A MOUTHFUL OF AIR : ‘ลมหายใจพะงาบเดียว’

นพมาส แววหงส์

จูลี เดวิส (อแมนดา เซย์ฟรีด) เป็นนักเขียนหนังสือสำหรับเด็กและนักวาดภาพประกอบเรื่อง

หนังสือของเธอถ่ายทอดเรื่องราวในจินตนาการและความหวาดกลัวในใจเยี่ยงเด็กที่ยังขาดความมั่นใจในความปลอดภัยของโลกรอบตัว

จูลีเพิ่งคลอดลูกชายน่ารัก แต่เธอเป็นโรคซึมเศร้า จึงได้แต่ทดท้อซึมเศร้า ร้องไห้บ่อยๆ เพราะคิดว่าตัวเองไม่มีความสามารถพอจะเลี้ยงดูลูกได้ดี ถึงขั้นหมดกะจิตกะใจจะมีชีวิตอยู่ต่อไป

แม้ว่าครอบครัวจะดูรักใคร่อบอุ่น สามี (ฟินน์ วิตทร็อก) และแม่ (เอมี เออร์วิง) เป็นคนที่เธอพึ่งพาได้ แต่เธอก็ยังรู้สึกพร่องจากความรักของคนสำคัญอีกคนในชีวิต

จิตแพทย์ (พอล เจียแมตตี) กำชับให้จูลีกินยาปรับสมดุลของเคมีในสมองอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะไม่ต้องเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าหดหู่จนหมดกะจิตกะใจในชีวิต

แต่ครั้นเมื่อจูลีตั้งท้องลูกอีกคน ความเป็นแม่ที่ต้องการสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกทำให้เธอปฏิเสธจะกินยา เพราะต้องการจะให้ความอบอุ่นแก่ลูกด้วยการให้ดูดนมมารดา

คนรอบข้างเฝ้าจับตาดูจูลีอย่างห่วงใยและกังวล

ระหว่างนั้น เธอเล่าให้สามีฟังถึงไอเดียสำหรับหนังสือเล่มล่าสุดของเธอ

…เป็นเรื่องของหนูน้อยชื่อ พิงกี้ ทิงเคอร์บิงก์ ผู้แหงนหน้ามองท้องฟ้า เห็นแต่ความมืดมิดไร้ดาวประดับ เหตุเพราะมีดาวอสูรมากลืนกินดวงดาวทีละดวงจนหมดไปจากฟากฟ้า

…เมื่อท้องฟ้าปราศจากดวงดาวดารดาษส่องแสงระยิบระยับยามราตรี หนูน้อยก็รู้สึกว่าถ้าไม่มีดวงดาวคอยให้ความหวังแล้ว เด็กๆ จะอธิษฐานขอสิ่งต่างๆ จากอะไรได้ล่ะ

…หนูน้อยพยายามคิด คิด คิด หาทางเอาดวงดาวขึ้นไปส่องแสงประดับฟ้าเหมือนเดิม

…แรกทีเดียว เธอนึกถึงหลอดไฟที่ให้แสงสว่างยามค่ำคืนในบ้าน เธอจึงถอดหลอดไฟจากเบ้า หอบไปที่หน้าต่างแล้วปาขึ้นท้องฟ้าทีละดวง หวังจะให้กลายเป็นดวงดาวส่องแสงระยิบระยับประดับฟ้า แต่ปาขึ้นไปได้ไม่สูงนัก หลอดไฟก็ร่วงหล่นลงพื้นหมดสิ้น

…หนูน้อยคิด คิด คิด และนึกได้ถึงเพชรพลอยวิบวับบนมงกุฎของเล่นในครอบครองของเธอ เธอแกะเพชรออกจนหมด แล้วใช้หนังสติ๊กยิงขึ้นท้องฟ้า ไกลกว่าปาหลอดไฟอีก แต่แล้วเพชรพลอยเหล่านั้นก็ร่วงหล่นกลับสู่พื้นอีก

…หนูน้อยคิด คิด คิด และนึกได้ถึงเลมอน (มะนาวฝรั่ง) สีเหลืองอร่ามเหมือนดวงดาว คราวนี้เธอใช้เครื่องเป่าใบไม้ (ฝรั่งใช้เครื่องนี้กวาดใบไม้ในสนามหญ้า) ยิงลูกมะนาวขึ้นฟ้า ไปได้ไกลกว่าเดิม

แต่แล้วลูกมะนาวก็ร่วงหล่นกลับลงพื้นอีก…

เรื่องราวที่จูลีเขียน สะท้อนความกลัวและความสิ้นหวังในใจซึ่งเธอหาทางขจัดหรือก้าวข้ามไปไม่ได้

