วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ.2561

Featured

ทางเดินผู้กล้า : โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร

สถานีคิดเลขที่ 12/สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร ------------------- ทางเดินผู้กล้า ------------------ เดือนหน้า , 22 พฤษภาคม การยึดอำนาจ ของคณะรักษาความ...

อุรุดา โควินท์ / ความทรงจำ : วันปากปี

ปีใหม่เมืองของฉันคือการเล่นน้ำ เล่นน้ำ และเล่นน้ำ ในขณะที่ปีใหม่ของแม่หมายถึงการดำหัว ทำอาหาร และทำบุญ เทศกาลสงกรานต์ในปฏิทินกำหนดไว้ 3 วัน วันที่ ...

E-DUANG : เรื่องเหลือเชื่อจาก “พรรคเพื่อไทย”

การออกมายืนยันของอดีตส.ส.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือว่า อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้ยืนยันการเป็นสมาชิกครบถ้วน นับเป็นเรื่องเหลือเชื่อ...

อดีต สมช. มอง “ไฟใต้” ยุคทหาร “safety zone – safe house” แค่ซอยเท้า…ไม่หน้าเดิน...

14 ปีแห่งความขัดแย้งรุนแรงยืดเยื้อในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กำลังเดินทางมาถึง "จังหวะก้าว" ที่สำคัญ เมื่อ "พล.อ.อักษรา เกิดผล" หัวหน้าคณะทีม "พ...

E-DUANG : แนวโน้มใหม่ แวดล้อม “พรรคคสช.”

การที่ "คสช." กล้าเปิด "ทำเนียบรัฐบาล"เป็นกองบัญชาการใหญ่ในการใช้ "พลังดูด"ทางการเมือง สะท้อน "ความมั่นใจ" ไม่เพียงมั่นใจต่อ "อำนาจ" อันแข็งแกร่...

เกษียร เตชะพีระ : อ่านสี่ทศวรรษสัมพันธ์ไทย-จีน (ยุค 1) – ลักษณะอุปถัมภ์ระหว่างรั...

(ตอน3) อ่านสี่ทศวรรษสัมพันธ์ไทย-จีน : ยุค 1 ค.ศ.1975-1989 น่าสังเกตว่าข้อประเมินความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐและไทยกับจีนของ ดร.เจษฎาพัญ ทองศรีนุช...

หนุ่มเมืองจันท์ : นาทีสุดท้าย

วันก่อน ใครที่เป็นแฟน "ผีแดง" คงจะมีความสุข "แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด" ชนะ "แมนเชสเตอร์ ซิตี้" 3:2 ทั้งที่ครึ่งแรกตามอยู่ 2 ประตู และฟอร์มการเล่น...

E-DUANG : จาก “รสช.2534” มายัง “คสช.2557”

ถามว่าเหตุปัจจัยอะไรทำให้เจตจำนงในการสืบทอดอำนาจของรัฐ ประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2534 ของ"รสช."ต้องล้มเหลว แม้จะวาง"กลยุทธ์" อย่าง "แยบยล" เริ่...

จม.จากใจ ‘ภูมิธรรม เวชยชัย’ เลขาฯเพื่อไทย ถึง ‘อ.นิธิ เอียวศรีวงศ์’ และปชช....

นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง ศ.ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์และคอลัมนิสต์ชื่อดัง จากกรณีที่ ...

ฉบับประจำวันที่ 20-26 เมษายน 2561

ในกระแส การสร้าง "กลุ่ม"หนุน รัฐบาลและคสช. ด้วยการ "ดูด"นักการเมือง ด้วยการ"เอาตำแหน่ง"ต่างๆมาล่อ ซึ่งล้วนเป็น "วิธีเก่า" "การเมืองเก่า" ดังนั้...

มนัส สัตยารักษ์ : ครูกับบ่อน

ไปพบเพื่อนตามนัดเพื่อจะคุยกันเรื่อง "กาสิโน" บังเอิญตรงกับวันที่เรื่องของ "ครู" กำลังอื้อฉาว ตรงกับวันที่ "หมอธี" นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ก...

“ล้านนาศึกษา” ใน “ไทศึกษา” ครั้งที่ 13 (28) ข่วงหลวงเวียงแก้ว : มุมมองจากเอกสารจ...

คุกเชียงใหม่เหมือนคอกหมู คุกเก่าในเชียงใหม่หน้าตาเป็นอย่างไร พบความตอนหนึ่งในใบบอกที่พระยาทรงสุรเดช (อั้น บุนนาค) ข้าหลวงใหญ่รักษาราชการมณฑลลาวเฉีย...


บทความยอดนิยม