เงาเกาหลี : Court Lady นางในแห่งฉางอัน / มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

 

 

Court Lady : นางในแห่งฉางอัน

 

เมืองฉางอัน เมืองหลวงเก่าแก่ของจีน ซึ่งมีตำนานเรื่องเล่ามากมาย เพราะเป็นเมืองหลวงมายาวนาน ละครซีรีส์จีนหลายเรื่องจึงมักสร้างนิยายจากเมืองฉางอัน

Court Lady (2021) ก็เช่นกัน เล่าเรื่องความรักของชายหนุ่มสูงศักดิ์แห่งฉางอันกับหญิงสาวลูกพ่อค้าเล็กๆ ในเมืองกว่างโจว ซึ่งเกิดขึ้นสมัยราชวงศ์ต้าถัง

เซิ่งฉู่มู่ (สวี่ข่าย/Xu Kai) บุตรชายคนโตแห่งจวนหลู่กั๋วกง ซึ่งสามารถสืบทอดตำแหน่งหลู่กั๋วกงได้ ทั้งยังมีพี่สาวเป็นชายาของอ๋องหานโอรสของฮ่องเต้

เซิ่งฉู่มู่เป็นชายหนุ่มที่สูงศักดิ์ ทั้งยังรูปหล่อหน้าตาดี แต่นิสัยไม่ดี ใช้ชีวิตกินเล่นเสเพลมีความสุขไปวันๆ ฉากแรกเขาโดนหลู่กั๋วกงเซิ่งเซียวจิ้ง (Hei Zi) ผู้เป็นบิดาไล่ตี เพราะมีเรื่องแย่งนางคณิกากับลู่ฉี (เหอเฟิงเทียน/He Feng Tian เป็นตัวร้ายรูปหล่อ) ลูกชายลู่อวิ้นจี้ไช่กั๋วกง (Hao Yan Song) ของราชสำนัก

เซิ่งฉู่มู่ได้พบฟู่โหรว (หลี่อวี้ถง) บุตรสาวตระกูลฟู่ ตระกูลพ่อค้าค้าผ้าแห่งกว่างโจว ฟู่โหรวเป็นหญิงสาวที่ฉลาดขยัน เป็นกำลังสำคัญของตระกูล นางมีไหวพริบการค้าและมีฝีมือด้านการปักผ้า

เพราะมีความรัก ทำให้กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงเพื่อความรัก

 

ฟู่โหรวต้องยอมอยู่ในจวนอ๋องหานเพื่อปักผ้า และพิสูจน์ตัวเองให้ตระกูลเซิ่งยอมรับ ด้วยอาชีพพ่อค้าในยุคนั้นถือว่าด้อยกว่าขุนนาง และเซิ่งฉู่มู่จากชายหนุ่มเกเรไม่เอาไหน ยอมกลับตัวกลับใจไปร่ำเรียนวิชาทั้งบุ๊นและบู๋ ทั้งกล้าอาสาออกรบ เพื่อเป็นคนที่ควรคู่กับฟู่โหรว

ทั้งฟู่โหรวและเซิ่งฉู่มู่ คิดว่าความพยายามนี้จะทำให้ความรักของทั้งคู่สมหวัง ไหนเลยจะเกิดเรื่องราวขึ้นมากมาย จากเรื่องเล็กๆ กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตจนเกินคาดหมาย

เป็นเพราะโชคชะตา หรือว่าเทพธิดาแห่งความทุกข์อาจโปรดปรานนางและนายทั้งคู่นี้

“ดอกโบตั๋น” ฉากงานฝีมือการปักผ้าของฟู่โหรวเป็นที่ต้องพระทัยฮองเฮา พระนางจึงให้ฟู่โหรวเข้าวังเป็นหัวหน้ากองงานปักผ้าให้ฮ่องเต้เชื้อพระวงศ์

พระสนมเหยียน สนมคนโปรดของฮ่องเต้อยากได้ฉากผ้าปักลายดอกบัว ฟู่โหรวต้องปักผ้าให้งดงามถูกพระทัยพระสนม ทั้งยังไม่หลบหลู่พระเกียรติของฮองเฮาอีกด้วย งานที่ดูเบานี้กลายเป็นงานหนักทันที ฉากนี้ละครเขียนบทได้ดีมาก

