เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันเสาร์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ.2566
หน้าแรก ใส่ใจสุขภาพ

ใส่ใจสุขภาพ

ดัดตนดำรงกายอายุยืนและลดเบาหวาน

ดัดตนดำรงกายอายุยืนและลดเบาหวาน   ปัจจุบันเราได้รับข้อมูลข่าวสารผ่านโลกโซเชียลกันมากมาย ทำให้เราได้รับข่าวสารดีๆ และที่ต้องตรวจสอบความถูกต้องก็ม...

ฟ้าทะลายโจรและบัวบก สมุนไพรเพื่อทุกคน และแก้ความยากจน

ฟ้าทะลายโจรและบัวบก สมุนไพรเพื่อทุกคน และแก้ความยากจน   ปี 2565 โควิด-19 ยังไม่ได้ซาขาลงเหมือนปีนี้ มูลนิธิสุขภาพไทยได้ร่วมด้วยช่วยกันกับเพื่อนท...

“รงทอง” สมุนไพรที่ไทยส่งไปขายที่จีน-ยุโรป ตั้งแต่สมัยอยุธยา

กล่าวถึง รงทอง ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ว่ายางจากรงทองนำมาใช้เป็นทั้งยาและสีย้อมหรือระบายสี เช่น รงทองใช้เขียนสมุดไทยดำ แต่ยางจากเปลือกต้นรงทอง มี 2 ช...

ชาวเอเชียใช้ “ขึ้นฉ่าย” เป็นยาลดความดันมากว่า 2,000 ปี

ถ้าใช้มุมมองแบบระบาดวิทยา คือดูความชุกของโรคว่าโรคใดเกิดขึ้นมาในเวลานี้ คำตอบที่ได้ในปัจจุบันก็คือ โรคความดันโลหิต ซึ่งกำลังกัดกร่อนสุขภาพคนไทยอย่างยิ...

“ผักโขม” ซูเปอร์ฟู้ดต้นทุนต่ำ ช่วยบำรุงสมอง-ลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี

ช่วงกลางปี พ.ศ.2564 สถาบัน MDPI (Multidisciplinary Digital Publishing Institute) ซึ่งเป็นสถาบันเผยแพร่งานวิจัยสาธารณะชั้นนำของโลก ได้ตีพิมพ์งานวิจัยสม...

วุ้นว่านหางจระเข้ แก้กระเพาะ-ลำไส้ใหญ่อักเสบ

ในระยะสิบกว่าปีมานี้พบว่า 90% ของคนเมืองมีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหารและในจำนวนนี้ปรากฏว่า คนไทยมีปัญหาเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่มากขึ้น ซึ่งสาเห...

โทงเทง ประโยชน์เยอะ เก่งเกินตัว

โทงเทง เป็นสมุนไพรที่คนไทยรุ่นก่อนรู้จักกันดีเพราะพื้นที่สีเขียวยังมีมาก ที่ใดพืชขึ้นรกก็พบโทงเทงได้เสมอ แต่ทุกวันนี้เห็นได้น้อยลงเพราะมีแต่อาคารคอ...

“รงทอง” ลดความดันโลหิต ฆ่าเซลล์มะเร็ง

ในอดีต รงทองจัดว่าเป็นเครื่องราชบรรณาการและสินค้าสำคัญที่ไทยส่งออกไปยังต่างประเทศตั้งแต่สมัยอยุธยาจนมาถึงสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น (รัชกาลที่ 3) และยังถู...

“ลูกซัด” สมุนไพรหาได้ง่าย ลดน้ำตาลในเลือด-เบาหวาน

แต่ก่อนโรคติดเชื้อเป็นสาเหตุสำคัญของความเจ็บป่วย เดี๋ยวนี้ไม่ต้องติดเชื้อก็เจ็บป่วยได้ และเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการตายด้วย เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือ...

คล้า เหนียวโคลาว และยาแก้ไข้

คล้า เหนียวโคลาว และยาแก้ไข้   เพื่อนคนหนึ่งซึ่งเคยเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง ซึ่งเป็นคนพื้นเพ จ.นครศรีธรรมราช เล่าให้ฟังว่า ...

เห็ดหอมจอมพลัง… สั่งสมความเก๋าจนเข้าตา

เมื่อพูดถึงเห็ดบนโลกใบนี้ จัดได้ว่ามีหลากหลายสายพันธุ์ชนิดนับนิ้วกันไม่ถ้วน มีทั้งเห็ดเพาะเห็ดป่า สารพันคุณสมบัติ รับประทานได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ในบ...

เก๋ากี้ -โกจิเบอร์รี่ กับความดังตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง ในฐานะยาเทวดา

เก๋ากี้...แดงเด่นเป็นสง่า ด้วยคุณค่าที่หลากหลาย เก๋ากี้...เก๋ากี่...หรือเก๋าคี่...ล้วนเป็นชื่อเรียกเม็ดสีแดงๆ เล็กๆ เรียวๆ ที่เรามักเคี้ยวเจอในอาหา...

บทความยอดนิยม