“THE KING ทำไมจะ DO NO WRONG ไม่ได้” หนึ่งในพระราชดำรัสประวัติศาสตร์ที่จับใจคนไทย

AFP PHOTO / ROYAL PALACE / AFP

หมายเหตุ : พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะบุคคลต่างๆ ทั้งหมด 633 คณะ จำนวน 21,859 คน เฝ้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2548 เวลา 16.30น.

ขอขอบใจนายกรัฐมนตรีที่ได้กล่าวอวยพรในโอกาสที่จะถึงวันเกิด ก็ขอบใจว่าจะทำให้ทุกคนในที่นี้และนอกที่นี้มีกำลังใจว่า นายกฯ พูดดี

ก็ไม่ทราบว่าที่ชมนายกฯ ว่าพูดดีอาจมีคนไม่เห็นด้วย

ที่พูดนี่เป็นความเดือดร้อนกับตัวเองเพราะว่าถ้าชมนายกฯ คนอื่นอาจจะไม่ชมข้าพเจ้าว่าชมนายกฯ ทำไม แต่นายกฯ มีอยู่ไว้สำหรับให้ชม ถ้าไม่ชมนายกฯ ก็ไม่ค่อยพอใจ ถ้านายกฯ ไม่พอใจ งานการจะเป็นไปได้อย่างไร

จึงต้องชมนายกฯ ว่าพูดดี เพราะท่านนายกฯ มาชมเรา

เป็นของธรรมดาที่ทุกคนชอบให้ชม เขาไม่ชอบให้ติ ข้าพเจ้าเองก็ได้ติคนอยู่เรื่อยๆ เขาก็ไม่พอใจกัน

แม้จะไม่ติคน บางทีเขาไปประกาศในหนังสือพิมพ์ว่าพระเจ้าอยู่หัวติคนโน้นคนนี้ แท้จริงไม่เคยติใครเท่าไหร่ เพราะว่าถ้าจะติแต่ไม่ได้พูดออกมาโจ่งแจ้งว่าติ

คนเราอยู่ในที่แจ้งในที่คนเห็นมากๆ ย่อมถูกติได้ง่ายๆ เพราะคนเห็นมาก ถ้าเห็นมากแล้วเราทำอะไรก็ไม่มีดี หรือมีดีก็มีที่ไม่ดีมาก ถ้าสมมติว่ามีดีมากก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ามีไม่ดีบ้างแล้วคนเขาติ ถ้าเรารู้สึกว่าได้ดีมีการแสดงตนว่ารู้ว่าไม่ดี มันก็ทำให้เกิดความรู้สึก

แล้วถ้าเกิดความรู้สึก บางทีก็รู้สึกชื่นชม บางทีก็รู้สึกเคือง ถูกติเตียน แล้วแสดงตัวว่าเข้าใจว่าถูกแล้ว เขาติเตียนเราแล้วเรารู้ ก็ไม่พอใจ ก็เสียหาย ทำให้ส่วนรวมทั้งหมดปั่นป่วน

พูดแค่นี้ก็พอแล้ว ถ้าพูดมากกว่า จะทำให้เกิดเรื่องยุ่ง

 

แต่ว่าวันนี้เต็มใจจะพูดอะไรที่ไม่พาดพิงใครเลย ไม่ติเตียนใครเลย เพราะว่าการติเตียนใครพาดพิงใคร ก็เกิดเคืองไม่สบายใจ

แต่ที่เห็นอยู่ข้างหน้านี่มีคนที่พูด ก็คงรู้ว่าใครพูด มีคนพูดว่า ข้าพเจ้าไม่ดี คือพระเจ้าอยู่หัวไม่ดี ทำอะไรผิด แต่เขาต้องแสดงออกว่าพระเจ้าอยู่หัวไม่ผิด ผิดไม่ได้ ซึ่งเป็นตามความจริง ตามระบอบประชาธิปไตย

ในระบอบรัฐธรรมนูญที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข พระเจ้าอยู่หัวผิดไม่ได้ เขาพูดอย่างนั้น

