แฟนบอลพูดหยาบคาย เรื่องรับไม่ได้ในบอลโลก

พิศณุ นิลกลัด

การแข่งขันบอลโลก 2018 ที่รัสเซียผ่านไปแล้วครึ่งทาง เหลืออีกสองอาทิตย์กว่าๆ ก็จะได้ทราบกันว่าทีมฟุตบอลชาติไหนจะได้แชมป์บอลโลกไปครอง

แต่สำหรับกองเชียร์ฟุตบอลที่ชนะใจคนทั่วโลก ต้องยกให้แฟนฟุตบอลชาวญี่ปุ่นและชาวเซเนกัล ที่พร้อมใจกันเก็บขยะบนอัฒจันทร์หลังบอลจบ เป็นตัวอย่างที่น่าชื่นชม

มีการเผยคลิปเก็บขยะของแฟนบอลชาวเซเนกัลและญี่ปุ่นทางโซเชียลมีเดีย มียอดวิวหลายล้าน

เมื่อสี่ปีที่แล้ว ในการแข่งบอลโลกปี 2014 ที่บราซิล แฟนบอลชาวญี่ปุ่นก็เก็บขยะบนอัฒจันทร์หลังการแข่งขันจบ แม้ว่าทีมชาติญี่ปุ่นจะแพ้

แต่ขณะเดียวกัน แฟนฟุตบอลบางกลุ่มทำตัวไม่เหมาะสม จนทางฟีฟ่าได้ลงโทษปรับเงินสมาคมฟุตของประเทศที่แฟนฟุตบอลก่อเรื่อง


ในบอลโลกครั้งนี้ ฟีฟ่าได้ปรับเงินสมาคมฟุตบอลเม็
กซิโกเป็นจำนวน 10,000 ฟรังก์สวิส หรือ 330,000 บาท เพราะในการแข่งนัดแรกกับทีมชาติเยอรมนี ขณะที่มานูเอล นอยเออร์ ผู้รักษาประตูเยอรมนีตั้งเตะลูกจากประตู แฟนฟุตบอลเม็กซิกันได้พร้อมใจตะโกนเสียงดังว่า “ปูโต้ (Puto)” ซึ่งเป็นคำหยาบคายมากในภาษาสเปน แปลว่า ผู้ชายขายบริการ และเป็นคำที่ใช้เรียกเกย์แบบดูถูก หรือแปลว่า ขี้ขลาด ก็ได้

การตะโกนว่า “ปูโต้” เวลาที่ผู้รักษาประตูทีมคู่แข่งตั้งเตะลูกจากหน้าประตู เป็น “วัฒนธรรม” ของแฟนบอลเม็กซิโกและประเทศในละตินอเมริกาบางประเทศมานานแล้ว โดยแฟนๆ ในสนามจะเริ่มส่งเสียงว่า “เอ” ยาวๆ เมื่อผู้รักษาประตูเตรียมตั้งลูกฟุตบอล

และเมื่อผู้รักษาประตูเตะลูกฟุตบอล แฟนบอลก็จะตะโกนลั่นว่า “ปูโต้!”

ในบอลโลกปี 2014 ฟีฟ่าถูกวิจารณ์ว่าไม่มีบทลงโทษอย่างจริงจังกับกลุ่มแฟนที่ตะโกน “ปูโต้” ซึ่งเป็นคำหยาบคายมากในภาษาสเปน

ดังนั้น ในรอบคัดเลือกบอลโลก 2018 ฟีฟ่าจึงเอาจริงกับการตะโกน “ปูโต้” ของแฟนบอลที่พูดภาษาสเปน ซึ่งตอนนั้นฟีฟ่าลงโทษปรับสมาคมฟุตบอลของประเทศต่างๆ ทั้ง อาร์เจนตินา, บราซิล, ชิลี, เอลซัลวาดอร์, ฮอนดูรัส, ปานามา และเปรู รวม 56 ครั้ง โดยสมาคมฟุตบอลเม็กซิโกโดนโทษปรับมากที่สุดถึง 12 ครั้ง

แม้มานูเอล นอยเออร์ ซึ่งเป็นชาวเยอรมัน อาจไม่รู้สึกเจ็บปวดหรือโกรธที่แฟนบอลเม็กซิกันตะโกนว่า “ปูโต้” แต่ฟีฟ่าลงโทษเพราะเป็นคำที่ดูถูกเกย์ ซึ่งฟีฟ่าลงโทษจริงจังกับการที่แฟนฟุตบอลพูดจาดูถูกเชื้อชาติ ศาสนา สีผิว และความเป็นเกย์

วงการฟุตบอลมีบทลงโทษจริงจังต่อการพูดจาดูถูกคนที่เชื้อชาติ ศาสนา สีผิว และเกย์

สมัยปี 2014 ในการแข่งขันยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่สนามอลิแอนซ์ อรีน่า (Allianz Arena) ของทีมบาเยิร์น มิวนิก เป็นการพบกันระหว่างทีมบาเยิร์น มิวนิก กับอาร์เซนอล

ในวันนั้น แฟนทีมบาเยิร์น มิวนิก 4 คน ชูป้ายล้อเลียนเมซุต โอซิล นักเตะทีมอาร์เซนอล

ป้ายที่ทำขึ้นมานั้นเป็นรูปการ์ตูนผู้ชายตาโตมาก สวมเสื้อสีม่วง หันหลังยื่นบั้นท้ายให้ปืนใหญ่ และเขียนกำกับว่า Gay Gunners

แม้จะไม่ได้เขียนระบุว่าตัวการ์ตูนผู้ชายเป็นเมซุต โอซิล แต่ตัวการ์ตูนตาโตสุดๆ ทุกคนก็เดาออกว่าเป็นเมซุต โอซิล

ทางยูฟ่า (UEFA) หรือสหพันธ์ฟุตบอลแห่งทวีปยุโรป ได้สั่งให้ทีมบาเยิร์น มิวนิก ติดตามหาตัววัยรุ่นที่ชูป้ายล้อเกย์ทั้ง 4 คนให้เจอ

เมื่อตามตัวเจอก็พบว่าเป็นวัยรุ่นจากอิตาลี อาศัยอยู่ที่เมืองทิโรล (Tyrol) ทางตอนเหนือของอิตาลี และลงโทษปรับเงินคนละ 2,000 ยูโร หรือ 76,000 บาท

นอกจากนี้ทั้ง 4 คนต้องเดินทางกลับมายังเมืองมิวนิก เพื่อทำงานรับใช้สังคมอีก 10 ชั่วโมง

ส่วนทีมบาเยิร์น มิวนิก ถูกปรับ 10,000 ยูโร (380,000 บาท) นอกจากนี้ทางยูฟ่ายังสั่งให้ทีมบาเยิร์น มิวนิก ปิดอัฒจันทร์ 1 ส่วน ความจุประมาณ 700 ที่นั่ง 1 นัด เพื่อติดป้าย “No To Racism” หรือ “ไม่เหยียดผิว”

ทีมบาเยิร์น มิวนิก เสียรายได้จากการปิดอัฒจันทร์ส่วนนั้นประมาณ 150,000 ยูโร หรือ 5,700,000 บาท

บทความก่อนหน้านี้‘สมคิด’ มั่นใจ คนไทยส่วนใหญ่เชียร์บิ๊กตู่ ปัดยังงง ไม่รู้ 3 มิตรเคลื่อนไหว
บทความถัดไปนักการเมืองฝ่ายซ้ายชนะเลือกตั้งถล่มทลาย คว้านั่งประธานาธิบดีเม็กซิโก