วัยรุ่นที่สูญหาย

บรุก ชีลด์ เล่นหนังเรื่องแรกเมื่อปี 1978 รับบทเด็กหญิงขายเซ็กซ์ใน PRETTY BABY ตอนอายุ 12 ขวบ!

หลายสิบปีผ่านไป บรุกค่อยๆ ตะกายกวาดเก็บร่องรอยผื่นแผลของการถูกกดขี่ และพันธนาการทางเพศที่เธอต้องทุกข์ทนมามากมายในครั้งที่เป็นดาวเด็กหน้าสาวสวยสะของฮอลลีวู้ด จนกระทั่งสามารถหยัดยืนขึ้นอีกฟากของฝั่งฝัน ตอนนี้ดาราสาววัย 57 เป็นทั้งนักแสดงที่ประสบสำเร็จเป็นแอ็กติวิสต์ที่แข็งขัน และเป็นแม่ของลูกสาว 2 คน

เมื่อเร็วๆ นี้ ดาราสาวใหญ่ยังใช้การทำซีรีส์สารคดี เรื่อง PRETTY BABY : BROOKE SHIELD เผยแจงให้ผู้คนรู้เห็นซับทราบ ถึงภัยร้ายและกับดักหลุมพรางในอุตสาหกรรมบันเทิง และการที่เธอสามารถกอบกู้สติสัมปชัญญะของตัวเองคืนมา

สารคดีเรื่องนี้มี 2 ตอน บรรยายถึงภาพลักษณ์ของบรุกในฐานะนางแบบ และนักแสดงเด็ก ตลอดจนความคิดเห็นของใครหลายคนที่แวดล้อมเธอ และเจาะแจ้งถึงผลกระทบของชื่อเสียงและอุตสาหกรรมบันเทิงที่มีต่อบรุกเบื้องหลังการปิดงำ

บรุก ชีลด์ และคุณแม่ เทอรี่ ชิลด์

ในสารคดี นักแสดงสาวใหญ่ได้สารภาพเผยว่าเธอได้รับการปฏิบัติอย่างไรบ้างระหว่างการถ่ายทำหนัง PRETTY BABY, BLUE LAGOON และ ENDLESS LOVE ซึ่งถ่ายทำขึ้นในวารวัยรุ่น 12-16 ขวบของเธอ โดยมีธีมเกี่ยวพันกับเซ็กซ์อย่างโจ่งแจ้ง

ในรถเทรลเลอร์ที่พักนักแสดง บรุกใช้เป็นที่สำรวจวิเคราะห์สภาวารมณ์ของตัวเอง “ฉันยังแปลกใจว่า รอดพ้นมันมาได้ยังไง ฉันต้องต่อสู้เพื่อให้ได้ยินเสียงของตัวเอง”

ด้านความสัมพันธ์ซับซ้อนซ่อนเงื่อนกับมารดา เทอรี่ ชิลด์ บรุกบอกว่าแม่มี 2 บทบาท คือเป็นแม่แล้วก็เป็นผู้จัดการของเธอด้วย แม่จะเป็นคนจัดการกับฉากนู้ด และงานถ่ายโฆษณาที่ล่อแหลมของเธอ โดยที่ “(แม่) จะอยู่ที่นั่นเพื่อควบคุมทุกอย่างอยู่หลังฉาก แต่แม่ก็ไมได้ไปกับฉันทุกที่หรอกนะ แม่จะมีความสุขเสมอ ตอนที่ไม่ได้อยู่ด้วย เพราะนางจะได้เข้าบาร์ไปดื่มเหล้า”

โชคดีของบรุกที่เธอยังมีมิตรสหายที่ดีหลายคน อาทิ ไลเนล ริชชี่, ดรูว์ แบรี่มอร์ และจัดด์ เนลสัน เป็นต้น

ลอรา ลินน์ ผู้เคยแสดงร่วมและเป็นเพื่อนวัยเด็กของบรุกบอกไว้ในสารคดีเรื่องนี้ว่า “ฉันจำได้ว่า มักคิดถึงบรุกแบบว่า “หวังว่าเธอจะโอเคนะ เธอเป็นแค่เด็กคนหนึ่งที่ต้องอยู่ในโลกที่มีแต่ผู้ใหญ่ทั้งหมด!…” •