The King can do no wrong

เหมือนท่านองคมนตรีชอบพูดว่าต้องอ้างภาษาอังกฤษ แต่ว่าเวลา The King บอกว่า The King can do no wrong ก็เป็นสิ่งที่ wrong แล้ว ผิดแล้ว ไม่ควรจะพูดอย่างนั้น

ความจริง เวลาอ่านตำรากฎหมายรัฐธรรมนูญของอังกฤษ มีตำราที่คนเขาอ้างอยู่เสมอแล้วคนที่เรียนภาษาอังกฤษเรียนกฎหมายอังกฤษก็ต้องอ้างถึงเสมอ เรื่อง The King can do no wrong และนักกฎหมายแถวนี้ก็พยักหน้าว่าใช่

ความจริง The King can do no wrong เป็นการดูถูก The King อย่างมากเพราะว่า The King ทำไมจะ do no WRONG ไม่ได้

แสดงให้เห็นว่าเขาถือว่า The King ไม่ใช่คน

แต่ว่า The King ทำ wrong ได้ แต่ข้อสำคัญที่สุดข้าพเจ้าเป็น The King และก็เขาบอกว่า do no wrong เราก็เห็นด้วยกับเขาเพราะว่าการทำอะไรคนเราถือว่าต้องมีสติ ก็หมายความว่ารู้ว่ากำลังทำอะไร รู้ว่ากำลังคิดอะไร แล้วไม่ปล่อยให้มันผิดออกมา มันก็ไม่ผิด ผิดไม่ได้

อันนี้ก็เป็นการพูดว่า ข้าพเจ้าเองไม่ผิด ไม่มีวันผิด

ถ้าสมมติว่าพูดผิดเพราะไม่รู้ ก็อย่า แต่ว่าผิดโดยรู้ว่าผิด การทำผิดโดยรู้ๆ ไม่ดี แต่บางทีก็ไม่รู้เพราะไม่มีสติ ขาดสติเพราะไม่ระวังตัว ทีหลังก็เสียใจ

เมื่อก่อนนี้ก่อนที่จะเป็นพระเจ้าแผ่นดิน ก่อนที่จะเป็น King ก็เสียใจหลายครั้ง แต่ตอนที่เป็นพระเจ้าแผ่นดินแล้วเป็น King แบบไทยๆ แล้วซึ่งฝรั่งบอกว่าเป็น The King เข้าใจว่าน้อยครั้งที่จะได้ทำผิดเพราะว่าระวัง

ถ้าไม่ระวังป่านนี้ก็คงตายแล้ว มันลำบาก ต้องระวัง ถ้าไม่ระวังก็ตาย

นี่เป็นเรื่องของธรรมชาติของการเมือง หรือการที่อยู่ในสายตาของคน สายตาของคนนี่มันฆ่าได้ ถ้าเราไม่ระวัง เราตาย

ก็เลยถึงบอกได้ว่า ทำไมการที่บอกว่า The King can do no wrong เพราะต้องดู no wrong เพราะถ้าทำ wrong ตาย

ทุกคนก็มีฐานะอย่างนี้ไม่ใช่ว่า The King เก่ง แต่ทุกคนก็มีส่วนที่เก่ง เมื่อมีตำแหน่ง รับตำแหน่งที่สูง ได้รับเหรียญตรา แล้วคนก็ชี้คนนั้นสูงมาก มียศศักดิ์ The King เป็นยศศักดิ์สูง แต่คนที่อยู่ในที่นี้ไม่ระวังตัวก็ตายเหมือนกัน ถ้าไม่ระวัง ไม่ใช่คนคนนั้น เขาต้องตายแน่เพราะไม่ระวัง

ทุกคนตั้งแต่แรกจนถึงแถวสุดท้าย จนกระทั่งหลังแถว จนถึงข้างนอก ทุกคนถ้าไม่ระวังมีอันตราย

นี่พูดแปลกๆ หน่อย หาว่าแช่ง

แต่ที่จริง แช่ง สงสาร เพราะว่าถ้าไม่ระวัง เมืองไทยตาย ฉะนั้น จึงต้องขอร้องอย่างเดียวว่า มาวันนี้ให้ระวัง ระวัง ระมัดระวังที่คิด ที่พูด ที่ทำ

