วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ.2561

Featured

“ตก”รถไฟ : โดยสุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร

สถานีคิดเลขที่ 12/สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร ------------------------ "ตก"รถไฟ ------------------------ "มติชนสุดสัปดาห์"ฉบับวางแผง เห็น รถไฟ สาย "ครม...

E-DUANG : พลังดูด ประชารัฐ ไทยนิยม เป้าหมายหลัก คือ เพื่อไทย

เด่นชัดอย่างที่สุดว่า "พลังดูด" อันออกมาจาก"ประชารัฐ ไทยนิยม" มิได้จำกัดแต่เพียงต่อพรรคประชาธิปัตย์ ดังกรณีที่เกิดกับ นายสกลธี ภัททิยกุล ดังกรณี...

จรัญ พงษ์จีน : “ยุทธศาสตร์(นัก)การเมือง” ของประยุทธ์ และ “ความหวัง” เพื่อนั่งนาย...

ยิ่งนานวันยิ่งชัดเจนว่า "ใช่เลย" กับลีลาอันเหลือจะกล่าวของ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" หัวหน้า คสช. และนายกรัฐมนตรี ซึ่งตอนนี้ต้องมนต์การเมืองเข้าไปแล้...

อุรุดา โควินท์ / ความทรงจำ : พะโล้อร่อยอยู่ในครัว

พอฉันบอกว่ากำลังเคี่ยวพะโล้ หลานชายก็ยิ้มแห้งๆ รอยยิ้มที่แปลเป็นคำถาม-มื้อเย็นต้องกินพะโล้จริงเหรอ "ป้าจะทำน้ำพริกโจรด้วย กินด้วยกันอร่อยดี" ฉันไม่...

เชิงบันไดทำเนียบ : เช็กหัวใจ ‘บิ๊กตู่’ อ่านใจ ‘3ป.’ คำพูด ‘แทงใจ’ คำชม ‘แฝงพิษ’

"ผมยินดีรับคำด่าทุกวัน มากกว่าคำชมที่เคลือบแฝงไปด้วยยาพิษ ต้องจริงใจต่อกัน” . คำตัดพ้อ ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เปิดใจสัปดาห์นี้ น่าส...

E-DUANG : กระแส เอา ไม่เอา คสช. จะร้อนแรง แหลมคมยิ่ง

ภาพของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน เมื่ออยู่ในวงล้อมของ นายจาตุรนต์ ฉายแสง และ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ มีความต่างอย่างเด่นชัด เมื่อเอ่ยถึง "รัฐธรรมนูญ" ...

ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ : จับสึกพระ ไม่ใช่หนทางสู่การปฏิรูปพุทธ

ขณะที่่ข่าวตำรวจจับพุทธะอิสระสึกเป็นนายสุวิทย์ที่ทำลูกศิษย์แค้นจนเจ๊ปองขู่ตบปากเจ้าหน้าที่เป็นที่วุ่นวาย การจับสึกพระผู้ใหญ่ด้วยข้อหาฟอกเงินกลับดำเนิน...

หนุ่มเมืองจันท์ : มหัศจรรย์ “พีที”

วันก่อน ผมเพิ่งได้คุยกับ "พิทักษ์ รัชกิจประการ" คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยคุ้นชื่อนี้ แต่ถ้าเอ่ยชื่อปั๊มน้ำมัน PT คนส่วนใหญ่น่าจะคุ้นเคย โดยเฉพาะคนต่า...

เกษียร เตชะพีระ : อ่านสี่ทศวรรษสัมพันธ์ไทย-จีน ยุค ค.ศ.2007-2015 / ความผิดพลาดขอ...

อ่านสี่ทศวรรษสัมพันธ์ไทย-จีน (10) : ยุค 4 ค.ศ.2007-2015 ในบรรดาคำวิพากษ์วิจารณ์ของ Benjamin Zawacki ต่อความผิดพลาดของสหรัฐในการดำเนินควา...

E-DUANG : คุณูปการ ไพบูลย์ นิติตะวัน ต่อแนวร่วม แก้รัฐธรรมนูญ

เวทีเสวนา "อนาคตประชาธิปไตยไทย ข้ามพ้นกับดัก ความหวัง" ที่ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เป็นเวทีอันงดงาม จุดประกาย"ความหวัง" ...

ฉบับประจำวันที่ 15-21 มิถุนายน 2561

รถไฟ จากสถานีชุมแสง ไปยังสถานีนครสวรรค์ เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน กลายเป็น รถไฟสายประชารัฐ แทบจะทันที เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณ...

มนัส สัตยารักษ์ : ตำรวจจับพระ

ตั้งใจจะเขียนถึงความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี การสื่อสารไร้สาย ไมโครโฟน นาฬิกา และทีวีดิจิตอล ต่อเนื่องจากที่เขียนไว้สัปดาห์ที่แล้ว ก็ไม่ได้เป็นความรู้...


บทความยอดนิยม