วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ.2563

Featured

หนุ่มเมืองจันท์ | “หมา” และ “เมล็ดพันธุ์”

วันก่อน ได้สัมภาษณ์ "พี่เตา" บรรยง พงษ์พานิช บนเวทีพร้อมกับ "โจ้" ธนา เธียรอัจฉริยะ สนุกมาก ถามอะไร ตอบหมด ผมเป็นคนที่ติดตามเฟซบุ๊กของ "พี่เต...

E-DUANG : 24 กันยายน เส้นแบ่ง จุดตัด ภาพ ระบอบประยุทธ์ เด่นชัด

หลายคนในพรรคพลังประชารัฐมีความหงุดหงิดและไม่พอใจทุกครั้ง ที่ได้ยินคำว่า “ระบอบประยุทธ” อันมาจากปากของหลายคนในพรรคก้าวไกลซึ่งมีพื้นฐานมาจากพรรคอนาคตใหม...

จากพี่ถึงน้อง พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ เตือน “ตู่”-ผู้ชุมนุมไม่ใช่อาชญากร ยิ่งปร...

วันนี้แม้ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย (พท.) จะอายุ 87 ปีแล้ว แต่สุขภาพยังแข็งแรง เจ้าตัวบอกถึงเคล็ดลับการดูแลสุขภาพว่า "ผม...

กาแฟดำ | บันทึกการสนทนา “เหมา-ปรีดี” ที่ผมเฝ้ารอ

ผมมีโอกาสได้สัมภาษณ์คุณดุษฎี พนมยงค์ (หรือ "ครูดุษ" ของลูกศิษย์มากมายของท่าน) ลูกสาวอาจารย์ปรีดี พนมยงค์ อย่างน้อย 2 ครั้ง ทั้งสองครั้ง "ครูดุษ" บอ...

ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ | ยื้อแก้รัฐธรรมนูญ ประตูสู่หายนะของระบอบประยุทธ์

ทันทีที่การชุมนุมหน้าสภาของนักศึกษาประชาชนเสร็จสิ้นลงในวันที่ 24 กันยา นักศึกษาก็ประกาศชุมนุมใหญ่ครั้งถัดไปในวันที่ 14 ตุลาคม ซึ่งหากนับจากวันแรกที่เย...

อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์ : ดินแดนสองหน้ากาก และสองหน้า

สื่อเพิ่งรายงานว่าต้นเดือนกันยายนเป็นวันเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติของฮ่องกงซึ่งมาจากการเลือกตั้งส่วนหนึ่ง และเป็นหนึ่งไม่กี่ช่องทางที่ชาวฮ่องกงสามา...

เกษียร เตชะพีระ | ชนะแต่ล้มเหลว (ตอนจบ)

ในหนังสือวิเคราะห์วิพากษ์ความล้มเหลวของลัทธิเสรีนิยมชื่อดังเรื่อง Why Liberalism Failed (ค.ศ.2018) ศาสตราจารย์รัฐศาสตร์ Patrick J. Deneen แห่งมหาวิทยา...

E-DUANG : กลยุทธ์ เตะถ่วง หน่วงและซื้อเวลา สถานการณ์ ทวงอำนาจ คืนราษฎร

ในที่สุด จังหวะก้าวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จังหวะก้าวของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จังหวะก้าวของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ก็กลายเป็นปัจจัยให้กับการเค...

วิเคราะห์ : NEXT STATION ? จาก “สนามราษฎร” สู่ “สัปปายะสภาสถาน”...

การชุมนุมของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม และแนวร่วม ระหว่างวันที่ 19-20 กันยายน มีมุมมองที่แตกต่างกันออกไป ในฝั่งฟากฝ่ายอนุรักษ์ และเอียงขวา ประเ...

อนุสรณ์ ติปยานนท์ : กลางป่าอึมครึม

ปากะศิลป์ฉบับอ่านใหม่ (48) ป่าน้ำผึ้ง (13) สิ้นสวาท "สิ้นสวาทกันเสียที รักไม่มีเหมือนดั่งเคย อย่ากลับหวนชวนชื่นเชย ฉันกลัวแล้วเอย เพร...

เพ็ญสุภา สุขคตะ : Corrado Feroci นักมนุษยนิยมจากฟลอเรนซ์ สู่บิดาวงการศิลปะสมัยให...

ซึมซับศิลปะเรอเนซองส์ ณ ศูนย์กลางมหานครฟลอเรนซ์ สุภาพบุรุษอิตาเลียนผู้ที่ดิฉันกำลังจะกล่าวถึงนี้ เป็นชายหนุ่มที่มีใบหน้าโดดเด่น คิ้วดกหนา หน้าผาก-...

“เต้นรำกับพระเจ้าด้วยความรัก” วิถีแห่งเพลงดนตรี เพื่อเข้าถึง “ลีลา” ของพระเจ้าใน...

สมัยก่อนอาจารย์ประมวล เพ็งจันทร์ ท่านเล่าให้ผมฟังว่า ในอินเดีย ที่มาของเพลงที่เขานิยมฟังกันออกมาจากสองแหล่งเท่านั้น แหล่งแรกคือโรงภาพยนตร์ คนอินเดี...

บทความยอดนิยม