ถ้านึกว่าทำถูกต้องแล้ว ทำ

เรื่องที่มีแล้วเค้าก็บอกในหนังสือพิมพ์ในวิทยุในโทรทัศน์ บอกว่าที่ The King ทำอะไรก็ไม่วิจารณ์

เราก็บอกอย่าวิจารณ์

จริงๆ อยากให้วิจารณ์เพราะว่าเราทำอะไรก็ต้องรู้ว่าเค้าเห็นดีหรือไม่ดี ถ้าไม่พูดก็หาว่าทำดีแล้ว แต่แท้จริงที่พูดที่ออกข่าวให้สัมภาษณ์บอกว่า อย่าไปวิจารณ์ The King ต้องบอกว่าอย่าไปวิจารณ์พระเจ้าอยู่หัว เพราะว่าไม่ควร ในรัฐธรรมนูญก็มีอยู่ว่าละเมิดไม่ได้

นักกฎหมายก็พยักหน้าอีกแล้วว่าถูกต้อง ว่าไม่ควรจะวิจารณ์ วิจารณ์ไม่ได้ ละเมิดไม่ได้

แต่ว่าถ้าพูดว่าพระเจ้าอยู่หัวทำถูก ไม่ใช่ละเมิด เป็นการถ้าพูดภาษาอังกฤษ approve approve พระเจ้าอยู่หัวเห็นชอบด้วย แต่ไม่มีใครมาเห็นว่า พระเจ้าอยู่หัวพูดดีพูดถูก

แต่ว่าความจริงก็ต้องวิจารณ์บ้างเหมือนกัน และก็ไม่กลัวว่าถ้าใครจะมาวิจารณ์ว่าทำไม่ดีตรงนั้น ตรงนั้น จะได้รู้ เพราะว่าถ้าบอกว่าพระเจ้าอยู่หัวไปวิจารณ์ท่านไม่ได้ก็หมายความว่าพระเจ้าอยู่หัวไม่เป็นคน ไม่วิจารณ์

เราก็กลัวเหมือนกัน ถ้าบอกไม่วิจารณ์แปลว่าพระเจ้าอยู่หัวไม่ดี ไม่วิจารณ์พระเจ้าอยู่หัว ไม่วิจารณ์พระเจ้าอยู่หัวเพราะพระเจ้าอยู่หัวดีมาก ไม่ใช่อย่างนั้น บางคนอยู่ในสมอง พระเจ้าอยู่หัวพูดชอบกล พูดประหลาดๆ

ขอเปิดเผยว่าวิจารณ์ตัวเองได้ ว่าบางทีก็อาจจะผิดแต่ให้รู้ว่าผิด ถ้าเขาบอกว่าวิจารณ์พระเจ้าอยู่หัวว่าผิดให้ขอทราบว่าผิดตรงไหน

ถ้าไม่ทราบ เดือดร้อน

ฉะนั้น ก็ที่บอกว่าการวิจารณ์เรียกว่าละเมิดพระมหากษัตริย์ ละเมิด ให้ละเมิดได้ แต่ถ้าเขาละเมิดผิด เขาก็ถูกประชาชนบอก เป็นเรื่องขอให้เขารู้ว่าวิจารณ์อย่างไร ถ้าเขาวิจารณ์ถูกก็ไม่ว่า แต่ถ้าวิจารณ์ผิด ไม่ดี

แต่เมื่อบอกว่าไม่ให้วิจารณ์ ละเมิดไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญว่าอย่างนั้น ลงท้ายพระมหากษัตริย์ก็เลยลำบาก แย่ อยู่ในฐานะลำบาก ถ้าไม่ให้วิจารณ์ก็หมายความว่าพระเจ้าอยู่หัวนี้ต้องวิจารณ์ต้องละเมิด แล้วไม่ให้ละเมิด พระเจ้าอยู่หัวเสีย พระเจ้าอยู่หัวเป็นคนไม่ดี

