Reborn Rich : กลับมาล้มยักษ์

มาดามหลูหลี[email protected]

ซีรีส์เกาหลีหลายเรื่องมักแสดงให้เห็นชีวิตคนทำงานออฟฟิศอันเหนื่อยหนัก

หากยิ่งใกล้ชิดผู้บริหารใหญ่ระดับแชโบลซึ่งเสมือนน้องๆ ราชวงศ์เกาหลี นอกจากต้องภักดีสุดชีวิตแล้ว ยังทำงานไม่ต่างจากทาสรับใช้ หรือยิ่งกว่าข้าราชบริพารในยุคโชซอน

ยุนฮยอนอู (ซงจุงกิ) หัวหน้าแผนกจัดการทรัพย์สินของซุงยังกรุ๊ป ทำงานมากว่าสิบปี ต้องจัดการเรื่องราวทุกอย่าง แม้กระทั่งการนำตัวจินซองจุน (คิมนัมฮี) ทายาทหมายเลข 1-1 แห่งซุงยัง มางานแถลงข่าวเปิดตัวเป็นประธานผู้บริหาร

ถึงจะทำงานอย่างดีมากเท่าไร ก็ยังถูกดูแคลนเหยียดหยาม และถูกฆ่าในที่สุด ขณะที่ไปนำเงินจากบัญชีลับหนีภาษีปี 2022

ยุนฮยอนอูลืมตาตื่นขึ้นมาในร่างของจินโดจุน (คิมคังฮุน) วัยเด็กเมื่อปี 1987 เป็นลูกชายคนที่สองของจินยุนกิ (คิมยองแจ) ทายาทหมายเลข 4 ของประธานจินยังชอล (อีซองมิน) แห่งซุงยังกรุ๊ป

แม้ยุนฮยอนอูจะงงๆ ทว่า ความทรงจำในอดีตหรือทุกเรื่องราวของช่วงปีอนาคตยังคงแจ่มชัด

ราวกับว่าพระเจ้าได้ให้โอกาสยุนฮยอนอูอีกครั้ง ให้ใช้ชีวิตในร่างจินโดจุนทายาทหมายเลข 4-2 ของซุงยังกรุ๊ป ซึ่งคนในครอบครัวนี้ไม่ต้อนรับครอบครัวของจินยุนกิ เพราะเป็นลูกนอกสมรสของจินยังชอล จึงไม่มีที่นั่งในห้องอาหาร

ทั้งไม่เคยได้รับเชิญมาที่คฤหาสน์ของตระกูล “จองชิมแจ” อันมีชื่อเรียกราวกับ “ชองวาแด” ที่ทำการของประธานาธิบดีเกาหลี

จินโดจุนตัดสินใจทันที ว่าจะใช้โอกาสนี้ตามแก้แค้นคนที่ฆ่าเขา และแก้ไขสิ่งต่างๆ ให้เข้าที่เข้าทาง

แต่สิ่งที่เคยเกิดขึ้น ยังไงมันก็ต้องเกิดขึ้นอีก เป็นโชคชะตาที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงหรือหลีกเลี่ยงได้

จินโดจุนได้ช่วยชีวิตประธานจินยังชอลจากเหตุการณ์เครื่องบินตกอย่างหวุดหวิด

จากหลานนอกสายตากลายเป็นหลานรักใกล้ชิด และครอบครัวมีที่นั่งในห้องอาหาร

ยังได้รับรางวัลตอบแทนเป็นที่ดินผืนงามย่านกังนัมในปี 1998

การเดินทางไปอเมริกาได้สร้างโอกาสให้จินโดจุน ได้รู้จักโอเซฮยอน (พัคฮยุกควอน) นักลงทุนผู้มองการณ์ไกลและชอบกินโดนัท ทั้งคู่กลายเป็นหุ้นส่วนธุรกิจที่ดีต่อกัน

ซีรีส์ลำดับเวลา โดยให้จินโดจุนซื้อหุ้นเว็บโคดาบรา หุ้นร้านหนังสือเล็กๆ ในอเมริกา ซึ่งต่อมาคือ Amazon.com หุ้นดังในปัจจุบัน กับวิกฤต IMF ปี 1997 ที่ระบบการเงินทั่วโลกระส่ำระสาย

