If You Wish Upon Me : คำขอครั้งสุดท้าย

มาดามหลูหลี[email protected]

นักเขียนซีรีส์เกาหลีเขาทำงานหนัก ทำงานกันเป็นทีม จึงคิดแนวดราม่าได้โคตรดราม่า เช่นเรื่อง Move to Heaven (2021) ซึ่งเป็นงานเก็บสิ่งของของผู้ตาย และสิ่งของเหล่านั้นได้บอกคำสั่งเสียของคนตาย

ปี 2022 นี้ซีรีส์เรื่อง If You Wish Upon Me ที่ผู้ป่วยใกล้เสียชีวิต รู้ว่าเวลาเหลือน้อย อยากทำสิ่งสุดท้ายก่อนตาย เป็นคำขอครั้งสุดท้าย ซึ่งตนเองได้เห็นได้สัมผัสความปรารถนานั้นก่อนหมดลมหายใจ

อย่างที่มักพูดกันว่า ทำสิ่งต่างๆ ให้คนที่เรารัก เช่น พ่อแม่ในยามที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ดีกว่าทำบุญใส่บาตรไปให้ ซึ่งไม่รู้ว่าได้รับจริงหรือไม่

If You Wish Upon Me คังแทซิค (ซองดงอิล) หัวหน้าทีมจินนี่แห่งโรงพยาบาลอูริ ผู้ที่ทำให้คำขอครั้งสุดท้ายเป็นจริง มีทีมงานที่คอยสนับสนุนคือ พยาบาลซอยอนจู (ซูยอง จาก Move to Heaven) ยอมซูจา (ยางฮียอง) แม่บ้านที่ทำอาหารอร่อยๆ และฮวังชายองกับชเวด๊อคจาคู่สามีภรรยาทำความสะอาด

คังแทซิคอาบน้ำแต่งตัวให้คุณยูน (จองดงฮวาน) ผู้ก่อตั้งทีมจินนี่ ซึ่งเขาขอให้ส่งเขาไปที่หลุมฝังศพของภรรยาก่อนที่จะหมดลมหายใจ ซึ่งระหว่างทางซอยอนจูต้องช่วยปั๊มหัวใจ ทำให้คุณหมอยางชีฮุน (ชินจูฮวาน) ไม่เห็นด้วย เพราะคุณยูนได้ขอให้อย่าปั๊มหัวใจ คุณหมอโกรธมากจนขอไม่ทำงานกับทีมจินนี่

เป็นซีรีส์เปิดตัวจีชางอุคหลังออกจากกรมเนื่องจากไปรับใช้ชาติ ได้รับบทยุนกอรเยเด็กกำพร้า มีปัญหาที่ตัวเองไม่ได้ก่อจนติดคุก เขาออกจากคุกพร้อมเงินเต็มกระเป๋า ใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่ายเพราะไม่ใช่เงินตัวเอง นอนโรงแรมชั้นหนึ่ง ซื้อรถสปอร์ตหรู ตัดชุดสูทอย่างดี

และเงินก้อนนี้เป็นเหตุให้ยุนกอรเยถูกตามล่าจากแก๊งมาเฟีย

ยุนกอรเยออกจากคุกก็กระทำความผิดทันที จนตำรวจสั่งให้บำเพ็ญประโยชน์ให้ครบชั่วโมง

คังแทซิคจึงขอตำรวจให้ส่งยุนกอรเยมาทำงานที่โรงพยาบาลอูริ

ยุนกอรเยและคังแทซิคต่างมีวาสนาร่วมกัน เคยพบกันเมื่อยุนกอรเยยังเด็ก การพบกันอีกครั้งได้เปลี่ยนชีวิตยุนกอรเยไปอย่างสิ้นเชิง