ซึ่งถ้าคนไทยด้วยกัน ก็ (1) ไม่กล้า (2) ไม่เอ็นดูพระเจ้าอยู่หัว ไม่อยากละเมิด

แต่มีชาวต่างประเทศมีบ่อยๆ ละเมิดพระเจ้าอยู่หัว ละเมิด The King แล้วก็หัวเราะเยาะว่า The King ของ Thailand ของพวกคนไทยทั้งหลายเป็นคนแย่ ละเมิดไม่ได้ ในที่สุดถ้าละเมิดไม่ได้ก็เป็นคนเสีย เป็นคนที่เสีย

ฉะนั้น ก็บางโอกาสก็ขอให้ละเมิดจะได้รู้กันว่าใครดีใครไม่ดี

นี่พูดเลยเถิด พูดมากไป แต่ว่าคนที่อยู่ข้างหน้าไม่ต้องกลัวเพราะว่าไม่มีความผิด คนที่นึกว่ามีความผิดพยักหน้า พยักหน้าว่ามีความผิดจริงๆ ความจริงไม่มีความผิด

คนที่มาก่อนมีความผิดแล้วกลัว คนที่พยักหน้าไม่ได้แก้ไข ที่ผิดตรงนี้ ไม่ได้แก้ไข หลบความรับผิดชอบ มันเป็นอย่างนั้น คือในเมืองไทยนี่คนไหนที่ทำอะไรไม่เข้าร่องเข้ารอยก็ลาออก ลาออกแล้วไม่มีอะไรผิดเลย แม้จะทำอะไรผิดอย่างมาก ถ้าเป็นข้าราชการก็เรียกเข้ากระทรวง เข้ากรุงเทพฯ แล้วก็หมดมุข นานๆ ก็มีเข้าคุก

เรียกพูดอย่างนี้ชักจะหนัก จะให้เข้าวัง เรียกเข้ากรุงเทพฯ มาเข้าคุก แต่มีที่เกิดเรื่องเข้าคุก แต่ยังไงก็ตามเข้าคุกแล้วถ้าเป็นการละเมิดพระมหากษัตริย์ พระมหากษัตริย์เองเดือดร้อน เดือดร้อนหลายทาง

ทางหนึ่ง ต่างประเทศบอกเมืองไทยพูดวิจารณ์พระมหากษัตริย์ไม่ได้ และวิจารณ์ไม่ได้ก็เข้าคุก มีที่เข้าคุกเดือดร้อนกว่าพระมหากษัตริย์ ต้องบอกว่าเข้าคุกแล้วต้องให้อภัย

ที่เขาด่าเราหนักๆ ฝรั่งเขาต่อว่าในเมืองไทยนี่พระมหากษัตริย์ถูกด่า เข้าคุก ที่จริงควรจะเข้าคุกแต่ว่าเพราะฝรั่งบอกอย่างนั้นก็ไม่ให้เข้า ไม่มีใครกล้าเอาคนที่ด่าพระมหากษัตริย์เข้าคุกเพราะพระมหากษัตริย์เดือดร้อน เขาหาว่าพระมหากษัตริย์เป็นคนที่ไม่ดี อย่างน้อยๆ ที่สุดก็เป็นคนที่จั๊กจี้ ใครมาว่าอะไรนักนิดก็บอกให้เข้าคุก

ตั้งแต่สมัยรัชกาลก่อนๆ ที่เป็นกบฏก็ยังไม่จับใส่คุก ไม่ลงโทษ รัชกาลที่ 6 ท่านไม่ลงโทษไม่มีต้องโทษ หรือผู้ที่เป็นกบฏมาจนกระทั่งถึงต่อมา รัชกาลที่ 9 นี่ ใครเป็นกบฏก็ไม่เคยมีแท้ๆ ที่จริงก็ทำแบบเดียว ไม่ให้เข้าคุก ให้ปล่อย หรือถ้าเข้าคุกแล้วก็ให้ปล่อย ถ้าไม่เข้าคุกก็ไม่ให้ฟ้อง เพราะว่าเดือดร้อน ผู้ที่ถูกด่าเป็นคนที่เดือดร้อน

