วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ.2562

ธวัชชัย พิณะพงษ์ : สัญวิทยา และการเปิดเผยที่มาแห่งอำนาจ (จบ) มองผ่านละครหลังข่าว

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวถึงคนดีในทัศนคติของท่านไว้ว่า "คนไม่ดีก็ยังมีอยู่ มีความพยายามที่จะวิพากษ์วิจารณ์และเปิดหน้าออกมาเรื่อยๆ บางเรื่องเราทำดีแต่เขากล่าวหาว่าไม่ดี ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับพวกเราทุกคน โดยเฉพาะคณะทำงานและส่วนราชการ ต้องรู้จักทำความเข้าใจ โดยเฉพาะ...

“พีระพันธุ์” หมดความอดทน ฉะ ผู้ใหญ่ปชป.ที่เคารพนับถือมา 30 ปี ที่แท้แค่ภาพลวงตา...

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ และอดีตผู้ร่วมชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความเรื่อง "พลังเล็กๆจากหัวใจท...

ส.ส.ประจวบฯ เล็งยื่นกระทู้สดถาม รมว.พาณิชย์-เกษตรฯ ไฟเขียวนำเข้า ‘มะพร้าว’ อินโด...

วันที่ 20 พฤษภาคม นายประมวล พงศ์ถาวราเดช สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ จ. ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนต...

ใส่บ่าแบกหาม/พรพิมล ลิ่มเจริญ/ 1922

สุจิตต์ วงษ์เทศ / ชักนาคดึกดำบรรพ์ ต้นทางโขน ศาสนา-การเมือง ในอินทราภิเษก

สุจิตต์ วงษ์เทศ ชักนาคดึกดำบรรพ์ ต้นทางโขน ศาสนา-การเมือง ในอินทราภิเษก   โขน มีต้นทางจากชักนาคดึกดำบรรพ์ การละเล่นในพิธีกรรมทางศาสนา-การเมืองใน...

E-DUANG

E-DUANG : ทำไม ประชาธิปัตย์ จึงซื้อเวลา การเข้าร่วม กับ พลังประชารัฐ

อาการละล้าละลัง คิดนึกตรึกตรอง อันมาจากพรรคประชาธิปัตย์ อันมาจากพรรคภูมิใจไทย อันมาจากพรรคชาติไทยพัฒนา  กำลัง กลายเป็น "เส้นแบ่ง"อย่างสำคัญในทางการเมื...

E-DUANG : 100,000 คะแนน ที่เชียงใหม่ ปรารถนา จาก “อนาคตใหม่”

ข้อเรียกร้อง 1 แสนคะแนนจากการเลือกตั้งซ่อม เชียงใหม่ เขต 8 จากพรรคอนาคตใหม่ เป็นข้อเรียกร้องที่เหลือเชื่อและยากอย่างยิ่งที่จะเป็นไปได้ หากมองจากราก...

สมุนไพรเพื่อสุขภาพ/โครงการสมุนไพรเพื่อการพึงพาตนเอง/มะเดื่ออุทุมพร สมุนไพรในพระร...

สมุนไพรเพื่อสุขภาพ/โครงการสมุนไพรเพื่อการพึงพาตนเอง มูลนิธิสุขภาพไทย www.thaihof.org มะเดื่ออุทุมพร สมุนไพรในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก   การพระราชพ...

กีฬา

พิศณุ นิลกลัด : นางเอกฝึกหนักแบบนักกีฬา ได้ค่าตัวพันล้าน

ช่วงนี้กระแสภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ของค่ายมาร์เวล (Marvel Studios) กลับมาแรงอีกครั้งหลังจากคนทั่วโลกเพิ่งได้รับชม Avengers: Endgame เมื่อปลายเดือนเมษายน ...

ปธ.สโมสร ‘คริสตัล พาเลซ’ ตอบสื่ออังกฤษ ยัน “ทักษิณ” ยังไม่ติดต่อซื้อทีม...

จากกระแสข่าวที่ว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กำลังเดินหน้าซื้อสโมสรคริสตัล พาเลซ ทีมอันดับ 12 ในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ด้วยจำนวนเงินประมาณ 6,000 ...

ธวัชชัย พิณะพงษ์ : สัญวิทยา และการเปิดเผยที่มาแห่งอำนาจ (จบ) มองผ่านละครหลังข่าว...

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวถึงคนดีในทัศนคติของท่านไว้ว่า "คนไม่ดีก็ยังมีอยู่ มีความพยายามที่จะวิพากษ์วิจารณ์และเป...

บริสุทธิ์ ประสพทรัพย์ : “เมืองผี” ออร์โดส กับมุมมองท่องเที่ยว “อี้ไต้ อี้ลู่” ขอ...

โลกปัจจุบันกำลังจับจ้องมองสี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีคนล่าสุดแดนมังกร ในฐานะผู้พลิกแผ่นดินสังคมนิยม จากการพัฒนาอุตสาหกรรมให้ก้าวไกลไปกับเทคโนโลยีสมัยใหม่...

