เงาเกาหลี : The Way of the Househusband พ่อบ้านยากูซ่า / มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

 

The Way of the Househusband

: พ่อบ้านยากูซ่า

 

ฮิโรชิ ทามากิ (Hiroshi Tamaki) นักแสดงหนุ่มหุ่นฟิตปั๋ง เจ้าของความสูง 180 เซนติเมตร เคยโด่งดังจากบท “จิอากิ เซมไป” ใน “Nodame Cantabile” แสดงทั้งซีรีส์และภาพยนตร์ มารับบทยากูซ่า “ทัตสึ” ในซีรีส์เรื่อง “Gokushufudo” เจ้าของฉายา “ทัตสึ มังกรอมตะ”

“Gokushufudo” หรือ “The Way of the Househusband” สร้างจากเว็บตูนโดยนักเขียน Kousuke Oono ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ 23 กุมภาพันธ์, 2018 (via comic.kuragebunch.com/webtoon/) และมีเวอร์ชั่นการ์ตูนออนแอร์ใน Netflix

เมื่อทัตสึ ยากูซ่าชื่อดังที่สามารถทำลายแก๊งคู่แข่ง ได้ขอล้างมือจากโลกสีดำนี้ไปใช้ชีวิตในโลกปกติของคนธรรมดา แม้ว่าคุคิจิโร่ (นาโอโตะ ทาเคนากะ) หัวหน้าแก๊งเท็นจาคุไกจะรู้สึกเสียดาย เพราะทัตสึเป็นกำลังหลักสำคัญของแก๊ง

เมื่อหัวหน้าแก๊งไม่มีลูกน้องคนเก่ง แก๊งเท็นจาคุไกที่มีก็เหมือนไม่มี ไร้อำนาจและความน่าเกรงขาม

แม้แต่นายแม่ฮาบาริ (อิซุมิ อินาโมริ) ภรรยาหัวหน้าแก๊งก็ไร้อำนาจและเงิน ต้องไปทำงานเป็นพนักงานพาร์ตไทม์ร้านสะดวกซื้อ ให้ดูขำๆ

และทัตสึก็มีวิธีทำให้ฮิบาริมีตัวตนมีอำนาจอย่างที่ควรจะเป็น แม้แต่มาสะ (จุน ชิโซน) ลูกน้องที่ชื่นชมทัตสึก็มาเดินตามต้อยๆ อย่างเดิม

 

 

จากยากูซ่าขาโหด มาเป็นพ่อบ้านสุดเจ๋ง แต่งงานและทำงานบ้านให้กับมิกุ (ฮารูนะ คาวากุจิ) และฮิมาวาริ (ทามากิ ชิราโทริ) ลูกสาวของมิกุ

ด้วยมิกุต้องทำงาน และบางวันยังต้องทำโอทีอีกด้วย งานบ้านจึงให้ทัตสึรับผิดชอบ ช่วงนี้สังคมญี่ปุ่นผลักดันและยอมรับให้ผู้หญิงทำงานบริษัทอย่างผู้ชาย ทั้งยังมีโอกาสก้าวหน้า ด้วยพลังของผู้หญิงเป็นพลังแฝงที่ใช้ไม่มีวันหมด!

ทัตสึทำงานบ้านอย่างตั้งใจ ทั้งยังทำได้ดีอย่างเนี้ยบมาก ซึ่งเขามักบอกใครๆ ว่า “อย่าดูถูกพ่อบ้านนะเฟ้ย” วิถีของพ่อบ้านช่างสลับซับซ้อน ก้มหน้าก้มตาทำงานบ้าน เผลอแป๊บเดียวก็หมดวันแล้ว

ทัตสึอยากเป็นคนธรรมดา เป็นพ่อบ้านทำงานบ้านให้คนในครอบครัวที่เขารัก ทำด้วยความสนุกอย่างเต็มใจ เช่น มื้ออาหารอร่อยอันเป็นความสุขเล็กๆ น้อยๆ ให้ครอบครัว

พ่อบ้านทัตสึบอกว่า งานบ้านถ้าไม่ทำวันนี้ พรุ่งนี้ก็ต้องทำอยู่ดี เป็นงานที่หนีไม่ได้ ทั้งการจ่ายตลาดซื้อของที่ต้องแย่งชิงกันในช่วงเวลาลดราคา ต้องรู้จักควบคุมค่าใช้จ่าย และใช้ของอย่างระมัดระวัง

