คนมองหนัง : เมื่อ ‘Memoria’ ของ ‘อภิชาติพงศ์’ มีลุ้น ‘ออสการ์’ ในฐานะ ‘หนังโคลอมเบีย’

คนมองหนัง

 

เมื่อ ‘Memoria’ ของ ‘อภิชาติพงศ์’

มีลุ้น ‘ออสการ์’

ในฐานะ ‘หนังโคลอมเบีย’

 

ภายหลังได้รับรางวัล “จูรี่ไพรซ์” ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส หนังเรื่อง “Memoria” ของ “อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล” ก็ยังออกเดินทางไกลต่อไปเรื่อยๆ บน “โลกภาพยนตร์” อันไร้ซึ่งพรมแดน

ข่าวดีล่าสุดเพิ่งถูกประกาศออกมาตอนปลายเดือนกันยายน เมื่อสถาบันศิลปวิทยาการภาพยนตร์แห่งโคลอมเบียมีมติส่งผลงานของผู้กำกับฯ ไทย เข้ารับการพิจารณาเพื่อชิงรางวัลภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ครั้งที่ 94 (ซึ่งจะจัดขึ้นช่วงต้นปีหน้า) ในฐานะ “ตัวแทนของประเทศโคลอมเบีย”

(ทั้งนี้ “Memoria” ยังไม่ได้มีสถานะเป็นหนังเข้าชิงรางวัลออสการ์แต่อย่างใด ทว่าเพิ่งเริ่มต้นเข้าสู่ระบบการคัดเลือกของคณะกรรมการ เพื่อพิจารณาหนังที่จะเข้ารอบลองลิสต์และชอร์ตลิสต์ต่อไป)

อย่างไรก็ตาม น่าตั้งคำถามเหมือนกันว่าหากผลงานของอภิชาติพงศ์ได้เข้าชิงออสการ์ในฐานะ “หนังโคลอมเบีย” ขึ้นมาจริงๆ ผู้มีอำนาจที่เมืองไทย ทั้งคนของรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านบางพรรคที่กำลังฮิตพูดเรื่อง “ซอฟต์เพาเวอร์” กัน จะพยายามเข้าไปมีส่วนร่วมกับปรากฏการณ์ดังกล่าวอย่างไรบ้าง?

เท่าที่ผ่านมา ยังไม่เคยมีตัวแทนหนังจากประเทศไทยซึ่งทะลุเข้าถึงรอบห้าเรื่องสุดท้าย กระทั่งมีสถานภาพเป็นผู้เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศ/ภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยมของออสการ์มาก่อน

ขณะที่ภาพยนตร์เรื่อง “Embrace of the Serpent” โดย “ซิโร เกร์รา” เคยเป็นตัวแทนของโคลอมเบียเข้าชิงรางวัลสาขานี้มาแล้วเมื่อปี 2016

 

ก้าวแรกในการลุ้นรางวัลออสการ์ของ “Memoria” เกิดขึ้นสอดคล้องกับวาระการเปิดตัวภาพยนตร์ที่ประเทศโคลอมเบียพอดิบพอดี

โดยหนังของอภิชาติพงศ์ได้เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์หลายแห่งในสิบเมืองของโคลอมเบีย ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา

นอกจากการฉายรอบ “พรีเมียร์” ที่กรุงโบโกตา โดยมีผู้กำกับฯ ชาวไทย และนักแสดงนำอย่าง “ทิลดา สวินตัน” ไปร่วมงานแล้ว

บรรดาทีมงานผู้สร้างยังนำ “Memoria” ไปฉายกลางแปลงที่เมือง “ปิเฆา” ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่หลักที่ใช้ถ่ายทำหนังเรื่องนี้

ถัดจากนั้น ก็ถึงคิวที่บรรดาคอหนังชาวเอเชียจะได้มีโอกาสรับชมภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของอภิชาติพงศ์

“Memoria” มีโปรแกรมเข้าฉายในสาย “ไอคอนส์” ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-15 ตุลาคม

ก่อนข้ามฟากไปฉายในสาย “กาลา ซีเล็กชั่น” ของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม-8 พฤศจิกายน

ณ กรุงโตเกียว เจแปนฟาวเดชั่นยังจะจัดกิจกรรม “คอนเวอร์เซชั่น ซีรีส์ แอต เอเชีย เลานจ์” ซึ่งเป็นงานคู่ขนานของเทศกาลภาพยนตร์ โดยมีการเชื้อเชิญบุคลากรด้านภาพยนตร์ของประเทศต่างๆ ในเอเชียและทั่วโลก มาร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับคนในวงการหนังญี่ปุ่น

หัวข้อสนทนาของกิจกรรมประจำปีนี้ ก็คือ “การข้ามพรมแดน” (Crossing Borders)

โดยอภิชาติพงศ์ในฐานะของแขกรับเชิญจะได้จับคู่สนทนากับ “ฮิเดโตชิ นิชิจิมะ” นักแสดงฝีมือดีชาวญี่ปุ่น ซึ่งเพิ่งร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่อง “Drive My Car” ที่ดัดแปลงจากบทประพันธ์ของ “ฮารูกิ มูรากามิ” และได้รับรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีล่าสุด

สําหรับแฟนหนังชาวไทย แม้ “Memoria” จะยังไม่มีกำหนดเข้าฉายที่แน่ชัดในบ้านเรา

 

แต่ ณ เวลานี้ อภิชาติพงศ์กำลังจัดแสดงนิทรรศการศิลปะ/วิดีโอของตนเอง ภายใต้ชื่อว่า “ประวัติศาสตร์กระจ้อยร่อย” ที่ “มูลนิธิ 100 ต้นสน” (หรือ “100 ต้นสน แกลเลอรี่” เดิม)

ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง https://www.facebook.com/100TonsonFoundation

หรือจองวันเวลาเข้าชม (พร้อมรับทราบเงื่อนไขการป้องกันโควิด-19) ได้ที่ https://www.ticketmelon.com/100tonsonfoundation/a-minor-history

ขอบคุณภาพประกอบจาก https://www.facebook.com/kickthemachine.official