My Mister : คุณลุงของฉัน / เงาเกาหลี : มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

เงาเกาหลี

มาดามหลูหลี

[email protected]

 

My Mister

: คุณลุงของฉัน

 

My Mister ซีรีส์ดีงามที่ติ่งเกาหลีพูดถึงกันมากมาย การันตีด้วยรางวัล BaekSang Arts Awards 2019 (55th)

ละครเล่าเรื่องราวชีวิตผู้คนในชุมชน และคนทำงานบริษัทใหญ่ ที่ดูแล้วหัวใจหนักอึ้ง แต่ขณะที่กำลังอินน้ำตาไหล กลับต้องหัวเราะกับบทที่ส่งมาจนปรับใจแทบไม่ทัน

เป็นซีรีส์ที่ไม่ควรพลาด

ไอยูนางเอกตัวเล็กรับบทเป็นอีจีอัน เด็กสาวอายุ 21 ปี แต่มีชีวิตลำบากยากเข็ญมากกว่าผู้ใหญ่หลายร้อยเท่า

อีซอนฮยุนพระเอกเสียงหล่อเป็นคุณลุงพัคดงฮุน หรืออาจัสชี่ของนังหนูไอยู การพบกันของคนทั้งสองได้เปลี่ยนแปลงชีวิตทั้งของเขาและเธอ

พัคดงฮุนชายหนุ่มผู้มีจิตใจดี อดทนแบกรับทุกอย่างไว้ในใจ มักพูดคำขอโทษอยู่เสมอ เป็นลูกชายคนกลางของครอบครัว มีพี่ชายคนโตพัคซังฮุน (พัคโฮซัน) และน้องชายพัคกีฮุน (ซงแซบยอก นักแสดงที่มักแสดงภาพยนตร์มากกว่า มีผลงานซีรีส์แค่ 2 เรื่อง) ซึ่งต่างตกงานต้องมาอาศัยกินอยู่กับแม่ (โกดูชิม)

พัคซังฮุนที่อายุเกือบ 50 ปี กลับล้มละลาย ติดเครดิตบูโรและเมียกำลังขอหย่า

ส่วนพัคกีฮุนที่เคยเป็นผู้กำกับฯ ดัง กลับไม่มีใครจ้าง มีเพียงพัคดงฮุนซึ่งทำงานเป็นวิศวกรโครงสร้าง ตำแหน่งหัวหน้าแผนกใหญ่บริษัท ซัมอัน อีแอนด์ซี เป็นลูกชายที่เชิดชูหน้าให้ครอบครัว โดยเฉพาะพัคซังฮุนมักเป็นห่วงว่างานศพของแม่จะไม่มีใครมา เพราะงานศพก็เป็นการบอกสถานะทางสังคมอย่างหนึ่ง

คุณแม่คงนึกไม่ถึงว่า อยู่มาจนแก่ป่านนี้ต้องมาเลี้ยงลูกสูงวัย ที่เคยเลี้ยงมาเหมือนลูกหมีสามตัว หากลูกชายที่คุณแม่เป็นห่วงและสงสารที่สุดคือพัคดงฮุน ซึ่งดูเหมือนมีการงานมั่นคงที่สุด

อีจีอันเป็นพนักงานรายวันของบริษัท ทำหน้าที่คัดแยกใบเสร็จและเอกสารต่างๆ ของแผนก มีชีวิตรันทดมาก ดูอีพีแรกแทบถอดใจว่าจะดูต่อดีหรือไม่ อาศัยอยู่ในห้องแคบๆ กับต้องดูแลย่าพิการ และทำงานอย่างหนักเพื่อหาเงินใช้หนี้นอกระบบแทนแม่ (จางกียงเป็นเจ้าหนี้เงินกู้ที่กวนบาทามากๆ)

ต้องแอบขโมยเศษอาหารจากร้านอาหารมาให้ย่ากิน (ถ้าเป็นปี 2022 คงทำไม่ได้ เพราะอาจติดโควิด) ส่วนตัวเองกินกาแฟสองซองประทังหิว

เด็กจบแค่มัธยมต้น ไม่มีผู้ใหญ่ดูแล ใช้ชีวิตถูกๆ ผิดๆ กับอดีตอันขมขื่น ไม่รู้ว่าสามารถสละมรดกที่เป็นหนี้สินได้ และย่าที่พิการก็ทำเรื่องให้สถานสงเคราะห์ดูแลทุกอย่างได้ฟรี อีจีอันสร้างเกราะป้องกันตัวเอง ด้วยท่าทีที่เงียบอย่างขึงขรึม ดวงตามองขวางที่พร้อมจะมีเรื่อง ไม่ค่อยพูด