พูดง่ายๆ คือท้องฟ้าที่เธอมองเห็นนั้นมืดมนอนธกาลชวนสิ้นหวัง

ลมหายใจที่เหลืออยู่บนโลกก็เพียงแค่อากาศอีกพะงาบเดียว

หนังพยายามหลีกเลี่ยงตอนจบอันน่าหดหู่ โดยแฟลชฟอร์เวิร์ดไปถึงเรื่องราวน่าชื่นใจในอนาคตของตัวละครที่เกี่ยวข้อง

ซึ่งเป็นความหวังเรืองรองของอนาคต ชนิดที่ว่าชีวิตคนย่อมหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ… โลกมนุษย์ไม่ได้หดหู่ชวนสิ้นหวังสำหรับคนทุกคนบนโลก

ชีวิตย่อมมีหนทางเดินหน้าไปของมันเอง คนที่สิ้นหวังจนอยู่ไม่ได้ก็ล้มหายตายจากไป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องจบสิ้นลงตรงนั้น

จูลี เดวิส เป็นแกนกลางของเรื่องที่หมุนอยู่รอบตัวเธอ และอแมนดา เซย์ฟรีด ก็ถ่ายทอดอารมณ์อันล้ำลึกของเธอออกมาได้อย่างหมดจดครบถ้วน

บทของจูลี เดวิส ผู้ตกเป็นเหยื่อของโรคซึมเศร้านี้น่าจะเป็นบทที่ดีมีเนื้อหนังมากที่สุดที่อแมนดาเคยเล่นมา

ผู้เขียนเห็นอแมนดา เซย์ฟรีด เป็นครั้งแรกใน Mamma Mia! ที่สร้างจากมิวสิคัลยอดนิยมที่ร้อยเรียงเรื่องราวด้วยเพลงของคณะแอบบา (ABBA) ล้วนๆ และมีเมอริล สตรีป นำแสดงแบบที่ไม่ทำให้คนดูผิดหวังตามเคย

อแมนดา เซย์ฟรีด เป็นสาวตาโตเท่าไข่ห่าน และร้องเพลงเพราะ ซึ่งทำให้ต่อมาเธอได้รับบทในมิวสิคัลบันลือโลกอย่าง Les Miserables ด้วย

จากนั้น อแมนดายังเล่นบทนางเอกสวยหวานในโรแมนติกคอเมดี้อีกหลายเรื่อง รวมทั้ง Letters to Juliet และ Dear John และที่จำได้อีกเรื่องคือ นิทานเด็ก “หนูน้อยหมวกแดง” หรือ Red Riding Hood

ตัวละครอื่นๆ ในเรื่องมีบทบาทฉาบฉวยคนละเล็กคนละน้อย คนละฉากสองฉาก แม้จะเป็นดาราชื่อดังอย่าง พอล เจียแมตตี เอมี เออร์วิง หรือเจนนิเฟอร์ คาร์เพนเตอร์

ชีวิตของจูลี เดวิส น่าจะดูพรั่งพร้อมสมบูรณ์ในสายตาคนนอก มีสามีที่รักและเข้าอกเข้าใจ ไม่มีปัญหาทางการเงิน มีงานอิสระที่ตัวเองชอบและสร้างรายได้ แต่กระนั้นก็ยังมีช่องโหว่อยู่ในการเลี้ยงดูของชีวิตวัยเด็ก ซึ่งกลายเป็นแผลของความหวาดระแวงและความกลัวที่รักษาไม่หาย และขาดวุฒิภาวะและความมั่นใจที่จะทำให้ดำเนินชีวิตต่อไป

ลูกน้อยที่กำลังเติบโตมองหาความไว้วางใจในพ่อแม่ ไว้เนื้อเชื่อใจว่าจะมีคำตอบสำหรับทุกเรื่องในชีวิต แต่คนเป็นแม่เองก็ยังหวั่นไหวว่าตัวเองไม่มีคำตอบทุกเรื่องให้แก่ลูก กลายเป็นความซับซ้อนของจิตใจที่เข้าใจยากหรือเข้าใจไม่ได้ สมดังคำโบราณที่ว่าไว้…

…จิตมนุษย์นี้ไซร้ ยากแท้หยั่งถึง…

ป.ล. หนังเรื่องนี้หาดูได้ทางช่อง Prime Video นะคะ •

A MOUTHFUL OF AIR

กำกับการแสดง

Amy Koppelman

แสดงนำ

Amanda Seyfried

Finn Wittrock

Paul Giamatti

Amy Irving

 

ภาพยนตร์ | นพมาส แววหงส์