เขายังใช้จังหวะโอกาสขายหุ้นต่างประเทศ ก่อนเกิดเหตุการณ์ 9-11 Attacks รวมทั้งใช้กระแสบอลโลกปี 2002 ที่ทีมชาติเกาหลีใต้เข้ารอบ 16 ทีมเป็นครั้งแรก มาสร้างแคมเปญโฆษณารถยนต์ซุงยังรุ่นใหม่

สิ่งที่จินโดจุนคาดคิดทำได้ดี เพราะเขามาจากอนาคตและผ่านเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นแล้ว เพียงแค่เขาใช้จังหวะโอกาสกับประโยชน์จากมันเท่านั้น แต่ในหลายๆ ครั้งก็ไม่ได้เป็นไปอย่างใจ ด้วยมีเหตุปัจจัยหลายอย่างเข้ามาขัดจังหวะ ซึ่งนายน้อยจินต้องเค้นสมองอย่างหนักเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

เพราะการต่อสู้อันดุเดือดในซุงยังกรุ๊ป ที่มีเดิมพันเป็นทรัพย์สินมูลค่ามหาศาล เป็นมวยข้ามรุ่นกับคนรุ่นพ่อ คือพี่ชายพี่สาวของพ่อและจินซองจุนพี่ชาย หลานคนโตของจินยังชอล ที่ถูกวางตัวให้เป็นทายาทสืบทอดซุงยังกรุ๊ปตามกฎของตระกูล

Reborn Rich ซีรีส์สร้างจากเว็บตูนของนักเขียนซานคยอง โดยผู้กำกับฯ จองแดยูน จากผลงาน “W : Two Worlds Apart” ร้อยเรียงเรื่องราวประวัติศาสตร์เศรษฐกิจ และการสร้างตัวของนักธุรกิจเกาหลี ในช่วงปี 1997-2002 รวมทั้งความเป็นอยู่ของชาวเกาหลีที่มีช่องว่างห่างกว้างระหว่างคนรวยกับคนจน ซึ่งยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน ไม่ต่างจากบ้านเรา

รวมทั้งการต่อสู้แข่งขันทางเศรษฐกิจ โดยผ่านระบบการเงินและตลาดหลักทรัพย์ หุ้นแค่ 1% ก็มีค่ามีความหมายต่อการเลือกผู้บริหาร

นักแสดงแต่ละคนแสดงได้เกินเบอร์ โดยเฉพาะอีซองมินผู้รับบทจินยังชอลประธานซุงยังกรุ๊ป มักพูดว่า “ฉัน จินยังชอล นะโว้ย!” ซึ่งอาจเป็นตัวแทนของผู้บริหารซัมซุง/ซุงยัง และประธานแดยองคือแดวู คู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อกัน

ซงจุงกิกลับมาครั้งนี้หน้าเด็ก “เกินปุยมุ้ย” เป็นจินโดจุนตั้งแต่วัยรุ่นอายุ 20 ปี และยุนฮยอนอูอายุ 30 ปีกว่า หน้าใสกิ๊กดูอ่อนกว่าวัยมาก ยังหล่อปังชนิดที่เวลาทำอะไรนางไม่ได้

จินโดจุนหรือยุนฮยอนอูได้เรียนรู้วิธีคิดแบบซุงยังอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่คุณปู่จินยังชอลจอมเผด็จการจนถึงลุงๆ และป้า แม้กระทั่งคุณย่าที่ดูแลบ้านกับคุณปู่ ชื่นชอบงานศิลปะวาดภาพ ยังมีสิ่งอันน่าทึ่งให้เรียนรู้

เขาสามารถจับทางวิธีคิดและการเคลื่อนไหวของซุงยังกรุ๊ปทุกคนได้ เมื่อจะแก้แค้นทวงคืนความยุติธรรม ซึ่งมีเฉพาะในกลุ่มคนที่มีอำนาจเท่านั้น จึงต้องใช้ความมั่นใจและไหวพริบที่ได้ฝึกมากับคุณปู่ผู้ร้ายกาจ ถึงจะรับมือกับคนในตระกูลจินทั้งหลายได้

Reborn Rich ซีรีส์สนุกให้ลุ้นตลอด หักมุมชนิดกลับหลังหันจนคนดูตามแทบไม่ทัน เรตติ้งพุ่งกระฉูดจากอีพีแรก 6% ขึ้นสูงถึง 30% อีพีสุดท้าย

มาดูว่ายุนฮยอนอูจะแก้แค้นทวงคืนอำนาจและศักดิ์ศรีได้สำเร็จหรือไม่?! •

เงาเกาหลี | มาดามหลูหลี

[email protected]