การปักผ้า เป็นงานที่ฟู่โหรวรักชอบอย่างมาก นางคิดว่าได้ทำงานที่รัก แต่ในราชสำนัก งานไม่ใช่แค่การทำงานตามหน้าที่ หากต้องมีความละเอียดรอบคอบ

นางต้องต่อสู้งัดข้อกับลูกน้องผู้ใต้บังคับบัญชา ทั้งยังต้องระวังทุกฝีก้าวที่ก้าวเดินไปบนก้อนอิฐของพระราชวังแห่งต้าถัง อย่าไปสะดุดโดนใครเข้า

ด้วยความฉลาดไหวพริบดีและจิตใจดีงามของฟู่โหรว นางได้ช่วยเหลือผู้อื่นเพราะมีโอกาสมีช่องทางด้วยใจจริง และผลของการช่วยเหลือก็เหมือนส่งไฟกลางหิมะไฟนั้นได้ส่งกลับให้ฟู่โหรวราวกับคบเพลิงโอลิมปิกที่ไม่มีวันมอดดับ!

แต่การยื่นมือช่วยคนเลวคนอกตัญญู ที่ไร้จิตสำนึก เป็นเพียงความว่างเปล่า…

 

Court Lady คือ เหล่าผู้หญิงนางในซึ่งต้องดิ้นรนเพื่อมีชีวิตรอดอย่างดีๆ ในวังหลวง ตั้งแต่คนตัวเล็กๆ ซึ่งไม่เป็นที่จดจำ จนถึงบุคคลผู้มีอำนาจมีตำแหน่งสูงสุดอย่างฮองเฮา ถ้าก้าวพลาดก็อาจเพลี่ยงพล้ำได้เช่นกัน

ฟู่โหรวนางเอกคนงามคนเก่ง มีชายหนุ่มหมายปองถึงสี่คน ซีรีส์อื่นๆ นางเอกมีคนชอบแค่ 2-3 คน นอกจากเซิ่งฉู่มู่ คนที่น่าสนใจมากคืออ๋องโจว (ถานเจี้ยนซื่อ/Tan Jian Ci) โอรสของฮ่องเต้ซึ่งประสูติจากพระสนมเหยียน

อ๋องโจวเป็นโอรสที่ฉลาดมีความสามารถมากกว่ารัชทายาท มีความรู้มาก ชอบศึกษาเรื่องต่างๆ ฟู่โหรวอยู่ในพระราชวัง มีโอกาสพบเจออ๋องโจวมากกว่าเซิ่งฉู่มู่ และได้รับการปกป้องช่วยเหลือจากอ๋องโจวหลายครั้ง

จริงๆ แล้วแอบเชียร์อ๋องโจว ซึ่งมีทุกอย่างมากกว่าดีกว่าเซิ่งฉู่มู่ แต่ฟู่โหรวคงไม่อยากใช้ชีวิตในวังหลวง สถานที่ที่เหมือนยืนอยู่บนลวดแบบกายกรรมปักกิ่ง

ฟู่โหรวเลือกทางเดินอย่างฉลาดและระมัดระวัง ต่างจากฟู่อิน (จางหนาน/Zhang Nan) น้องสาวต่างมารดาของนาง และลู่อิ๋งอิ๋ง (เฮ่อหรุ่ยเซียน/He Rui Xian) ทั้งคู่เลือกทางเดินที่ทั้งแคบทั้งอันตรายและเจ็บปวด

 

Court Lady มากมายด้วยนักแสดงหญิงสวยงาม นักแสดงชายหล่อปังๆ ซีรีส์มีฉากสวยอลังการ เสื้อผ้าตัวละครงดงาม ชอบฉากไตเติลเป็นลวดลายผ้างดงาม ลายผ้ายังบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ได้

ผืนผ้า “ภูผาธารา” ผ้าโบราณที่ฟู่โหรวต้องหาคำปริศนาจากผืนผ้า นางมีความสามารถหาคำตอบได้

หากชีวิตในวังหลวงของฟู่โหรว นางจะเอาตัวรอดได้หรือไม่ จะแก้ปมชีวิตที่พัวพันกันอย่างยุ่งเหยิงยิ่งกว่าปมไหมได้หรือไม่ ต้องเอาใจช่วยนาง!