อย่างคนที่ละเมิดพระมหากษัตริย์ไม่ใช่คนนั้นเดือดร้อน พระมหากษัตริย์เดือดร้อน

และมีแปลกๆ คราวนี้นักกฎหมายก็ชอบให้ฟ้อง ให้จับเข้าคุก อันนี้นักกฎหมายเขาสอน สอนนายกฯ บอกว่าต้องฟ้อง ต้องลงโทษ

ก็ขอสอนนายกฯ ใครบอกว่าให้ลงโทษ อย่าลงโทษเขา ลงโทษไม่ดี ไม่ใช่นายกฯ เดือดร้อนแต่พระมหากษัตริย์เดือดร้อน

อาจจะอยากให้พระมหากษัตริย์เดือดร้อน ไม่รู้นะ เขาทำผิดเขาด่าเพื่อที่จะให้พระมหากษัตริย์เดือดร้อน และก็เดือดร้อนจริงๆ เพราะว่าถ้าใครมาด่าเราชอบไหม ไม่ชอบ ถ้านายกฯ เกิดให้ลงโทษ แย่เลย

แล้วนักกฎหมายต่างๆ ก็ให้ลงโทษคนที่ด่าในหลวง คนที่ด่าพระมหากษัตริย์ ทำไปทำมานี่นะ เขาด่านายกฯ ถ้าด่านายกฯ นายกฯ เดือดร้อนไหม ไม่ควรจะเดือดร้อน แต่ถ้าด่านายกฯ พระมหากษัตริย์ก็ไม่เดือดร้อน เพราะว่าเป็นเรื่องของนายกฯ แต่ถ้าเขาด่าพระมหากษัตริย์นายกฯ เดือดร้อน เพราะว่าต้องเป็นคนจัดการ

เรื่องมันยุ่งอย่างนี้

แล้วกฎหมายก็สอนนายกฯ ไปอย่างนั้น สอนนายกฯ ว่าใครมาด่าเรา เราต้องด่ากลับ มันไม่ดี

พูดชักจะไม่ดีเพราะว่าชักจะเป็นส่วนตัว แต่ว่าเราเองก็ไม่ขอบอกว่า ควรจะทำอะไร

ควรจะรู้ว่ากฎหมายมันต้องรู้ว่าทำอะไรถูกอะไรผิด ไม่ต้องพูดทุกวัน ทุกวัน ทุกวัน ที่จริงเขาไม่ได้พูดทุกวันแต่เขาทำเทปเอาไว้ หรือทำดีวีดีเพราะว่าแจกทั่วแจกให้ทั่ว ลงท้ายคนก็ฟัง ดูเขาเอือมกันนะ ที่ไปแก้ตัวแทนนายกฯ

วันนี้เราขึ้นมานี่เราแก้ตัวแทนนายกฯ เพราะว่านายกฯ ไม่ผิด นายกฯ ทำได้ทุกอย่าง

ก็เลยให้ ไม่ต้องไปออกทีวีแล้ว ก็ออกทีวีทุกวัน ทุกวัน มีคนเขาบอกว่า เอือมที่ออก แต่ว่ามีหน้าที่ที่จะออกก็ออก มีคนที่เขาเดือดร้อนที่อยู่ในรายการเพราะเขาต้องเป็นคนที่ต้องพูดและคนที่พูดก็เลยถูกลูกหลงไปด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม การแก้ตัวครั้งเดียวทำได้ แต่แก้ตัว แก้ตัวมาเท่าไหร่ 10 ครั้งแล้วที่ออกทีวีเลยจะเอือม คนเขาอยากดูละคร พอแล้ว

เสียไฟฟ้า ไม่ใช่เสียไฟฟ้าของคนดู เสียไฟฟ้าที่ส่งเพราะว่าทีวีออกทีไฟฟ้าแรง เสียน้ำมันนี่ก็เลยนึกว่าควรจะพูดพอแล้ว

ที่พูดนี่ก็เสียไฟฟ้ามาก เขาควรจะบอกว่าเลิกเสียที ไม่ต้องพูดมาก แต่เราก็พูดต่อเพราะว่าเป็นรายการที่อัดเสียงไว้ใส่เทปไว้ ไม่ได้ออกโทรทัศน์ ไม่ต้องเสียไฟฟ้าสำหรับโทรทัศน์