วันพฤหัสที่ 25 เมษายน พ.ศ.2562

Featured

คำ ผกา | จะอินกับการเมืองเพื่อ?

มีใครเป็นเหมือนฉันบ้างว่า ตั้งแต่หลังวันที่ 24 มีนาคมเป็นต้นมา เริ่มมีอาการติดตามข่าวสารระยะประชิด และลุ้นกันทุกวี่ทุกวัน ตั้งแต่ลุ้นผลการเลือกตั้ง ...

ย้อนสัมพันธ์พี่-น้อง เปิดบันทึก “หวานเจี๊ยบ” ก่อนมรสุมกระหน่ำ “สุรเชษฐ์ หักพาล”...

ปฏิเสธไม่ได้ว่ามาตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ในภาพเต็มของรัฐบาล "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ในภาพเต็มของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อดีตนายตำรวจ "พล.ต.ท....

วรศักดิ์ มหัทธโนบล : จีนศึกษาจากจุดเริ่มแรก

แรกเมื่อศึกษาจีน (ต่อ) การทำงานดังกล่าวข้างต้นดำเนินไปท่ามกลางกัลยาณมิตรทั้งในและนอกจุฬาฯ ซึ่งมีผลไม่น้อยต่อการเปิดโลกทัศน์ของตนให้กว้างขึ้น ที่ซึ่...

บทวิเคราะห์ : “อนุทิน” เนื้อหอมลุ้นส้มหล่น หลังหนีร้อน-หย่อนใจเมืองผู้ดี รอจังหว...

หลังปิดหีบเลือกตั้ง 24 มีนาคม "อนุทิน ชาญวีรกูล" หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ตรงดิ่งมายังโรงแรมที่อยู่ในบริเวณสยามฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่จังหวัดบุรีรัมย...

E-DUANG : สรุป บทเรียน #โตไปไม่โจ สถานการณ์ ขาลง ลุงๆป้าๆ

ปรากฏการณ์ #โตไปไม่โจ สะท้อนลักษณะ "ขาลง" ของบรรดาลุงๆป้าๆที่เคยคึกคักมาพร้อมกับพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยและกปปส.อย่างเด่นชัด เหมือนๆกับกรณีข...

E-DUANG : จับตา ธนาธร ปิยบุตร บทบาท หลัง เลือกตั้ง

มีการเคลื่อนไหวภายในพรรคอนาคตใหม่อย่างไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็นการไปสมัครเป็น"จิตอาสา" ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางของทั้ง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายปิยบุตร ...

กำกัด กำจัด ขจัด แผนบันได 3 ขั้น

พจนานุกรม ฉบับมติชน อธิบายความหมาย คำ 3 คำดังนี้ กำกัด : จำกัดให้แคบเข้า กำจัด : ขับไล่ ขจัด : ทำให้สิ้นไป ภาวะ 1) จำกัดให้แคบเข้า 2) ขับไ...

หนังม้วนเก่า ที่นำมาฉายใหม่ “กำกัด-กำจัด-ขจัด” “5 ย.” โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร...

สถานีคิดเลขที่ 12 / สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร --------------------------- "กำกัด-กำจัด-ขจัด" "5 ย." ------------------------- ใครที่ผ่านตา "เสาร์ปร...

E-DUANG : อาการ โรคระบาด การเมือง ปรากฏการณ์ #โตไปไม่โจ

หากไม่มองอย่างเป็น "องค์รวม" หากไม่มองอย่างเป็น "กระบวน การ" ก็ยากเป็นอย่างยิ่งที่จะเข้าใจสถานการณ์อันนำไปสู่การติดแฮชแท็ก # โตไปไม่โจ คำว่า "อง...

อุรุดา โควินท์ / อาหารไม่เคยโดดเดี่ยว : แกงละมุน

ฉันเพิ่งเริ่มทำอาหารเหนือเมื่อไม่กี่ปีมานี้ ถ้าจะพูดให้ตรงขึ้น ฉันเพิ่งชอบอาหารเหนือเมื่อได้กินอาหารฝีมือคนเหนือแท้ๆ อาหารที่ไม่ใช่อาหารถุง แต่ทำในบ้า...

จรัญ พงษ์จีน : ต่อลมหายใจ “ทีวีดิจิตอล” ด้วย ม.44 แก้อาการปรับตัวไม่ทันด้วยอนาล็...

คําสั่ง คสช.ที่ 4/2562 เรื่องมาตรการแก้ไขปัญหาการประกอบกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาก่อนหน้าเทศกาลสงกรานต์เพียงวันเดียว ...

ฟ้า พูลวรลักษณ์ | เป็นไปได้ แค่ไหน ? ที่จะปิดสวิตช์ ส.ว. ๒๕๐ คน

หนังสือเรียนสำหรับเด็ก (๒๕.๕) ๑เป็นไปได้ไหมที่จะปิดสวิตช์ ส.ว. ๒๕๐ คน ตามข้อเสนอของพรรคอนาคตใหม่ คำตอบคือเป็นไปได้ แต่ต้องมีการเสียสละ ไม่ใช่ได้มาง...


บทความยอดนิยม