จากชีวิตขมขื่น ที่แม้แต่ตัวเองยังคิดว่าความตายไม่ใช่จุดจบ ได้สัมผัสบางแง่มุมของชีวิตที่คิดไม่ถึง เช่น การได้ช่วยชีวิตสุนัขตัวน้อยๆ ช่วยให้ยุนกอรเยรู้ว่าชีวิตตัวเองก็มีค่าเหมือนกัน

นับเป็นโชคที่ได้รู้จักทีมจินนี่ ซึ่งทุกคนมีความหวังดีอันจริงใจ โดยเฉพาะซอยอนจูสาวบ้าพลังกับการออกกำลังกาย

ยุนกอรเยเสมือนได้ครอบครัวคืนมา อย่างที่เขาไม่เคยนึกฝันมาก่อน ครอบครัวที่ห่วงใยกัน แม้แต่การถูกบ่นเรื่องกินเรื่องอยู่จนหูชา หากกลับรู้สึกดีอบอุ่นถึงขั้วหัวใจ

พอจะเป็นคนดี ชีวิตก็ถูกทดสอบเหมือนมีมารผจญ ทั้งแก๊งมาเฟียและน้องสาวต่างสายเลือดที่ไม่ยอมปล่อยมือยุนกอรเย สร้างความลำบากทั้งกายใจให้ยุนกอรเย

If You Wish Upon Me ผลงานของผู้กำกับฯ คิมยองวาน กับนักเขียนโจรยองซู จำนวน 16 อีพี ซีรีส์เน้นเรื่องราวที่สถานบริบาลอูริ เป็นโรงพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย มีผู้ป่วยเป็นโรคต่างๆ กัน แต่ต่างรู้ตัวว่าวันเวลาของตัวเองเหลือเท่าไร

ผู้ป่วยได้ขอให้ทีมจินนี่จัดการสิ่งที่ต้องการก่อนตาย ซึ่งทีมจินนี่ยินดีจัดให้อย่างเต็มที่เต็มความสามารถ และในบางครั้งดีเกินความคาดหมาย

คังแทซิคหัวหน้าทีมจินนี่ปรารถนาอยากให้โรงพยาบาลอูริเป็นเสมือนหมู่บ้านอันอบอุ่นของผู้ป่วยระยะสุดท้าย โดยเจ้าหน้าที่พยาบาลหรือตำแหน่งงานต่างๆ ทำหน้าที่เหมือนผู้คนอาชีพต่างๆ ในหมู่บ้าน เช่น ขายอาหาร กาแฟ ไอศกรีม ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นชุมชนอบอุ่น ไม่ใช่สถานพยาบาล แต่ทุกคนคอยดูแลผู้ป่วยให้อยู่ในสายตา ถ้าเกิดอะไรขึ้น ก็พร้อมเข้าช่วยเหลือได้ทันที

งานที่ทีมจินนี่ส่งต่อคำขอครั้งสุดท้ายให้ผู้ป่วย เป็นงานอันทรงคุณค่า เพราะพวกเขาคิดว่า “คนเราเกิดมาคนเดียว เวลามีชีวิตอยู่มีพ่อแม่ หรือคนรอบตัว แต่เมื่อเวลาต้องตายจาก ก็ไปคนเดียว ซึ่งมันเหงามาก ช่วงเวลาสุดท้าย คือเวลาที่เราต้องการกัน เพื่อปลอบโยนเวลาสุดท้ายให้กัน…”

ทั้งทีมจินนี่และโรงพยาบาลอูริอาจเป็นเรื่องที่มโนขึ้นมา ทว่า เป็นเรื่องอันน่าสนใจและอาจเป็นจริงได้

จะดีสักแค่ไหนที่เราได้ทำในสิ่งที่อยากทำก่อนตาย แต่ถ้าจะให้ดีกว่านั้น คือได้กระทำสิ่งดีๆ ทุกวัน ในขณะที่ร่างกายแข็งแรง และได้ส่งความปรารถนาดีให้คนที่เรารัก… •

 

เงาเกาหลี | มาดามหลูหลี

[email protected]