วันศุกร์ที่ 20 กันยายน พ.ศ.2562

Featured

E-DUANG : บทบาท เดอะ ซิดนีย์ มอร์นิ่ง เฮรัลด์ บทบาท CSI LA ต่อ ข่าว”สืบสวน”...

ไม่ว่านักร้องอย่าง นายศรีสุวรรณ จรรยา ไม่ว่าจะเป็นนักร้องอย่าง นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ จำเป็นต้องขอบคุณต่อ 2 หน่วยงาน 1 คือ เดอะ ซิดนีย์ มอร์นิ่ง เฮ...

เพ็ญสุภา สุขคตะ : รูปลักษณ์ ความเชื่อ “แม่ธรณี” ในรัฐฉานและล้านนา

การทำรูปเคารพ "พระแม่ธรณีบีบมวยผม" ในวัฒนธรรมกลุ่มชน "ไท" เผ่าต่างๆ ทางตอนเหนือสุดของสยามคือกลุ่มล้านนา รวมไปถึงเขตรัฐฉานของพม่าแถวเมืองเชียงตุง เมือง...

นักการเมืองกับข้าราชการ (3) | มนัส สัตยารักษ์

นักการเมืองกับข้าราชการ (3) หลังจากเกิดกรณี "วิวาทะ" ระหว่างนักการเมือง (นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ) กับตำรวจ (พ.ต.ท.ประเทือง ผลมานะ...

สุรชาติ บำรุงสุข | ปัญหาความมั่นคง 12 ประการ ความท้าทายรัฐบาลไทยปัจจุบัน

"สุดท้ายแล้ว เป้าหมายง่ายๆ ก็คือ ความปลอดภัยและความมั่นคง" Jodi Rell วันนี้ไม่ว่าใครจะขึ้นมาเป็นรัฐบาลที่กรุงเทพฯ พวกเขาจะเผชิญกับปัญหาความมั่นคงชุด...

โมรยา โคสาวี นักบุญแห่งพระคเณศ และที่มาของคำร้อง “โมรยา!” ในงานคเณศจตุรถี...

เทศกาลคเณศจตุรถี ซึ่งในปัจจุบันได้กลายมาเป็นเทศกาลสำคัญอันหนึ่งสำหรับผู้บูชาเทพในบ้านเรา มีการจัดงานกันอย่างแพร่หลาย เท่าที่ผมทราบ ส่วนมากก็ได้รับร...

บรรลือฤทธิ์ / ฉบับประจำวันที่ 20-26 กันยายน 2562

ถือเป็นเรื่องโด่งดัง เลื่องลือ สมวลี บรรลือ "ฤทธิ์" จริงๆ สำหรับบทบาทของ "บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" พระเอกจิตอาสา ที่สร้างปรากฏการณ์ระดมเงินบริจาคลงพื้นที่...

ย้อนนาที “รัฐประหาร 19 ก.ย.49” จากปรากฎการณ์ไล่ทักษิณ ถึง ผลไม้พิษ คมช....

หากย้อนกลับไปเมื่อ 13 ปี(2549) ที่แล้ว ในวันนี้ (19 ก.ย. ) ถือเป็น “จุดเปลี่ยนสำคัญของการเมืองไทย” หลังเกิดวิกฤตทางการเมืองที่ไม่มีคาดคิด ว่าในรอบ15 ป...

ปชช.ส่วนใหญ่กลับมองไม่เห็นว่า ต้องแก้ไขกติกาที่เอื้อต่อการผูกขาดอำนาจก่อน

"ปากท้อง" กับ "รัฐธรรมนูญ" ถึงวันที่ไม่มีใครไม่ยอมรับแล้วว่าประเทศกำลังเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจ อันมีแนวโน้มที่จะรุนแรงขึ้น แม้แต่คนในรัฐบาลเอง ก่อ...

ศิริพจน์ เหล่ามานะเจริญ : ไหว้พระจันทร์ แต่เดิมเป็นพระราชพิธี เฉพาะของโอรสสวรรค์...

ก่อนที่เทศกาล "ไหว้พระจันทร์" จะเป็นเรื่องของผู้มีเชื้อสายจีนทั่วๆ ไป เหมือนอย่างทุกวันนี้ แต่แรกเริ่มเดิมทีนั้น การไหว้พระจันทร์เป็นเรื่องเฉพาะในร...

E-DUANG : บทสรุป จากอภิปราย ทั่วไป กับ “ความจริง” ที่ถูกเพิกเฉย

หลังผ่านการอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ในทางรูปแบบเหมือนกับว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประสบชัยชนะ เพราะเมื่อไม่มีก...

ธงทอง จันทรางศุ | เกษียณและ “แก่” อย่าง “เกษม”

นี่ผมเพิ่งเดินทางกลับจากการไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดในรัศมีใกล้ๆ กับกรุงเทพฯ กับเพื่อนที่เรียนหนังสือด้วยกันมาตั้งแต่ชั้นปีหนึ่งในคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกร...

นิธิ เอียวศรีวงศ์ | จากกองทัพชาวนาถึงกองทัพสมัยใหม่ (1)

กองทัพกษัตริย์ของรัฐเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สมัยโบราณล้วนสร้างขึ้นจากชาวนา ทหารอาชีพหรือประจำการอาจมีอยู่ เช่น กลุ่มที่ชำนาญการใช้ปืนไฟและปืนใหญ่ หรืออา...

บทความยอดนิยม