แต่ถ้าเปิดปากพูดจะพูดตรงไปตรงมา ชนิดที่ผู้ใหญ่บางคนยังไม่กล้าพูด

สังคมคนทำงานบริษัท แก่งแย่งชิงตำแหน่ง เล่นเส้นเล่นการเมืองใส่ร้ายป้ายสีกันต่างๆ นานา การเลื่อนตำแหน่งไม่ได้ดูที่ความสามารถแต่ดูที่ความชอบใจถูกใจ ด้วยวิธีการจับผิดจากกล้องวงจรปิด!

พัคดงฮุนผู้เป็นความหวังของครอบครัวและเพื่อนๆ กลับมีความสั่นคลอนในหน้าที่การงาน ทั้งๆ ที่เป็นคนทำงานดี ลูกน้องให้ความนับถือ และผู้บริหารให้ความเชื่อถือ

เพียงเพราะประธานโดจุนยอง (คิมยองมิน) รุ่นน้องเคยเรียนมหาวิทยาลัยเดียวกัน มีความสัมพันธ์กับคังยุนฮี (อีจีอา อดีตนางเอก Beethoven Virus-2008) ภรรยาของพัคดงฮุน จึงอยากกำจัดเขาออกไปจากบริษัท

อีจีอันเห็นช่องทางทำเงิน จึงยื่นเงื่อนไขแลกเปลี่ยนกับเงินก้อนโตแก่โดจุนยอง ด้วยการดักฟังโทรศัพท์ของพัคดงฮุน

ผู้กำกับฯ เลือกพระเอกได้ถูกกับบทมาก เพราะต้องใช้เสียงหล่อทุ้มน่าฟังของนักแสดง อีจีอันที่ใส่หูฟังตลอดเวลาเหมือนฟังเพลง กลับฟังเสียงของพัคดงฮุนซึ่งทำกิจกรรมประจำวันต่างๆ ไปกินข้าวบ้านแม่ ไปดื่มกับพี่ชายน้องชายหรือเพื่อนๆ ชมรมฟุตบอล ไปดื่มที่ร้านจองฮี

และก่อนถึงบ้านจะแวะซื้อ เขามักโทร.ถามภรรยาว่า “จะให้ซื้ออะไรมั้ย” คำถามธรรมดาที่ภรรยาฟังแล้วหงุดหงิด แต่อีจีอันคนโดดเดี่ยวกลับรู้สึกอบอุ่น

รวมทั้งการพูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน ซึ่งมีความจริงใจ จนอีจีอันรับรู้ได้ พัคดงฮุนไม่เคยว่าร้ายใคร แม้ลูกน้องทำผิด ก็มีวิธีลงโทษที่น่าเอ็นดู

My Mister ผลงานผู้กำกับฯ คิมวอนซอก กับนักเขียนพัคแฮยอง ดูอีพีแรกรู้สึกอึดอัดใจมาก ต้องทนดูให้ผ่านไป จากนั้นเรื่องราวค่อยๆ ลื่นไหลไปอย่างที่ควรจะเป็นและมีทางออก

ซีรีส์ที่ดูแล้วเหงาๆ แต่รู้สึกอบอุ่นในหัวใจ เห็นความกลมเกลียวของสามพี่น้องซึ่งหาได้ยากในซีรีส์หลายๆ เรื่อง พี่น้องทะเลาะดุด่าตบตีกันเองได้ แต่คนอื่นห้ามแหยม!

และชุมชนน่าอยู่ย่านซัมอันที่มีเพื่อนๆ ซึ่งอยู่กันมาตั้งแต่เด็ก มีร้านเหล้าจองฮีให้เป็นที่พักพิงหัวใจ แต่เจ้าของร้านโคตรเหงา

เป็นการพบกันของคนเหงาสองคน สาวน้อยอีจีอันกับคุณลุงพัค ความช่วยเหลือที่ลุงพัคหยิบยื่นให้อีจีอัน ก็เสมือนได้เยียวยาหัวใจตัวเองด้วย

ผู้คนที่ได้มาพบกันรู้จักกัน เพราะต่างมีวาสนาต่อกัน ความสัมพันธ์ของมนุษย์เป็นสิ่งมหัศจรรย์และมีคุณค่า จึงควรตอบแทนด้วยการใช้ชีวิตให้มีความสุข •