ขอแสดงความนับถือ/ฉบับประจำวันที่ 17-23 พฤษภาคม 2562

ขอแสดงความนับถือ   พรรคภูมิใจไทย แม้จะออกตัวไป-ออกตัวมา แต่ที่สุดก็คงไม่พ้นพรรคร่วมรัฐบาล และถูกคาดหวังว่าคงต่อสู้ผลักดัน "กัญชาเสรี" ที่หาเ...

จดหมาย

จดหมาย/ฉบับประจำวันที่ 17-23 พฤษภาคม 2562

จดหมาย/ฉบับประจำวันที่ 10-16 พฤษภาคม 2562

จดหมาย/ฉบับประจำวันที่ 3-9 พฤษภาคม 2562

จดหมาย/ฉบับประจำวันที่ 26 เม.ย. – 2 พ.ค. 2562

คอลัมนิสต์

นิธิ เอียวศรีวงศ์ | การกลับมาของหนังสือกระดาษ

ในเว็บไซต์ TCIJ Thai คุณไอโกะ ฮามาซากิ รายงานเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เกี่ยวกับชะตากรรมของหนังสือเล่มในเมืองไทย หนังสือเล่มที่พิมพ์บนกระดาษขายดีขึ...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ | ปู่อ้าย

นิธิ เอียวศรีวงศ์ | พระกับการเมือง

เกษียร เตชะพีระ | “ประชานิยมฝ่ายซ้าย : ที่มาและทรรศนะ” (5)

(บทสนทนาระหว่าง ชองตาล มูฟ นักทฤษฎีประชานิยมฝ่ายซ้ายคนสำคัญ กับ โรสแมรี่ เบคเลอร์ บรรณาธิการหลักของเว็บไซต์ openDemocracy เกี่ยวกับปรากฏการณ์ประชานิยม...

สุรชาติ บำรุงสุข | วันวานที่ไคโร… วันนี้ที่กรุงเทพฯ! คนใหม่-สื่อใหม่-พื้นที่ใหม่...

"การปฏิวัติ วางแผนบนเฟซบุ๊ก จัดตั้งในทวิตเตอร์ และกระจายเสียงสู่โลกผ่านยูทูบ สำนักข่าวของโลกกลายเป็นลำโพงขนาดใหญ่สำหรับนักข่าวสมัครเล่น และขยายผลของก...

กาละแมร์ พัชรศรี : บทสนทนาของเพื่อนวัยสี่สิบ

นับวันยิ่งชอบการเติบโตของตัวเอง เอาจริงคือ ยิ่งแก่ยิ่งแซบ ความแซบที่ว่า มันกลมกล่อมไปซะทุกเรื่อง มันอร่อย มันนัว ยิ่งปรุงยิ่งสนุก แถมกินแล้วดีต่อสุ...

กาละแมร์ พัชรศรี : ในความผัวเมีย

กาละแมร์ พัชรศรี : วันที่ตกหลุมรัก

พิศณุ นิลกลัด | Free Solo ผู้คว้าออสการ์ภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม

ภาพยนตร์กีฬาเข้าชิงออสการ์ การประกาศผลรางวัลออสการ์ปีนี้ มีภาพยนตร์สารคดีกีฬาสุดหวาดเสียว ชื่อ Free Solo (ฟรีโซโล่) เข้าร่วมชิงรางวัลออสการ์ สาขาภา...

พิศณุ นิลกลัด : Oxygym “ยิมอากาศสะอาด” ใน “จีน”

คำ ผกา | ทำไมเราทำอย่างเขาไม่ได้?

อยู่ๆ เมืองอย่างไทเปก็กลายเป็นเมืองที่ฉันกลับไปเที่ยวทุกปี และปีนี้เป็นปีที่สามและตั้งใจว่าเลือกไทเปเป็นเมือง "หย่อนใจ" ประจำปี คำว่า "หย่อนใจ" นั้...

คำ ผกา | ฉันคือคนโง่

คำ ผกา | ความสูญเสียเกินเยียวยา

อุรุดา โควินท์ / อาหารไม่เคยโดดเดี่ยว : ถูก-ก็แต่ราคา

ฉันเริ่มจ่ายตลาดตั้งแต่เรียน ป.6 โดยไปกับปลา-แม่บ้านคู่ใจของยาย เราปั่นจักรยานไปคนละคัน มีตะกร้าสานคนละใบ ตอนเป็นเด็ก-ฉันรู้สึก ตลาดสดของเชียงรา...

ถนัดศรีชวนชิม/ ร้านนิรมิต ริมแม่น้ำน้อย กุ้งแม่น้ำเผา-ปูหลน นานาเมนู-ฝีมือสองสาว...

ถนัดศรีชวนชิม ร้านนิรมิต ริมแม่น้ำน้อย กุ้งแม่น้ำเผา-ปูหลน นานาเมนู-ฝีมือสองสาวพี่น้อง สัปดาห์นี้จะชวนไปชิมของอร่อยที่จังหวัดอ่างทอง ชื่อร้านนิ...

อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว/ มาร์ชแมลโลว์ช็อกโกแลตพาย (S’more pie)

อาทิตย์ละมื้อ/"คนข้างครัว" มาร์ชแมลโลว์ช็อกโกแลตพาย (S'more pie) มาร์ชแมลโลว์ ขนมสำหรับกินเล่นที่หลายๆ คนชื่นชอบ แต่ถ้ากินบ่อยคงหนีไม่พ้นความเ...

หลังเลนส์ในดงลึก/ปริญญากร วรวรรณ/ ‘ต่างถิ่น’

หลังเลนส์ในดงลึก/ปริญญากร วรวรรณ 'ต่างถิ่น'   ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก "รู้ไหมครับว่า เมื่อเช้าผมเดินไปหลังบ้านพัก เจอมด 3 ชนิดใหม่ สองชน...

ยานยนต์ สุดสัปดาห์/สันติ จิรพรพนิต/’C 43 4MATIC’ – ‘E 53 4MATIC+’ อีก 2 รุ่นตัวแ...

ยานยนต์ สุดสัปดาห์/สันติ จิรพรพนิต [email protected] 'C 43 4MATIC' - 'E 53 4MATIC+' อีก 2 รุ่นตัวแรงจาก 'Mercedes-AMG'   ต่อเนื่องจากฉบับที่แล้...

คนมองหนัง | “หน่าฮ่าน” : “หนังอีสานอินดี้” ที่แปลกรสและเปี่ยมเสน่ห์...

"หน่าฮ่าน" ถือเป็น "ภาพยนตร์อีสานอินดี้/อีสานนิวเวฟ" เรื่องล่าสุด ที่เพิ่งเข้าฉายเชิงพาณิชย์ หลังการประสบความสำเร็จอย่างน่าทึ่งของหนังชุด "ไทบ้าน เดอะ...

ภาพยนตร์/นพมาส แววหงส์/ CAPTAIN MARVEL ‘หญิงแกร่งแห่งจักรวาล’

ภาพยนตร์/นพมาส แววหงส์ CAPTAIN MARVEL 'หญิงแกร่งแห่งจักรวาล' กำกับการแสดง Anna Boden และ Ryan Fleck นำแสดง Brie Larson Samuel L. Jackson Jud...

ดาวกับดวง : พิมพ์พรร : 20 พฤษภาคม 2562

เดินตามดาว 20-26พ.ค.2562 : โดย ปุสาคโม

กวีกระวาด /มิตรานุสรณ์

กวีกระวาด/เวิ้งหมาบ้า/ เลขผีบอก 2019

เลื่อนอีก! สเปซเอ็กซ์ขยับวันปล่อย “ฟาลคอน 9” อีก 1 อาทิตย์ แจงขออัพเดตโปรแกรมดาว...

วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า บริษัท สเปซเอ็กซ์ ผู้พัฒนาจรวดเอกชนยักษ์ใหญ่ของนายอีลอน มักส์ แถลงว่ากำหนดการปล่อยจรวดฟาลคอน 9 ที่ฐ...

สัญญาณเตือนจาก ‘โคลอมโบ’ ถึง ‘กรุงเทพฯ’ เมื่อเมืองไทยไม่ใช่ข้อยกเว้น!...

สืบเนื่องจากกรณี "อีสเตอร์เลือด (Bloody Easter)" เมื่อวันอีสเตอร์ อาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2019 ที่กรุงโคลอมโบ (Colombo) เมืองหลวงของประเทศศรีลังกา (Sri L...

เรื่องสั้น | ผมสัมภาษณ์ผม

(ผม) ช่วยเล่าประวัติการศึกษาหน่อย (ผม) ผมเรียนประถมที่โรงเรียนประจำหมู่บ้าน ซึ่งแต่ก่อนไม่มีชั้นอนุบาล เป็นโรงเรียนที่พระครูลี ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัด...

ทราย เจริญปุระ | เศษซากฉาบทอง “ของฉัน”

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : พร่ามัวจนเบื่อหน่าย

ฐากูร บุนปาน | สู่สังคมผู้สูงวัย คนรุ่นใหม่ จะเปลี่ยนโลกได้แค่ไหน ?

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไปอ่านบทความชิ้นหนึ่งใน "ไฟแนนเชียล ไทม์ส" อ่านแล้วผู้มีอายุใกล้วัยเกษียณในโลกดั้งเดิม (คือ 60 ปี) เกิดอาการกระชุ่มกระชวยขึ้นมา...

วิช่วลคัลเจอร์/ประชา สุวีรานนท์/ ดิเดียน : นักเขียน/เรื่องจริง (จบ)

วิช่วลคัลเจอร์/ประชา สุวีรานนท์ ดิเดียน : นักเขียน/เรื่องจริง (จบ)   หนังสารคดีพูดถึงความสัมพันธ์กับจอห์น เกรเกอรี่ ดันน์ สามี (ผู้เป็นนักเขียนชื...