วันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ.2560

Featured

เกษียร เตชะพีระ : อ่าน Siam Mapped ในวาระ 41 ปี 6 ตุลาฯ (ว่าด้วยการการสร้างรัฐชา...

อ่าน Siam Mapped ในวาระ 41 ปี 6 ตุลาฯ (6) ย้อนอ่าน ตอน (5)  (4) การสร้างรัฐชาติสยามในแง่หนึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงระเบียบความสัมพันธ์ทางอำนาจกับบรร...

อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์ : เมื่อทรัมป์เยือนเอเชีย (1)

มีสื่อฝรั่งบางคนสรุปเอาไว้น่าสนใจมากเกี่ยวกับบทบาทด้านต่างประเทศของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา คือเมื่อทรัมป์ต้องการกล่าวถ้อยแถลงอันใ...

E-DUANG  : กรณี ประวิตร วงษ์สุวรรณ ต้อง “ตามไปดู”

หาก "ข่าวลือ" ที่ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อาจต้องพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นจริง สะท้อนว่า "การเมือง" ได้มาถึง "จุดตัด" ใหม่ ...

มนัส สัตยารักษ์ : ความจริง

  "ความจริง" เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในครรลองของกระบวนการยุติธรรม (ว่ากันอันที่จริง "ความจริง" สำคัญต่อทุกการงานนั่นแหละ) เหตุการณ์ใดที่เกิดขึ้นแล้ว ถ้ายั...

สุรชาติ บำรุงสุข : 41 ปีแห่งการเคลื่อนไหว โลกแห่งความหวังของฝ่ายขวา

41 ปีแห่งการเคลื่อนไหว (ตอน 6) โลกแห่งความหวังของฝ่ายขวา ย้อนอ่านตอน  (5)  (4)  "ลูกไทยห้าวหาญ สู้เผด็จการทารุณไม่เคยหวั่น เผด็จการประหารชีวัน ...

ฉบับประจำวันที่ 17-23 พฤศจิกายน 2560

เหตุที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ถูก โฟกัส เป็นพิเศษ ในการปรับคณะรัฐมนตรีคราวนี้ ประการแรก กระทรวงเกษตรฯ เป็นกระทรวงที่ โพล และกระแสสังคม บ่งชี้ว่าอยาก...

ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ : พ่อแก่ พระฤๅษีตาไฟ ก็คือ “พระอิศวร” ศิริพจน์ เหล่ามานะ...

ตามคติพราหมณ์ชมพูทวีป "พระศิวะ" หรือที่เรียกกันอย่างคุ้นปากคนไทยมากกว่าว่า "พระอิศวร" มีบทบาทที่โดดเด่นหลากหลาย เช่น อยู่ในฐานะของเทพเจ้าผู้ทำลายล้างค...

ผลึกความคิด จากชีวิตหลังมรสุมของ “หมอเลี้ยบ” เสนอคืนอำนาจทางการศึกษาให้ประชาชน...

นโยบายทางการศึกษาทุกวันนี้ของบ้านเรา ถ้าเปรียบเทียบกับทั้งโลกในวันนี้ ทางที่เราจะต้องเดินไปยังอยู่อีกไกลมาก คนอื่นเขาใส่สเก๊ต บางคนอาจจะมีรถวิ่งฉิวไปแ...

คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง : ไม่มีพระพรหมและพระคเณศในพิธีไหว้ครูโขนละครและดนตรี

ผมเพิ่งไปไหว้ครูดุริยางค์ไทย ที่ชมรมนาฏศิลป์และดนตรีไทย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งผมไปทุกปีด้วยเหตุแรกคือ จะได้ไปไหว้ "ผี" เป็นการเชื่อมโยงตนเองกับผีพร...

E-DUANG : ธรรมชาติ การเมือง หลัง “ปรับครม.”

การปรับครม.มิได้เป็นสิ่งที่ปรารถนา ไม่ว่ารัฐบาลอันมาจาก "การ เลือกตั้ง" ไม่ว่ารัฐบาลอันมาจาก"การรัฐประหาร" เพราะหากไม่มี "เหตุ" ก็คงไม่ "ปรับ" เ...

คำอธิบาย “ฐานคิด” 6 คำถาม จาก “สรรเสริญ แก้วกำเนิด”

ไม่ว่า 4 คำถามในเดือนพฤษภาคม ไม่ว่า 6 คำถามในเดือนพฤศจิกายน อย่าไปถาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อย่าไปถาม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และอย่าไปถามแม้กระทั...

ปิยบุตร แสงกนกกุล : การเรียกร้องรัฐธรรมนูญของฝรั่งเศส

ประวัติศาสตร์ภูมิปัญญาปฏิวัติฝรั่งเศส (24) ย้อนอ่านตอนที่ (23)  (22) สิ่งใหม่ในทางกฎหมายสิ่งหนึ่งที่ปฏิวัติฝรั่งเศส 1789 ได้มอบให้แก่เรา คือ รัฐ...


บทความยอดนิยม