร” นับร้อย!

ศาลตุรกีมีคำตัดสินเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา ให้จำคุกตลอดชีวิตจำเลย 104 คนที่เกี่ยวข้องกับการพยายามก่อรัฐประหารรัฐบาลนายเรเจพ เทยิพ แอร์โดอาน ประ...

วิกฤติศตวรรษที่21 : วิกฤติประชาธิปไตย / ความเคลื่อนไหวจาก ‘จอร์จ โซรอส’...

วิกฤติประชาธิปไตย (4) จอร์จ โซรอสกับมูลนิธิสังคมเปิดของเขา จอร์จ โซรอส เป็นนักการเงินที่โด่งดังชาวสหรัฐเชื้อสายยิวฮังการี เกิดปี 1930 ปัจจุบั...

เรื่องสั้น : ความตาย-ความรัก-ความทรงจำ

ความตาย ข่าวการตายของนางคำมะนีดังไปทั่วสี่พันดอน คนจำนวนไม่น้อยรู้ข่าวนี้ จะไม่ให้เป็นข่าวดังได้อย่างไร ในเมื่อการตายสุดแสนจะพิสดารอย่างนั้น นางคำม...

ฐากูร บุนปาน : คุ้มค่า คุ้มเวลาที่จะแวะไปฟัง

ตั้งแต่กลางสัปดาห์นี้ คือ 24-27 พฤษภาคม งานเกษตรมหัศจรรย์จะเวียนมาถึงอีกหนแล้วครับ มิตรรักแฟนประจำ ทั้งท่านที่เป็นเกษตรกร ท่านที่อยากเป็นเกษตรกร ท่...

รายงานพิเศษ/ โชคชัย บุณยะกลัมพ/เจฟฟ์ เบซอส แห่งอเมซอน ทดสอบจรวด New Shepard ทั...

รายงานพิเศษ  โชคชัย บุณยะกลัมพ   เจฟฟ์ เบซอส แห่งอเมซอน ทดสอบจรวด New Shepard ทัวร์ท่องอวกาศไม่ไกลเกินฝัน   กิจกรรมท่องอวกาศเชิงการท...