วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2565

Featured

E-DUANG : ภาพงาม เปี่ยมความหวัง การเมือง ภาพของ ชัชชาติ ศิธา และ วิโรจน์

แม้จะอยู่ในฐานะเป็นคู่แข่งทางการเมือง แต่สายสัมพันธ์ระหว่าง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เบอร์ 6 กับ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร เบอร์ 1 กับ น.ต.ศิธา ทิวารี เบอร...

E-DUANG : พิมพ์เขียว จตุจักร หลักสี่ เด่น กับสถานการณ์ 22 พฤษภาคม

ในที่สุด สภาพการณ์ของการเลือกตั้งชิงตำแหน่ง”ผู้ว่าฯกทม.”ก็ดำเนินไปเหมือนกับสภาพการณ์ของการเลือกตั้ง”ซ่อม”ในเขตจตุ จักร หลักสี่ ที่เขตจตุจักร หลักสี...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ | รัฐธรรมนูญฉบับวัฒนธรรมไทย

เหตุการณ์ การปฏิวัติรัฐประหารโดย คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ หรือ รสช. เมื่อวันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2534  นำโดย พลเอก สุนทร คงสมพงษ์ หัวหน...

30 ปี พฤษภามหาโหด | คุยกับครูประทีป อึ้งทรงธรรม ความหวังและความพร้อมเป็นฐานให้ค...

ชื่อของ "ครูประทีป อึ้งทรงธรรม" ถือว่าเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการเคลื่อนไหวทางการเมืองช่วงพฤษภาคม 2535 อย่างปรากฏชัด ผ่านมาสามทศวรรษ "มติชนสุดสัปดาห์"...

E-DUANG : พัฒนาการ ขบวนการ เสื้อแดง พัฒนาการ แกนนำ คนเสื้อแดง

หลักการที่ว่า ยิ่งขบวนการ”คนเสื้อแดง”เติบใหญ่มากเพียงใด แกนนำ”คนเสื้อแดง”จะยิ่งเล็กลง เล็กลงเพียงนั้น อันเสนอโดย นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ แหลมคมและท้าทา...

‘ลิ่ม’ การเมือง ยี่ห้อ ‘ทักษิณ’ ‘ตอก’ สนิมเนื้อในรัฐบาล ชี้สัมพันธ์ 3 ป. ‘hate a...

การเมืองไทยเข้าสู่ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ รัฐบาลเจอมรสุมซัดกระหน่ำใส่รอบด้าน ทั้งปัญหาเศรษฐกิจข้าวของแพง และปัญหาเสถียรภาพภายในรัฐบาล พรรคเล็กร่วมรัฐบา...

ห้ามพลาด! เสวนา-นิทรรศการภาพถ่ายที่หาชมได้ยากในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย “3 ท...

ฟังเสวนาจากวิทยากรผู้ผ่านเหตุการณ์ ครบ 3 มุมมอง - ทหาร นักศึกษา ประชาชน - รศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อดีตเลขา สนนท. ผู้นำนิสิต-นักศ...

เติมพลังเขียน เสริมพลังอ่าน มติชนสุดสัปดาห์เชิญร่วมประกวดเรื่องสั้น – กวีนิพนธ์...

กติกา ประเภทเรื่องสั้นทั่วไป   1. ไม่จำกัดรูปแบบและเนื้อหา พิมพ์เป็นภาษาไทย ความยาวไม่เกิน 5 หน้ากระดาษ A4 ขนาดอักษร 16 point 2. ผลงานที่ส่งเข...

E-DUANG : อ่าน ปรากฎการณ์ หลวงปู่แสง อ่าน ปรากฎการณ์ “นักเรียนเลว”

ปรากฎการณ์”หลวงปู่แสง”แห่งยโสธร ไม่เพียงสะท้อนให้เห็นถึงสภาพความเป็นไปภายในวงการพระสงฆ์ หากแต่ยังทำให้เห็นถึง การเปลี่ยนแปลงในแวดวงสื่ออย่างแหลมคม ...

คำ ผกา | จากใจนางแบก

ตอนนี้ไม่มีใครมีสมาธิกับรัฐบาลของประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกต่อไปแล้วเพราะมีรัฐบาลก็เหมือนไม่มี ประเทศดำเนินไปวันๆ ผ่านระบบราชการงานรูทีน สิ่งที่เรียกว...

E-DUANG : เส้นทาง การเมือง อนาคตใหม่ เส้นทาง วิโรจน์ ลักขณาอดิศร

การเลือกตั้ง”ผู้ว่าฯกทม.”ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม กำลังเสนอบทพิสูจน์หลายอย่างต่อคำถามที่ตั้งขึ้นในทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็น”ระดับท้องถิ่น” ไม่ว่าจ...

สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร /ต้าน”ลิ่ม”

สถานีคิดเลขที่ 12 / สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร ------------------------- ต้าน"ลิ่ม" -------------------------- ขณะที่การตอก"ลิ่ม"ทลวงเข้าไปทั้งในรัฐ...

บทความยอดนิยม