วันอาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ.2563

Featured

เชิงบันไดทำเนียบ : อนิจจัง ‘เพื่อไทย’ อนัตตา ‘ทักษิณ’

ถือเป็นช่วงเวลาที่ ‘เปราะบาง’ ของพรรคเพื่อไทย ที่ถูกตั้งคำถามถึง ‘มนต์ขลัง’ ที่เคยมี สุดท้าย ‘แบรนด์ทักษิณ’ จะขายได้อีกหรือไม่ หลังการเกิดขึ้นของ ‘อดี...

10 ปี พฤษภาคม 2553 ประเมินคุณค่าทักษิณ ไม่ต่อสู้ และยืนหยัดทางการเมือง

เมื่อจุดหมายปลายทางไม่ใช่ "ประชาธิปไตย" แต่กลับกลายเป็น "โศกนาฏกรรม" ครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ที่ลืมไม่ลง สำหรับเหตุการณ์พฤษภาคม 2553 การสลายการ...

E-DUANG : ​เสียงขานรับ พรรคการเมืองใหม่ สะท้อน ความต้องการ “เปลี่ยน”

การออกมาแสดงความแจ่มชัดต่อแนวคิดในการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ของอดีตนักการเมืองในพรรคไทยรักไทยได้รับการขานรับจากสังคมในด้านดีมากกว่าด้านร้าย ​ไม่ว่า...

ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ | หกปี คสช. การเมืองยุคเปลี่ยนสู่อวสานระบอบประยุทธ์

โซเชียลมีเดียเป็นสนามรบทางความคิดที่เปลี่ยนวัฒนธรรมและความเชื่อของคนมหาศาล สังคมรุกไล่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับอดีตจนรัฐเป็นจำเลยที่ไม่มีใครปกป้อง ปรา...

หนุ่มเมืองจันท์ | ทีมที่ 3

วันก่อน ฟังคุณสุทธิชัย หยุ่น สัมภาษณ์ท่านทูตของประเทศเพื่อนบ้าน ลาว กัมพูชา พม่า และเวียดนาม ข้อมูลที่ได้มาน่าสนใจมากครับ แต่ละประเทศไม่ธรรมด...

เกษียร เตชะพีระ | เรียนรู้จากประวัติศาสตร์โรคระบาด : 2) โควิด-19 กับโลกาภิวัตน์

(คำสัมภาษณ์ของแฟรงก์ สโนว์เดน ศาสตราจารย์กิตติคุณด้านประวัติศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเยล สหรัฐอเมริกา เจ้าของผลงาน Epidemics and Society : From the Bl...

อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์ : เจ้าสัวกับโควิด

"...วิกฤตการณ์การเงินปี 2008 มีความคิดแย่ๆ ให้กอบกู้บริษัทธุรกิจ คนสามัญทั่วโลกกลับต้องจ่ายเงินเพื่อการนี้ มีกิจกรรมมากมายของรัฐบาลฝ่ายขวาหลายรัฐบาลทั...

E-DUANG : พลานุภาพ โวหาร และข้อมูล กับ การอภิปราย ใน “รัฐสภา”

การอภิปรายในรัฐสภากำลังพิสูจน์ให้เห็นอย่างเด่นชัดว่า โวหารในแบบที่พรรคประชาธิปัตย์เคยโดดเด่นนั้นมิได้เป็น”จุดขาย”อีกต่อไปแล้ว นอกเหนือจาก “โวหาร” แ...

เพ็ญสุภา สุขคตะ : “พระเจ้าแข้งคม” เงื่อนงำการฟื้นฟูพุทธศิลป์ละโว้ ของพระเจ้าติโล...

ยุคสมัยของ "พระเจ้าติโลกราช" (ครองราชย์ พ.ศ.1984-2030) มีการสร้างงานพุทธศิลป์หลายรูปแบบ นอกเหนือไปจาก "พระพุทธรูปแบบสิงห์สาม" (ชายสังฆาฏิยาว พระพักตร์...

พินิจพิเคราะห์ “พระราชพิธีธานยเทาะห์” และโหลิ (holi) ความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงสยาม...

ปีนี้ (2563) ไม่มีพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญที่ท้องสนามหลวง เนื่องด้วยโรคระบาดลง ที่จริงมีพระราชพิธีอีกหลายพระราชพิธีที่ยกเลิกไปไม่ได้กระทำแล้...

ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ : ความเป็นไทยในกรุงศรีอยุธยา คือ New Normal ที่เกิดจากโร...

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่มีใครรู้ชัดว่า หลังจากที่โลกของเราได้ผ่านเหตุการณ์ "ห่าลง โควิด-19" ไปแล้ว โลกจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหนบ้าง? ก็ทำให้เราได้ย...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : จามอนของพ่อ

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (31) เรื่องเล่าจากเหมืองเกลือบทที่เก้า พวกเขาลงจากรถนับแต่นาทีแรกที่เห็นทะเล อากาศยามเย็นของเมืองท่าชายฝั่งเหมาะแก่การเดิ...

บทความยอดนิยม