พ่อบ้านแม่บ้านของญี่ปุ่น ยังต้องบำเพ็ญประโยชน์ให้เมืองที่อยู่อาศัยด้วย เช่น ทำกิจกรรมต่างๆ ของเมือง ในแต่ละสัปดาห์ต้องเป็นจราจรอาสาคอยโบกรถให้เด็กนักเรียนข้ามถนน

 

ละครทำได้ตลกขำๆ แบบฮากลิ้ง ด้วยท่าทางแบบยากูซ่าของทัตสึ ที่ฮิมาวาริลูกสาวเรียกพ่อเลี้ยงอย่างน่ารักว่า “ทัตจัง” ซึ่งไม่เข้ากับบุคลิกที่มักพูดเสียงดังแบบยากูซ่า ไปซื้อของหรือขายของคนก็กลัวๆ

แต่คนที่ไม่รู้สึกกลัวทัตสึคือ ประธานแม่บ้านที่เป็นยิ่งกว่ามาเฟียหรือยากูซ่า เหมือนเจ๊ไม่กลัวใครทั้งนั้น แม้แต่ฮิบาริหัวหน้าแก๊ง เจ๊พูดเสียงดังฟังชัดกับท่าทางสไตล์นักเลงยากูซ่า

การแต่งตัวของทัตสึพ่อบ้านยากูซ่า ยังไม่ทิ้งคราบของยากูซ่าที่แต่งตัวคล้ายๆ กับทาราจิโร่ (เคนนิจิ ทากิโตะ) ยากูซ่าอีกแก๊งหนึ่ง หมวกที่ทัตสึทำหล่นในคืนที่ถูกรถชนจึงเสมือนกับว่าเขาได้ถอดหมวกยากูซ่านั้นทิ้งซะที

รวมทั้งเรื่องราวส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้น เพราะการเข้าใจผิดของแต่ละคน แล้วมันโยงใยไปสู่เรื่องต่างๆ ที่คิดกันไปเอง แต่ความเข้าใจผิดกลับส่งผลลัพธ์อันดีต่อทุกคน

อาจเป็นเพราะภาษาญี่ปุ่นตัวอักษรที่มีความหมายหลายความหมาย คนพูดหมายถึงอย่างหนึ่ง แต่คนฟังเข้าใจต่างออกไปคิดว่าเป็นอีกความหมายหนึ่ง

ข้าวหน้าปลาลิ้นหมาที่มีไข่ติดมา จึงมีความหมายเหมือนแม่ม่ายลูกติด และเพราะมิกุไม่รู้สึกกลัวยากูซ่าทัตสึ จึงทำให้ทัตสึรู้สึกประทับใจ

มิกุไม่ใช่แค่ไม่กลัวยากูซ่า แต่อดีตยากูซ่าทัตสึยังมีความเกรงใจมิกุมากด้วย

 

The Way of the Househusband ซีรีส์สนุกน่ารัก ฮิโรชิ ทามากิ ดูแลร่างกายดีมาก หุ่นฟิตแอนด์เฟิร์มแบบเซเว่นแพ็ก เป็นทัตสึพ่อบ้านที่ดูดีและหล่อมาก

ภาพภายนอกที่ดูไม่ใส่ใจอะไร กลับกลายเป็นว่าทัตสึเป็นเสมือนศูนย์รวมของทุกคนทุกเรื่องราวอย่างฮาๆ

ความคิดอ่านและการกระทำอันจริงใจของทัตสึ ได้ประทับอยู่ในใจของใครๆ หลายคน การได้รับการต้อนรับจากทุกคนในชุมชนเมือง ทำให้ทัตสึรู้สึกขอบคุณและสำนึกอยู่ในใจเสมอ สิ่งใดที่เขาสามารถทำได้เพื่อเมืองนี้ เป็นการขอบคุณ เขายินดีให้ความร่วมมือเต็มที่

ดูแล้ว ที่คิดว่าพวกยากูซ่าน่ากลัว กลับไม่ใช่ คนที่น่ากลัวกว่ายากูซ่าคือผู้หญิงทั้งหลาย โดยเฉพาะเมียยากูซ่าอย่างมิกุและฮิบาริ

วาซาบิ : ขอบคุณเว็บไซต์ www:daisukijdramaplus.com ให้ดูซีรีส์ฟรีโดยไม่มีโฆษณาคั่น มีทั้งหนังและซีรีส์ รวมทั้งข่าวสารวงการบันเทิงของญี่ปุ่น