เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ.2567
หน้าแรก ใส่ใจสุขภาพ

ถอนพิษเบื่อเมา ฟื้นฟูผู้เสพยา

ยาดีตรีผลา รักษาสุขภาพปลายร้อนต้นฝน

เห็ดเผาะ สุดยอดอาหารป่าหน้าฝน

ใส่ใจสุขภาพ

กรุงเขมา สมุนไพรอินเตอร์

กรุงเขมาเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีการใช้เป็นยาสมุนไพรอย่างแพร่หลายในหลายประเทศมาอย่างยาวนาน ในประเทศไทยเป็นที่รู้จักปรุงเป็นยาและพบเห็นได้ทั่วประเทศ...

มะระขี้นกอินเดีย

เมื่อช่วงสงกรานต์ได้มีโอกาสไปร่วมงานสงกรานต์กับชาวไทในอัสสัม ซึ่งงานสงกรานต์ไม่ได้มีเฉพาะในประเทศไทย หรือ Thailand เท่านั้น หากสืบค้นวัฒนธรรมในกลุ่มคน...

ยาประจำบ้าน แก้ไข้ แก้หวัด

ยาไทยหรือยาสมุนไพรมีลักษณะพิเศษกว่ายาฝรั่ง จัดได้ 3 ลักษณะ เป็นยาที่ปรุงใช้เองในครัวเรือนหรือในชุมชนก็ได้ มีการผลิตแบบยาสามัญประจำบ้านที่ให้ประชาชนทั่...

วิสาขบูชา ปลูกสมุนไพรให้เต็มวัด ลดโลกร้อน

หลายจังหวัดได้พายุฤดูร้อนพาน้ำฝนช่วยคลาย "ร้อนจัด" ลงมาให้เหลือแค่ "ร้อน" บ้าง (บางที่ก็เห็นใจบ้านเรือนเสียหายจากพายุ) และฤดูฝนกำลังมาช่วยคลายร้อนลงอี...

บัวหลวง สูงสุดบูชาพระ ดีต่อสุขภาพกายใจ

บัวเป็นพืชที่มี 2 วงศ์ คือ วงศ์บัวหลวง (Nelumbonaceae) และวงศ์บัวสาย (Nymphaeaceae) ทั้ง 2 วงศ์มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน บัวหลวงมีก้านแข็ง ดอกโผล่พ้...

ไก่ไห้ ในจารึกวัดโพธิ์

ไก่ไห้ ในจารึกวัดโพธิ์   ไก่ไห้ เป็นสมุนไพรที่มีอยู่ในจารึกวัดโพธิ์ เป็นสมุนไพรที่พบได้ในทุกภาคของประเทศไทย จึงมีชื่อท้องถิ่นที่หลากหลาย เช่น งั...

สมุนไพรซอฟต์เพาเวอร์ ทดแทนยาแผนปัจจุบัน

ปัจจุบันความเจริญด้านต่างๆ มีมากขึ้น สภาพสังคมก็เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เรามีโรงพยาบาลกระจายอยู่ทั่วทำให้ระบบสาธารณสุขไทยครอบคลุมอย่างกว้างขวาง และยังมี...

หญ้าดอกขาว : ‘หมอน้อย’ ร่วมสร้างสังคมไทยปลอดบุหรี่

เมื่อดูจากรายงานของคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบแห่งชาติ (คผยช.) ซึ่งล่าสุดทำไว้แค่ปี พ.ศ.2564 อาจทำให้ย่ามใจว่าตัวเลขคนไทยสูบบุหรี่ลดลงเหลือแค่ 9 ล้...

ดอกมันปลา บูชาพระวันมหาสงกรานต์ อีสานบ้านเฮา

เมื่อนึกถึงสมุนไพรไม้มงคลวันมหาสงกรานต์ คนโดยทั่วไปมักถึงส้มป่อยซึ่งเป็นซิกเนเจอร์คู่กับพิธีรดน้ำดำหัวในประเพณีมหาสงกรานต์ล้านนา ซึ่งจัดกันอย่างยิ่งให...

เฉาก๊วย (แท้) และเพื่อนเฉาก๊วย

เฉาก๊วยเป็นของหวานที่คนไทยรู้จักและคุ้นเคยกันมานาน ยิ่งอากาศร้อนๆ เฉาก๊วยใส่น้ำแข็งไสก็เป็นหนึ่งในอาหารกินเล่นคลายร้อนที่ดี เดินไปกินร้านไหนๆ ก็บอกว่า...

“เห็ดขี้ควาย” บัญชียาเสพติดที่ฝรั่งนำไปจดสิทธิบัตร

หลังจากการปลดล็อกกัญชาให้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ตามภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยแล้ว วันนี้ชวนผู้อ่านมาฟังเรื่องราวของสมุนไพรจากธรรมชาติอีกชนิดหนึ่ง นั่นคือ เ...

เครื่องแกงไทยแก้โรคด่างขาว ยาดีที่พระบอก

โรคด่างขาวเป็นโรคผิวหนังที่แปลกประหลาด เพราะไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อราที่คันคะเยอเหมือนโรคกลากเกลื้อน หรือเกิดจากเชื้อไวรัสปวดแสบปวดร้อนเหมือนโรคเริม ...

บทความยอดนิยม